Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 - nơi quảng bá hình ảnh dải đất Việt

(MTO 4 - 06/04/2021 21:55)

Mới đây, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã thông báo về việc tổ chức Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021. BTC sẽ trao 19 giải thưởng và lựa chọn 170 tác phẩm xuất sắc để trưng bày.

Hoạt động này do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức.

Festival Nhiếp ảnh trẻ được tổ chức định kỳ 2 năm/1 lần, nhằm khuyến khích sự phát triển của lực lượng cầm máy trẻ, góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, công bố tác phẩm phản ánh cuộc sống đương đại qua lăng kính của lực lượng nhiếp ảnh trẻ Việt Nam.

Thí sinh dự thi là công dân Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi (kể cả người Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài).

Với chủ đề tự do, các tác phẩm tham dự Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 được sáng tác trong năm 2020-2021, có nội dung phản ánh cuộc sống đương đại, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; những vấn đề giới trẻ quan tâm, những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Đồng thời, ban tổ chức cuộc thi cũng khuyến khích các khuynh hướng sáng tác độc đáo, mới lạ với những tác phẩm mang phong cách trẻ trung, mang hơi thở của cuộc sống đương đại, hiện đại, năng động.

Bộ ảnh "Landmark 81 – Khát vọng vươn cao" đoạt Huy chương vàng Festival Nhiếp ảnh trẻ 2019, thể loại ảnh hiện thực.

Bức ảnh của Trần Bảo Hòa đoạt Huy chương Bạc thể loại hiện thực năm 2019.

Về cơ cấu giải thưởng, Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 gồm 2 hệ thống giải thưởng dành cho 2 thể loại (ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng) với tổng số giải thưởng dự kiến là 19 giải (2 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 9 Giải Khuyến khích).

Ảnh dự thi là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng. Riêng với thể loại ảnh hiện thực, tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, truyền thống, không chấp nhận ảnh chắp ghép, làm sai lệch hiện thực (trừ ảnh ghép thuộc thể loại panorama). Ở hạng mục ảnh ý tưởng, tác giả được sử dụng mọi biện pháp kỹ thuật, công nghệ… để sáng tạo.

Tác giả gửi tác phẩm trực tiếp tại website festivalnhiepanhtre2021.com, từ nay đến hết ngày 30-6-2021. Ban tổ chức sẽ chọn khoảng 170 tác phẩm xuất sắc cho cả 2 thể loại để trưng bày, trong đó trao 19 giải thưởng.

Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động để giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh trong cả nước cùng trao đổi, học tập, gặp gỡ, giới thiệu thành quả sáng tạo, bổ sung lực lượng kế cận cho nhiếp ảnh Việt Nam, đồng thời, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với công chúng trong nước và quốc tế; khuyến khích sự quan tâm, gắn kết, tham gia của giới trẻ đối với nghệ thuật nhiếp ảnh nói riêng và các vấn đề xã hội nói chung.

KIM HỒNG

(theo Mực Tím)

Bình luận