Gặp nữ lập trình viên tương lai lớp 6 từng được Google tài trợ

(MTO 12 - 10/12/2019 06:40)

Với đam mê trở thành một lập trình viên, bạn Ngọc Minh đã xuất sắc nhận được phần tài trợ từ Google khi còn học tiểu học

Bạn Trần Thụy Ngọc Minh, hiện đang là học sinh lớp 6/1, trường THCS Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, là một trong 14 bạn trẻ được Google Châu Á Thái Bình Dương tài trợ toàn phần chuyến tham quan học tập tại Singapore 3 ngày 2 đêm.

Còn nhỏ tuổi nhưng Ngọc Minh sớm tìm được đam mê với lập trình

Năm 2018, bạn Ngọc Minh đã tham gia chương trình “Lập trình tương lai cùng Google”. Tuy ở thời điểm ấy, bạn chỉ là một học sinh lớp 5 nhưng được đánh giá có sản phẩm lập trình xuất sắc mang tên “Trò Học Làm Toán”.

Sau khi tham quan 3 ngày 2 đêm tại Google, bạn đã học được những gì?

- Sau chuyến tham quan Google 3 ngày 2 đêm, mình học được những cách lập trình hay hơn. Mình được nghe các cô chú kỹ sư ở Google chia sẻ các cách thức mới, đầy chuyên nghiệp giúp dự án của mình trở nên thú vị, hấp dẫn. Ngoài ra, mình còn được trải nghiệm về các chuyển động khác như đồng hồ bấm giờ, nhân vật bảy màu. Hơn nữa, ở một môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, mình cũng có cơ hội tiếp xúc và trau dồi tiếng Anh tốt hơn.

Bạn hãy chia sẻ lý do hoặc động lực làm nên dự án xuất sắc của mình?

- Sản phẩm mình đã làm năm 2018 là lập trình “Trò Học Làm Toán”. Đó là dự án xuất phát từ ý tưởng muốn giúp các bạn trong lớp học toán tốt hơn. Theo mình, mỗi bạn sẽ có một thế mạnh khác nhau, người thì Văn, người giỏi Lý, Hóa. Riêng mình với thế mạnh môn Toán, mình muốn có một sản phẩm gì đó có thể chia sẻ kiến thức của mình cho các bạn khác.
Khi mình hoàn thành sản phẩm lập trình, mình có đưa các bạn chơi thử. Các bạn nói rằng cảm thấy rất vui; đồng thời, các bạn cũng tò mò hỏi mình cách làm.

Bạn có thể mô tả chi tiết hơn cách hoạt động của dự án bạn đã thực hiện không?

- Sản phẩm mình đã làm ở năm 2018 dựa trên nền tảng lập trình Scratch. Mình lựa chọn hình ảnh nhân vật bất kỳ hiện lên trên màn hình rồi đặt câu hỏi cho người chơi. Người chơi sẽ thực hiện các phép tính toán để tìm ra câu trả lời. Nếu trả lời đúng, người chơi được cộng 1 điểm. Còn nếu trả lời sai thì bị trừ đi 1 điểm. Thường thường, một lượt chơi sẽ có tổng cộng 12 câu hỏi ứng với 2 mức độ dễ và khó.

Bạn Ngọc Minh trình bày sản phẩm lập trình của mình trong chương trình “Lập trình tương lai cùng Google” năm 2018

Khó khăn nào bạn đã gặp phải khi thực hiện dự án?

- Khó khăn nằm ở những dữ liệu dự trữ. Khi làm bài toán thì cần có dữ liệu sẵn để mình làm dễ dàng hơn. Với những phép toán cộng, trừ, nhân thì đơn giản nhưng phép chia thì phải chia ra xem có dư hay không thì sẽ hơi khó. Đối với bài toán cao hơn thì mình cũng mày mò rất nhiều mới ra được.

Ai là người đứng phía sau hỗ trợ bạn?

- Cô giáo dạy tin học và ba mẹ là những người đứng phía sau hỗ trợ. Đặc biệt, ba mẹ đã luôn đồng hành cùng mình trong suốt chặng đường tham gia chương trình.

Bạn học các nội dung liên quan đến lập trình từ đâu?

- Mình được học từ cô giáo dạy tin học là chính. Lúc Google phát động, cô đã biết đến chương trình nên sau khi cô được đào tạo, cô truyền lại các kiến thức ấy cho mình. Mình được cô hướng dẫn những câu lệnh từ cơ bản đến cấp độ tương đối khó. Cô cũng là người phát hiện niềm đam mê, yêu thích của mình với lập trình Scratch.

Bạn Ngọc Minh chia sẻ trải nghiệm của mình sau chương trình trong Lễ phát động dự án “Lập trình tương lai cùng Google” lần thứ 2, năm 2019

Bạn có kế hoạch nào trong tương lai phát triển dự án hay không?

- Do hiện tại mình chưa biết nhiều kiến thức chuyên sâu về lập trình nên chỉ dừng lại ở việc làm nội dung phép toán từ lớp 1 đến 5. Sau này, mình sẽ thiết kế thêm bộ câu hỏi về các kiến thức trải dài theo cấp độ từ lớp 1 đến 12. Bài toán sẽ theo từng cấp lớp với đa dạng nhiều kiểu bài khác nhau, độ khó cũng khác nhau. Nếu có thể, mình muốn phát triển lên thành một ứng dụng phục vụ học tập.

Mong muốn, ước mơ sau này của bạn là gì?

- Sau khi tham gia chương trình, mình có ước mơ mãnh liệt được trở thành lập trình viên nhưng đặc biệt là được làm việc tại Google, có trụ sở đặt tại Singapore.

HÀ ĐẶNG

Bình luận