Gia đình nữ bác sĩ cùng nhau làm kính chống giọt bắn hỗ trợ "tuyến đầu" chống dịch

(MTO 6 - 10/06/2021 06:58)

Ngôi nhà nhỏ của bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (sinh năm 1995) những ngày này luôn rộn vang tiếng cười. Người lớn thì làm khâu phức tạp, các em nhỏ ngồi dán decal... gia đình Thanh đã làm gần 10.000 tấm kính chống giọt bắn để dành tặng cho các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch.

Đến nhà Thanh những ngày này, không khí rộng ràng hơn hẳn những ngày thường. Người dán, người cắt, người bấm nút, người kiểm tra sản phẩm... "dây chuyền" sản xuất kính chống giọt bắn được thực hiện bởi một gia đình ba thế hệ.

Là người đã đưa ra ý tưởng này, bác sĩ Nguyệt Thanh chia sẻ: "Tháng 4/2020, mình được trực tiếp tham gia quá trình phòng chống Covid-19 với HCDC (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM). Lúc đó, mình được mọi người hướng dẫn làm kính chống giọt bắn. Quá trình tập huấn đó đã cho mình có những trải nghiệm sâu sắc. Là người hoạt động trong ngành Y, hơn ai hết mình hiểu được nỗi khó khăn của tuyến đầu ngay lúc này. Vậy là ý tưởng thực hiện kính giọt bắn ra đời".

Đoàn khối Ngân hàng TPHCM và Đoàn Cơ quan Thành Đoàn đã hỗ trợ nguyên vật liệu để gia đình sản xuất. Đều đặn mỗi ngày từ 7 giờ sáng đến mịt tối, gia đình 3 thế hệ quây quần bên nhau để làm kính chống giọt bắn tặng cho tuyến đầu chống dịch. Thanh kể thêm: "Lúc đầu chưa quen tay, nhà mình chỉ có thể làm được từ 70-80 tấm kính mà thôi. Dần dần trong quá trình mua nguyên vật liệu, mẹ mình mới hỏi thêm cách làm rồi thuần thục hơn".

Có những buổi làm việc từ sáng kéo dài đến tối, mẹ Thanh và các cô chú lớn tuổi mỏi nhừ cả lưng, nhưng ai nấy đều cố gắng hết mức có thể. Vừa làm, vừa chuyện trò, ngôi nhà của Thanh thêm rộn vang tiếng người và sự gắn kết nhiều thế hệ.

Chị Thanh kể thêm: "Gia đình mình đều đồng lòng góp công sức. Bố tìm mua nguyên vật liệu, mẹ hướng dẫn mọi người. Em và cháu Thanh dù chỉ mới mười mấy tuổi thôi nhưng cũng ngồi thực hiện các bước đơn giản như đóng vào bao bì, dán decal. Những ngày giãn cách xã hội, quán ăn của gia đình Thanh cũng ngừng hoạt động. Thay vào đó, các bạn nhân viên quán cũng ngồi xuống, tỉ mẩn làm từng tấm kính chống giọt bắn để hỗ trợ tuyến đầu".

Ròng rã nhiều ngày liền, 10.000 tấm kính chống giọt bắn cũng ra đời. Món quà ý nghĩa này sẽ được vận chuyển đến những "điểm nóng" trong thành phố như quận Gò Vấp, quận 12, quận Tân Phú... Nơi tiếp nhận là 15 bệnh viện trong thành phố hiện đang điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

"Đã chọn ngành Y, mình phải chấp nhận được những khó khăn, vất vả của nghề, chấp nhận được những hiểm nguy. Vì vậy, Thanh mong rằng món quà dù nhỏ bé nhưng sẽ khiến các bác sĩ, điều dưỡng cảm nhận được sự an ủi, động viên", Thanh bộc bạch.

HẢO THI

Bình luận