Giới trẻ chung tay chống dịch

(MT 34 - 21/08/2020 16:58)

Nhiều bạn trẻ khắp nơi cùng góp sức vượt qua mùa dịch. Có bạn xung phong đối mặt trực tiếp với Covid-19, có bạn lại chống dịch tại nhà bằng những hành động thiết thực.

Kiên cường ở lại tâm dịch

Khi dịch chưa đến đỉnh điểm, mặc dù có thể về quê ngay nhưng bạn Nguyễn Quang Cường (sinh viên trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng) vẫn quyết tâm ở lại chống dịch cùng người dân địa phương. Cường tâm sự: “Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, mình cũng muốn về quê lắm. Nhưng nghĩ lại về lúc này sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh, nên mình ở lại tham gia vào đội Công tác Xã hội trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng để chống dịch”.

Từ đầu tháng 8, Cường cùng đội Công tác Xã hội tổ chức trao tặng nhu yếu phẩm cho Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng, giúp đỡ các bạn sinh viên khó khăn trong mùa dịch qua chương trình Bách Khoa - Ấm lòng sinh viên, hỗ trợ bếp tình thương cho các y bác sĩ, dọn vệ sinh kí túc xá để làm khu cách li, làm mặt nạ tránh giọt bắn cung cấp cho Bệnh viện Ung Bướu... Quang Cường bày tỏ: “Chiến dịch của chúng mình tuy vẫn còn nhỏ, nhưng tụi mình mong góp một phần sức vào công tác phòng, chống dịch. Mình tin rằng, Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung sẽ sớm vượt qua được đợt dịch này”.

Ở nhà vẫn tham gia chống dịch

Không chỉ xung phong ra tuyến đầu chống dịch, khi ở nhà các bạn trẻ cũng tham gia vào cuộc chiến chống Covid-19. Trong thời gian cách li tại nhà, bạn Nguyễn Thị Huệ (TP.HCM) cùng mẹ trồng, chăm sóc giàn cây xanh và hoa. Đặc biệt, Huệ còn “biến hóa” cho cây xanh của mình bằng những chiếc sticker sinh động đăng lên Facebook với chủ đề phòng chống dịch bệnh.

Bạn Bùi Thị Danh (sinh viên Đại học Bách Khoa, Đà Nẵng) kể: “Trong những ngày cách li, mình vô tình thấy bài đăng của đội hình Công tác Xã hội trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng tìm người làm nón tránh giọt bắn. Mình nghĩ rằng, nón tránh giọt bắn rất có ích cho các y bác sĩ, nên mình đã nhận nón về làm”. Cách làm nón rất đơn giản, bao gồm: mút xốp, bìa gương A4, keo dán, ghim bấm, dao rọc giấy. Chỉ cần đo và cắt đúng kích thước, sau đó dùng keo dán lại là
đã có một chiếc nón tránh giọt bắn hoàn hảo.

Nón tránh giọt bắn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với người khác, giảm tình trạng đưa tay lên mắt, mũi, miệng mà không cản trở việc giao tiếp. Danh bày tỏ: “Mình đã làm được hơn 200 chiếc nón, mỗi lần làm
xong một chiếc mình cảm thấy rất hạnh phúc, dù ở nhà mình vẫn góp sức cho việc chống dịch”.

PHƯƠNG UYÊN

Bình luận