Google vinh danh cha đẻ của việc rửa tay phòng, ngừa bệnh

(MTO 3 - 20/03/2020 14:04)

Hôm nay ngày 20/3, Google đã vinh danh bác sĩ người Áo - Hungary Ignaz Semmelweis với sáng kiến rửa tay 20 giây phòng, ngừa bệnh tật.

Ignaz Phillipp Semmelweis là vị bác sĩ người Áo - Hungary đã được công chúng biết đến với việc khám phá ra lợi ích của việc rửa tay.

Cụ thể, vào ngày 20/3/1847, Semmelweis được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Phụ sản của Bệnh viện Vienna, ông đã yêu cầu tất cả các bác sĩ phải khử trùng tay trước khi tiếp xúc với các sản phụ vì thời điểm đó xuất hiện một căn bệnh nhiễm trùng bí ẩn được gọi là nhiễm trùng sau sinh. Căn bệnh này gây ra nhiều ca tử vong cho các sản phụ khắp châu Âu. Theo ông, vì các bác sĩ đã mang theo mầm bệnh truyền nhiễm sau khi tham gia quá trình khám nghiệm tử thi trước đó.

Đáng tiếc, dù kết quả tử vong của các bà mẹ sau sinh đã giảm nhưng ông vẫn bị đồng nghiệp dè bỉu và không công nhận phát hiện này. Mãi đến các thập kỷ sau khi ông qua đời, các khuyến nghị về vệ sinh của ông đã được xác thực và chấp nhận rộng rãi. Tên ông đã được được cho một trường y học lâu đời ở Hungary.

Có thể nói, biện pháp rửa tay chính là chiếc chìa khóa phòng, chống các bệnh lây nhiễm; đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay đại dịch COVID-19 đang hoành hành thì việc rửa tay thường xuyên, đúng cách chính là biện pháp để phòng, chống lây nhiễm virus cho chính bản thân cũng như cộng đồng.

QUANG THÀNH

Bình luận