Gen Z thích thú với trào lưu trồng cây cảnh trong mùa giãn cách

(MTO 8 - 11/08/2021 08:11)

Ở nhà “trốn dịch”, nhiều bạn trẻ Gen Z đã tận dụng khoảng thời gian này để “tút tát” lại cho ngôi nhà nhỏ của mình bằng cách một số loại cây cảnh, những chậu hoa nhỏ,…

Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp, ngày càng có nhiều địa phương phải áp dụng Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội. Việc ở trong nhà liên tục trong khoảng thời gian dài khiến Gen Z - thế hệ vốn thích la cà, bay nhảy nay phải “bó chân” một chỗ vô cùng buồn chán.

Chính vì vậy, để tạo một chút cảm giác tươi mới cho căn nhà của mình, trào lưu trồng cây cảnh đã và đang thu hút sự quan tâm của rất nhiền bạn trẻ. Không những tạo những không gian xanh tại nhà, việc trồng cây cảnh còn giúp chúng ta thanh lọc không khí.

Trào lưu trồng cây cảnh tại nhà được nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Ảnh: Anh Tú Hoàng

Bạn Minh Vũ (20 tuổi, CưMgar, Đăk Lăk) chia sẻ: “Thời gian này ở nhà nhiều quá, đi ra đi vô hoài cũng cảm thấy ngột ngạt nên mình đã quyết định thử sức trồng một sống cây cảnh để trang trí, làm mới cho ngôi nhà của mình. Đặc biệt vào những lúc cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi với deadline, bài tập, những sắc xanh này khiến mình cảm thấy được thư giãn và dễ chịu hơn rất nhiều.”

Chậu cây lưỡi hổ nhỏ xinh được cậu bạn Minh Vũ trồng tại phòng ngủ. Ảnh NVCC

Minh Vũ cũng cho biết cậu bạn lựa chọn cây lưỡi hổ và cây trầu bà vàng là hai loại cây chính để “điểm xuyến” cho góc học tập và ngôi nhà của mình. “Loại cây lưỡi hổ này có biệt danh là “cây cho phòng ngủ”, nó có khả năng hấp thụ CO2 và thải O2 vào ban đêm rất tốt. Đồng thời nhờ bề mặt lá có nhiều diện tích nên loại cây này cũng giúp lọc bụi trong không khí trong ngôi nhà của mình. Còn đối với cây trầu bà vàng, tác dụng lớn nhất của nó chính là khả năng hấp thụ các tia bức xạ từ màn hình điện thoại, máy tính, TV,… nên mình thường đặt cây tại phòng khách.”, cậu bạn bày tỏ.

Được biết, đây cũng là hai loại cây cực kì dễ trồng và chăm sóc. Chỉ cần một chậu nước và ánh sáng mặt trời là đủ cho cây sinh trưởng và phát triển.

Vừa đem lại sức sống cho ngôi nhà, những loại cây này còn giúp thanh lọc không khí hiệu quả. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Còn đối với Ngọc Ánh (21 tuổi, Thanh Khê, Đà Nẵng), bởi vì là một tín đồ theo đuổi lối sống “plastic free” nên cô bạn đã lựa chọn việc tái sử dụng những chai lọ mỹ phẩm đã dùng hết, đặc biệt là với những mỹ phẩm có bao bì đẹp để trồng cây cảnh trang trí cho bàn trang điểm, bàn làm việc của bạn tại nhà.

Trồng cây trong những chai lọ mỹ phẩm là một phương pháp hữu ích nhằm để bảo vệ môi trường. Ảnh: Cocoon

“Là con gái nên mình mỗi lần nhìn thấy một sản phẩm mỹ phẩm mới là mình lại không kìm lòng được. Tuy nhiên, mình ý thức được vấn đề chất thải nhựa gây ô nhiễm ở các đại dương, hệ sinh thái, cũng như với động vật hoang dã.. nên mình đã tận dụng những chai lọ mỹ phẩm đã hết của mình để trồng cây cảnh. Vừa trang trí cho ngôi nhà của mình, vừa giảm thiểu hết mức các sản phẩm, chế phẩm từ nhựa.”, Ánh nói.

Bởi vì những chai lọ mỹ phẩm thường có diện tích “nhỏ nhắn” nên cô bạn thường tận dụng để trồng sen đá hoặc một số những loại cây lá nhỏ xinh xinh.

Cô bạn thường lựa chọn một số loại cây nhỏ xinh để trồng trong các chai lọ mỹ phẩm của mình. Ảnh: NVCC

Ngoài ra, còn rất nhiều giống cây cảnh với giá thành rẻ, dễ chăm sóc đồng thời mang rất nhiều lợi ích mà Gen Z có thể lựa chọn như cây dương xỉ, hồng môn hay lan ý… Hãy thử bắt tay ngày vào việc trồng những loại cây này để có những không gian xanh vừa thanh lọc không khí vừa để tô thắm thêm cho ngôi nhà nhỏ của mình nhé!

ÁNH DƯƠNG

Bình luận