Ghi điểm với "Gia phả từ vựng" Provo

(MT 42 - 15/10/2020 11:17)

Bắt nguồn từ những khó khăn cá nhân trong quá trình học ôn thi IELTS, TOEIC, một nhóm bạn trẻ ở Đà Nẵng đã cùng nhau viết phần mềm ProVo để việc “tu luyện” từ vựng trở nên dễ dàng hơn.

Ứng dụng “nhỏ mà có võ”

Các anh Ngọc Quang, Thanh Huy (ĐH Bách khoa Đà Nẵng) và chị Minh Trang (ĐH Kinh tế Đà Nẵng) cùng sáng tạo ra ứng dụng ProVo nhằm giúp teen học từ vựng ôn thi IELTS, TOEIC tốt hơn, bằng cách gợi ý các từ đồng nghĩa ở cấp độ cao hơn so với từ gốc tạo thành sợi dây liên kết. Ví dụ, sau khi nhập một từ vựng ở level A1, ứng dụng sẽ tự động giới thiệu thêm các từ có liên quan ở level C1-C2, kèm theo ngữ cảnh cụ thể để bạn dễ hiểu nghĩa và nắm rõ cách dùng từ cho phù hợp.

Anh Ngọc Quang chia sẻ về khởi nguồn của ý tưởng: “Do các từ thường nằm đơn lẻ nên mình từng phải tốn rất nhiều thời gian, công sức để dò từ điển, tra Google tìm từ vựng ở level cao hơn trong bài thi Writing - Speaking. Từ đó, mình nảy ra ý tưởng viết app để hệ thống các từ vựng lại, giúp việc tìm kiếm trở nên thuận tiện hơn”. Đa số các từ vựng được nhóm thu thập dựa theo từ điển Cambridge, Oxford... uy tín nên sẽ đem đến thông tin “chuẩn không cần chỉnh” cho người dùng.

Hành trình gian nan nhưng không nản

Xây dựng ứng dụng không phải chuyện một sớm một chiều, mà phải trải qua rất nhiều khó khăn. “Do lần đầu làm app nên nhóm có rất nhiều điều bỡ ngỡ về kĩ thuật. Chẳng hạn, để tính năng tìm từ vựng hoạt động thì mình cần truy cập vào cơ sở dữ liệu nhưng ở giai đoạn đầu, kết quả thường không chính xác như mong muốn và cách thức hoạt động chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ khiến điện thoại trở nên “rùa bò”” - anh Thanh Huy kể. Thế là anh và các thành viên khác đã phải đọc nhiều tài liệu nước ngoài để tìm ra cách tối ưu hóa cơ sở dữ liệu, thay đổi cách hiển thị màn hình sao cho đạt hiệu suất cao hơn. Trong tương lai gần, nhóm sẽ bổ sung thêm các tính năng vi diệu khác như: dịch văn bản ngay trên tệp PDF, trò chơi liên quan đến từ vựng.

LỤC DIỆP - MINH MINH - Ảnh: NVCC

Bình luận