Giải mã hạnh phúc: Thế giới mộng mơ của Tidu

(MTO 1 - 25/01/2020 06:53)

Bạn có tin những món đồ chơi cũng có câu chuyện của riêng mình không? Với đôi bàn tay khéo léo, Nguyễn Tiểu Dung (Tidu) đã tạo nên một thế giới đồ chơi với những chú bé bắp cải, cà rốt, cây lắng nghe... cùng những câu chuyện, tính cách thật đáng yêu.

Tuổi thơ của Tiểu Dung gắn liền với những “cuộc phiêu lưu” của ba. Cô gái nhỏ ấy đã từng nắm tay ba đi qua những dòng sông, những cánh đồng dài tít tắp, những vuông tôm, ruộng dưa... Và điều thú vị nhất đó là đi mò tìm... đất sét sâu bên dưới lớp bùn của những con sông.

Mà kì lạ lắm, loại đất sét tự nhiên ấy tuy nhiều tạp chất, dễ nứt vỡ khi nung nhưng lại mang đến cho Dung những niềm hạnh phúc thật ấm áp. Đó là khi ba Dung tự tay nặn ra những chú heo, chú bò... những con vật gần gũi với ruộng đồng tặng con gái, hay những khi ba lặn lội tìm ở nhiều khúc sông và cả hai ba con cùng bật cười thích thú khi tìm được đến tận... 6 màu đất sét khác nhau, màu đỏ sẫm, đỏ cam, cam đất, vàng nhạt, trắng... rồi cùng nhau nhào nặn ra những con vật dễ thương về khoe với mẹ.

Và những kí ức ấm áp tuổi thơ ấy đã nuôi dưỡng tình yêu của Tiểu Dung với bộ môn tạo hình nhân vật từ đất sét.

Bộ Gia đình Bê Bê – cây ăn thịt. “Mình ăn côn trùng gây hại và rêu cỏ. Mình thích khám phá thế giới lắm. Mong sẽ được một lần được dạo chơi khắp nơi”.

Ôm ấp những kí ức nho nhỏ thời bé vào giảng đường đại học, cô bạn sinh viên Tiểu Dung tập tành bán những món đồ chơi từ đất sét cho bạn bè đã đến quyết định mở hẳn một xưởng sản xuất, tập trung sáng tạo ra những món đồ chơi có câu chuyện của riêng mình.

Quá trình sáng tạo là cả một niềm hạnh phúc của cô gái tóc xù này. Đó là những khi quan sát cuộc sống, ngắm nhìn những điều dung dị, và não chợt “bật” ra một câu chuyện dễ thương nào đấy... “Lúc đi vào siêu thị, Dung nhìn thấy những bó rau muống, xà-lách, bắp cải được xếp thẳng hàng, mình bỗng cảm thấy chúng thật đáng yêu... Thế là ý tưởng tạo ra bộ đồ chơi rau củ được hình thành, với mong muốn mang đến cảm xúc dịu dàng, nhẹ nhõm cho mọi người” – Dung chia sẻ.

Nhân vật Cây Lắng Nghe cũng là một câu chuyện đầy ấm áp. Một lần cô bạn cảm thấy mệt mỏi, bỗng muốn có một người bạn nhỏ sẵn sàng lắng nghe mình một cách im lặng, ở bên cạnh khi mình khóc. Chiếc cây nhỏ bé xanh xanh với một đôi mắt như cảm thông, thấu hiểu này ra đời như thế, và được rất nhiều bạn trẻ lẫn khách nước ngoài yêu thích. Có một lần, Dung đã nhận được tin nhắn từ một cô bạn người nước ngoài mua Cây Lắng Nghe này. Cây Lắng Nghe chính là người bạn bé nhỏ của cô ấy trong những lúc cô bạn cô đơn nhất. Và bạn Cây ấy đã theo cô bạn vào phòng phẫu thuật... Chiếc cây ấy đã mang đến sức mạnh để cô bạn vượt qua cuộc phẫu thuật và khỏe mạnh trở lại. Đó là điều hạnh phúc lớn mà Dung có được khi làm những món đồ chơi này.

Khách hàng của Dung đa phần là những bạn trẻ yêu thích đồ chơi và thế giới tưởng tượng thông qua các món đồ chơi ấy. Lúc mới mở xưởng, Dung cứ nghĩ người yêu thích không nhiều, nhưng đến khi được mang sản phẩm đi triển lãm ở các hội chợ quốc tế, cô bạn mới biết rằng các bạn nước ngoài cũng rất yêu thích loại hình nghệ thuật này. Có lần ở hội chợ triển lãm Thái Lan, Dung và cả nhóm phải mang đất sét ra làm tại chỗ, vừa làm vừa bán để phục các khách hàng yêu thích.

Không chỉ tự sáng tạo các nhân vật đồ chơi, xưởng Tidu còn thực hiện những mô hình tí hon để quảng cáo sản phẩm với rất nhiều hình ảnh đáng yêu và đầy sáng tạo. Sắp tới, Tiểu Dung còn cho ra đời bộ quà lưu niệm mang tính chất Việt Nam như nón lá, chú Tễu, xe xích lô... để giới thiệu cho bạn bè quốc tế.

“Ước mơ từ thuở bé, sẽ chỉ là mơ ước nếu không có hành động” – Đó là điều Tiểu Dung luôn tâm đắc. Cô bạn đã dám ước mơ, dám theo đuổi đam mê của mình, và hạnh phúc thực sự với những điều mình làm được.

Bình luận