Giải pháp dậy sớm vào buổi sáng cho các “sâu lười” chuyên ngủ nướng

(MTO 6 - 20/06/2021 18:48)

Với những ai có thói quen “ngủ nướng” hoặc phải thức làm việc quá khuya thì dậy sớm vào buổi sáng là điều không dễ dàng. Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng này?

Câu nói quen thuộc “Dậy sớm để thành công” được giới trẻ truyền tai nhau với ý nghĩa thức dậy sớm mỗi ngày sẽ dẫn đến thành công, nhưng nó còn một hàm ý khác là để châm biếm các “sâu lười” chuyên ngủ nướng.

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn giống mình, dù ngủ sớm hay ngủ muộn thì sáng hôm sau vẫn thức dậy muộn. Việc ngủ đúng giờ, đủ giấc và dậy sớm rất tốt cho sức khỏe cũng như là liều thuốc tinh thần sẵn sàng cho một ngày dài. Nhưng mỗi sáng khi vừa mở mắt, nhìn đồng hồ thì lại không đủ động lực để thức dậy vì thời gian còn quá sớm, thế là lại ngủ đến tận trưa.

Giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng này đó chính là tìm ra những điều bản thân mong muốn, ao ước và động lực để dậy sớm. Dành ra một chút thời gian để nghĩ xem khi dậy sớm mình sẽ được những lợi ích gì, khi đó bạn sẽ thấy có rất nhiều lý do hấp dẫn khiến chúng ta lựa chọn dậy sớm thay vì “ngủ nướng” như trước đây.

Việc thức dậy sớm mỗi ngày 2 tiếng rưỡi, bạn sẽ có thêm 150 phút một ngày, 17 tiếng rưỡi một tuần, hơn 70 tiếng mỗi tháng và 840 tiếng mỗi năm. Như vậy, chúng ta sẽ có được nhiều thời gian hơn để làm những việc bản thân mong muốn.

1. Không bao giờ bỏ lỡ bữa ăn sáng; ăn sáng giúp giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện não bộ

Bữa ăn sáng lành mạnh

Khoa học chứng minh bữa ăn sáng vô cùng quan trọng với mỗi người. Một bữa sáng lành mạnh sẽ giúp cơ thể chuyển hóa tích cực. Đối với những ai muốn giảm cân, sau khi ăn sáng, mức độ cơ thể tăng lên và bạn bắt đầu đốt cháy nhiều calo để giảm cân. Trên thực tế, nếu nhịn đói vào buổi sáng bạn sẽ thấy bụng vô cùng cồn cào vào buổi trưa, bạn sẽ ăn bất cứ gì muốn, ăn không kiểm soát dẫn đến cân nặng ngày càng tăng. Hơn thế, ăn sáng giúp cơ thể có hệ miễn dịch mạnh mẽ chống lại bệnh tật, virus, vi khuẩn tấn công. Một buổi sáng với bánh mì, sữa và trứng, cà phê… giúp tăng lượng đường trong não cho phép bạn tập trung hơn trong mọi việc.

2. Giúp bạn có nhiều thời gian để sáng tạo hơn

Đi trước người khác khoảng 2 bước

Khi dậy sớm, bạn có thể tự tin vỗ ngực rằng mình bắt đầu công việc vào lúc các đối thủ vẫn đang nệm ấm chăn êm. Họ phải mất một khoảng thời gian để gấp chăn, đánh răng rửa mặt…và cả tá việc nữa mới đuổi kịp bạn. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, thói quen thức sớm có thể kích thích não bộ phát huy trí sáng tạo.

3. Có thêm thời gian để khám phá bản thân

Não bộ của chúng ta hoạt động hiệu quả hơn vào nửa buổi đầu tiên của ngày, vì vậy ta nên tận dụng khoảng thời gian này để đặt ra những mục tiêu cho bản thân và lên kế hoạch hoàn thành nó.

Dậy sớm lên lịch cho cả ngày trước khi đi học, đi làm. Hoàn thành các mục đề ra càng sớm có nghĩa là bạn đã tiêu tốn thời gian rất hiệu quả và năng suất. Thói quen này sẽ giúp chúng ta có một ngày tràn đầy năng lượng và không có cảm giác bị stress hay lo âu. Ngược lại, nếu vạch kế hoạch cho hôm sau vào buổi tối sẽ bị phản tác dụng. Lý do rất đơn giản là não bộ đã hoạt động cả ngày dài và nó cần được nghỉ ngơi.

4. Dậy sớm để thành công

Quan sát những người xung quanh bạn đi. Những bạn dậy sớm đa phần sẽ có kết quả học tập tốt hơn, làm được nhiều việc hơn và được mọi người quý mến hơn,…

Mỗi sáng tỉnh dậy bạn sẽ có hai lựa chọn: Một là ngủ tiếp với những giấc mơ. Hai là thức dậy để thực hiện ước mơ. Thành công hay không là ở bản thân mỗi người, cơ hội đến tự tay mình nắm bắt.

NGỌC TUYẾT

Ảnh: Pexels

Bình luận