Đứng trên bàn cân của ba mẹ

(MT 42 - 07/11/2020 05:18)

Sự so sánh của ba mẹ từ lâu luôn là điều khiến các bạn học sinh cảm thấy tổn thương và áp lực.

Chiếc cân vô hình

Những tấm gương học tốt, chăm chỉ xuất hiện trên các trang mạng, truyền hình hay báo chí vô tình đã trở thành thước đo chuẩn mực của quý phụ huynh dành cho con mình. Bạn Huỳnh Nhân (lớp 12 trường THPT Gia Định, Q.Bình Thạnh) cho biết: “Mẹ mình là khán giả của các chương trình học thuật như Siêu trí tuệ, Đường lên đỉnh Olympia... Mỗi khi thấy mẹ xem chương trình này là mình xin vào phòng học bài hoặc viện cớ đi chơi cùng bạn bè. Vì cứ mỗi khi xem xong mẹ sẽ nhắn nhủ: “Con xem con nhà người ta đi, học giỏi như thế mới đáng để bố mẹ tự hào. Con cũng phải chăm chỉ như vậy nhé!”. Dù câu nói đó không phải rầy la nhưng lại khiến mình áp lực rất nhiều”.

Không chỉ so sánh với các gương học tập tốt, nhiều teen còn bị đặt lên bàn cân với anh, chị đi trước. Bạn Xuân Cúc (cựu học sinh trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6) chia sẻ: “Mình có một người chị họ học rất giỏi và chị ấy luôn là cột mốc mà ba mẹ muốn mình phấn đấu đạt được. Có lần sau khi ba sang thăm nhà cậu về, thấy mình ngồi xem tivi ba đã mắng cho một trận. Ba nói chị họ của mình hôm nào cũng thức khuya để làm bài, học bài, còn mình chỉ biết xem tivi và bấm điện thoại. Trong khi thành tích học tập của mình cũng không đến nỗi tệ, mình chỉ tận dụng ngày Thứ bảy cuối tuần để giải trí đôi ba tiếng thôi. Nghe ba la như vậy mình thấy ức lắm. Nhiều khi mình thấy bản thân có phấn đấu, có cố gắng như thế nào cũng không thể bằng chị họ được”.

Tiếng thở dài của teen

Nhiều bậc phụ huynh đặt rất nhiều kì vọng, mong muốn lên vai con mình. Điều đó vô tình trở thành “gánh nặng” khiến teen cảm thấy mệt mỏi, áp lực và thiếu tự tin. Bạn Ngọc Tường (lớp 12 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5) tâm sự: “Chị gái mình học rất giỏi, hiện chị đang là sinh viên năm cuối trường Y. Chị luôn khiến ba mẹ tự hào với mọi người xung quanh. Ba mẹ thường xuyên so sánh mình với chị và muốn mình thi vào trường Y giống chị. Mình muốn học thiết kế đồ họa nhưng ba mẹ đều nói công việc này sẽ không phát triển bằng học Y. Năm nay là năm cuối cấp của mình, vì thế tần suất ba mẹ nhắc về chị lại càng nhiều hơn. Việc này khiến mình rất muốn tránh mặt ba mẹ”.

Bạn Thanh Sang (lớp 12 trường THPT Thủ Đức, Q.Thủ Đức) “bật mí” thêm: “Có một lần vì bị so sánh với quá nhiều “con nhà người ta” nên mình cảm thấy rất tự ti. Mình đã vùi đầu học tập chuẩn bị cho kì thi. Vì quá áp lực nên mình bị mất ngủ và đau dạ dày. Không nghỉ ngơi điều độ nên kết quả điểm số không như mình mong đợi, thậm chí còn thấp hơn trước. Mình thất vọng và hụt hẫng lắm”.

Biến áp lực thành động lực

Việc ba mẹ đặt lên bàn cân so sánh đã gây ra áp lực vô hình khiến nhiều bạn mệt mỏi, vì thế, nhiều teen đã quyết tâm tự biến áp lực thành động lực để phát triển bản thân. Bạn Xuân Cúc (cựu học sinh trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6) chia sẻ thêm: “Mình hiểu ba mẹ đều rất thương mình, muốn mình cố gắng hơn, giỏi giang hơn nên mới so sánh với các bạn khác. Dù nhiều lần cảm thấy mệt mỏi nhưng mình đã quyết tâm lấy kì vọng của ba mẹ làm mục tiêu để phấn đấu hết mình. Ba mẹ mong mình học giỏi Anh văn như các anh, chị họ. Mình cũng biết việc học Anh văn rất cần thiết cho sau này nên đã tập trung rèn luyện. Vậy là trong kì thi vừa qua mình đã thi đậu vào ngôi trường mình yêu thích với chuyên ngành Ngôn ngữ Anh. Ba mẹ rất vui và tự hào về mình”.

Bạn Ngọc Tường (lớp 12 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5) “bật mí”: “Để tránh việc bị đưa lên bàn cân, mình đã thẳng thắn tâm sự với ba mẹ về mong muốn và hướng đi của bản thân. Để chứng minh năng lực, đam mê dành cho thiết kế đồ họa, mình đã đăng kí các lớp học vẽ cũng như tham gia các cuộc thi vẽ tranh và nỗ lực đạt giải. Tuy giải thưởng ấy chỉ là thành tích nhỏ nhưng đã giúp mình chinh phục ba mẹ. Từ đó ba mẹ không còn áp đặt mình phải theo ngành Y như chị gái. Đôi lúc mẹ còn tặng dụng cụ vẽ tranh cho mình nữa”.

Chìa khóa để bạn không cảm thấy mệt mỏi, bực bội, chán nản... khi bị ba mẹ so sánh với ai đó chính là hãy bình tĩnh và
nhẹ nhàng trao đổi với ba mẹ về điều đó. Đồng thời chứng minh cho ba mẹ thấy bạn cũng có năng khiếu, ước mơ, kế hoạch... của riêng mình và đang nỗ lực từng bước thực hiện nó. Đừng để xì trét khi bị so sánh với ai đó tích tụ thành áp lực, đè nặng lên bước đi của mình, nhé!

TRÚC MAI - Ảnh: NVCC

Bình luận