Gen Z phát "cuồng" với “bộ môn” làm bát đĩa, phụ kiện bằng đất sét tự khô đầy độc đáo

(MTO 8 - 04/08/2021 09:52)

Tận dụng khoảng thời gian ở nhà “trốn dịch” rảnh rỗi, nhiều Gen Z đã tập tành chơi “bộ môn” làm bát đĩa, phụ kiện bằng đất sét tự khô đầy độc đáo.

Mùa giãn cách rảnh rỗi, những tín đồ của đồ handmade, chibi, decor… đã được dịp thỏa mãn đam mê với trào lưu tự làm đồ dùng bằng đất sét tự khô. Không đòi hỏi nhiều sự khéo léo, việc chính tay mình tự tạo ra một món đồ thủ công nhỏ xinh cho riêng mình khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy thích thú, kéo “mood” sau nhiều ngày ở nhà.

Trào lưu tự làm đồ dùng bằng đất sét tự khô được nhiều Gen Z hưởng ứng. Ảnh: Crab

Đất sét tự khô là một loại vật liệu tạo hình còn được gọi là new clay (đất sét mới) để phân biệt với đất sét nung truyền thống. Phần lớn đất sét tự khô đều có 2 phần chính là phần bột (powder) và phần keo (glue – chất tạo dính). Đúng như tên gọi, loại đất sét này sau khi được nhào nặn thành hình, nó có khả năng tự khô mà không cần đến công đoạn nung như loại đất sét thông thường.

Không cần quá khéo tay, bạn vẫn có thể dễ dàng tạo nên những sản phẩm thủ công vô cùng đáng yêu. Ảnh: Crabit notebuck

Sở dĩ đất sét khô có tên gọi này vì hợp chất chính cấu thành nên loại đất sét này gồm có các loại bột, hồ dán (keo) và một số phụ gia hóa học. Nhà sản xuất kết hợp các loại bột và keo cùng phụ gia để tạo thành hỗn hợp bột mịn, mềm dẻo giúp người sử dụng có thể nặn ra nhiều sản phẩm và đặc biệt chất keo sẽ giúp thành phẩm cứng cáp, bền dẻo khi khô cứng hoàn toàn ở môi trường không khí, nhiệt độ phòng. Thời gian khô càng lâu, thành phẩm càng cứng. Chính vì điều này nên đất sét tự khô được các bạn trẻ gen Z rất yêu thích và lựa chọn để làm nguyên liệu để tạo ra các vật dụng hàng ngày như: lọ hoa, cốc, chén, bát, khay đựng tư trang,...

Ảnh: Crab

Từ phụ kiện đến, khay đựng, cốc chén... đều được Gen Z thoải mái sáng tạo nên. Ảnh: Hương Thảo Nguyễn

Bạn Ngọc Ánh (Buôn Ma Thuật, Đăk Lăk) chia sẻ: “Dạo này lướt các trang mạng xã hội, mình thấy rất nhiều bạn chia sẻ các thành phầm làm từ đất sét khô. Theo dòng trào lưu, mình cũng đã tậu một combo đất sét về để “giết thời gian” mùa dịch. Ngày đầu tiên chơi thử, mình hài lòng cực vì cách dùng cũng giống như đất nặn thủ công hồi cấp 1, thành phẩm xinh xẻo lại khô nhanh mà không cần lò nướng. Hơn nữa, việc mày mò nặn hình khiến mình rèn luyện được thêm tính khiên nhẫn và tỉ mỉ hơn.”

Ảnh: Song Thư

Những thành phẩm nhỏ nhắn và vô cùng đáng yêu. Ảnh: Crab

Đất sét tự khô có ưu điểm là thân thiện với môi trường, dễ sử dụng với hầu hết người dùng ở mọi lứa tuổi. Điểm yếu nhất của dòng đất sét này là sợ tiếp xúc với nước, nếu ngâm trong nước đất sét tự động bị tan rã. Vì vậy khi tạo thành thành phẩm và muốn chống chọi được với nước, thì cần phủ 1 lớp sơn bóng để bảo vệ.

Bên cạnh đó, để bảo quản được nguyên liệu này, chúng ta chỉ nên xé một miếng bọc thật nhỏ, sử dụng bao nhiêu lấy ra ngoài bấy nhiêu, sau đó gấp bọc lại thật kỹ. Vì khi mua, đất sét bên trong túi đã được hút chân không, chỉ cần tiếp xúc với không khí sẽ tự động khô cứng lại. Càng tránh tiếp xúc với không khí thì đất sét để được càng lâu.

Nhiều bạn trẻ còn sử dụng đát sét khô để làm phụ kiện điện thoại và cả trang trí gương soi. Ảnh: Đàm Diệu Khanh

Trên thực tế văn hoá làm đồ handmade bằng đất sét tự khô vốn đã phổ biến rộng rãi rãi Nhật Bản từ nhiều năm trước. Tuy nhiên trong khoảng thời gian gần đây, Gen Z đã mang trào lưu này quay trở lại, phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội Tiktok. Đặc biệt, nếu như ngày xưa, đất sét tự khô chỉ dùng để nặn tượng hoặc phụ kiện đeo thì bây giờ, chất liệu này còn được ứng dụng để nặn bát đĩa, phụ kiện cài tóc, phụ kiện điện thoại và cả trang trí gương soi.

Trong khoảng thời gian giãn cách này, sao bạn không thử tự tay làm những món đồ xinh xắn bằng những loại đất sét tự khô này để trang trí cho góc học tập, làm việc và tô điểm thêm cho ngôi nhà nhỏ của mình.

ÁNH DƯƠNG

Bình luận