Đừng học IT vì theo... trend

(MT 30 - 24/07/2020 20:16)

IT (Công nghệ thông tin) là ngành học đang được nhiều bạn trẻ chọn lựa bởi sự phát triển vượt trội của 4.0. Tuy nhiên ở ngành này bạn cần xây dựng nền móng cơ bản vững chắc thay vì chạy theo các trend công nghệ hiện nay.

4.0 chiếm thế thượng phong

Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Máy học (Machine learning)… hiện đang là những ngành nghề hot trong lĩnh vực IT. Những ngành học này trong những năm gần đây không giới hạn về chỉ tiêu tuyển sinh, cơ hội việc làm rộng mở, mức lương hấp dẫn nên nhiều teen đã ồ ạt thi vào. Bạn Mỹ Ngọc (Đại học Công nghệ Thông tin, Q.Thủ Đức) cho biết: “Ban đầu mình chọn lĩnh vực IT vì được anh họ định hướng. Theo anh họ mình thì đây là ngành cần nhiều nhân lực trong tương lai bởi sự phát triển vượt trội của 4.0. Thế là mình đã nghe lời anh và chọn ngành Hệ thống Thông tin mặc dù mình không đam mê lĩnh vực này cho lắm”.

Sự phát triển của 4.0 đòi hỏi cần có đội ngũ nhân lực am hiểu về công nghệ thông tin để vận hành, chế tạo sản phẩm, ứng dụng. Tuy nhiên, việc chạy theo đám đông chọn ngành nghề này có thể khiến teen đuối sức trong quá trình học. Bạn Hoàng Kha (Đại học Công nghệ Thông tin, Q.Thủ Đức) tâm sự: “Ban đầu mình chọn IT vì nghĩ đây là ngành hot, sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau này. Nhưng khi bước vào chương trình đào tạo mình mới biết ngành học đòi hỏi mình phải sáng tạo và trau dồi liên tục để bắt kịp công nghệ mới. Sự thay đổi của lĩnh vực này cũng rất nhanh nên nếu không tập trung cao độ sẽ dễ bị đẩy lùi ra sau. Mình may mắn tìm được động lực từ năm 2 do càng làm quen với công nghệ mình càng thấy thích. Tuy nhiên bạn bè mình nhiều người bỏ dở khi đang học lắm, cũng có nhiều anh chị ráng học cho ra trường rồi làm công việc khác không liên quan đến ngành học”.

IT đừng theo trend

Các ngành hot trend hiện nay như Trí tuệ nhân tạo hay Internet vạn vật đang chiếm vị trí hàng đầu. Tuy nhiên, công nghệ nào rồi cũng sẽ được thay thế bởi một xu hướng mới. Đó là lí do teen nên cân nhắc khi chọn IT. Anh Toàn Vũ (Giám đốc đào tạo tại INTEK) chia sẻ: “Thời điểm hiện tại, những ngành trên rất hot. Kĩ sư sau khi tốt nghiệp làm về chuyên ngành này có thể tìm ngay việc làm rất dễ do nhu cầu lớn và mức lương cao. Tuy nhiên, IT là lĩnh vực phát triển nhanh chóng hàng ngày, hàng giờ. Những phát minh, công nghệ mới giống như những đợt sóng nối tiếp nhau. Vì thế, các bạn theo học IT hãy trang bị cho mình kiến thức thật đa dạng, theo dõi, cập nhật thị trường liên tục để không bỡ ngỡ khi một công nghệ khác lên ngôi, thay thế cho chuyên ngành mà bạn theo đuổi. Và quan trọng nhất là bạn phải hiểu được kĩ năng, điểm mạnh của bản thân để chọn chuyên ngành phù hợp”.

THU THẢO - Ảnh: THU THẢO, Đại học Kinh tế - Tài chính

Bình luận