Du hí miền Trung cùng teen THPT Trần Đại Nghĩa

(MTO 1 - 29/01/2021 20:26)

Tất cả những món ăn từ miền Trung được tái hiện trong dự án do CLB Văn hóa Việt Nam trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1) tổ chức.

Dự án “Thức vị trung kì” do CLB Văn hóa Việt Nam tổ chức dành cho thần dân trường có niềm đam mê với văn hóa ẩm thực của đất nước, với mục đích giúp các bạn học sinh tìm hiểu ẩm thực miền Trung như cách nêm nếm gia vị, cách chọn lọc và kết hợp nguyên liệu, sự tinh tế và cầu kì ở các món cung đình hay mộc mạc ở các món dân dã, trà và văn hoá uống trà ở Huế thời nhà Nguyễn. Chương trình tạo ra ba trạm trò chơi thử thách về cả trí não lẫn thể lực, mỗi trạm mang một hương vị riêng và thử thách lại vô cùng thú vị. Người vượt qua chặng hành trình sẽ đạt được ngôi “vua đầu bếp”.

Chia sẻ về cơ duyên đến với dự án, bạn Thượng Triều (ban tổ chức) cho biết: “Thật ra đây là dự án mà CLB đã ấp ủ từ lâu. Với mong muốn truyền tải đến mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ những giá trị văn hoá quý báu, cũng như nhận ra rằng văn hóa ẩm thực dân tộc cũng là một “mảng màu” đặc sắc và thú vị, chúng mình đã tái hiện ẩm thực miền Trung sao cho vừa giữ được tính chính xác nhưng vẫn phải thật sinh động, mới lạ và dễ hiểu”. Trước đó, CLB cũng đã từng tổ chức những dự án về kiến trúc, cổ phục hay những kiểu tóc, những lễ hội truyền thống của Việt Nam. Tuy nhiên dự án “Thức Vị Trung Kì” lần này đối với chính là sự “đổi gió” để cùng nhau lan truyền những giá trị tốt đẹp của dân tộc.

Sân chơi ý nghĩa cho teen trường.

Khi tham gia trò chơi, teen phải chuẩn bị cho mình cơ thể dẻo dai cũng như sức khỏe tốt để vượt qua các thử thách từ vận động đến tư duy. Các bạn trải qua 3 trạm ngộ nghĩnh: Trạm cơm, trạm bánh, trạm sợi với những câu hỏi “hóc búa” về nguyên liệu, gia vị cũng như cách chế biến món ăn. Sau khi tham gia sự kiện thì mình đã có một số kiến thức hay về các món ăn cũng như cách pha trà, cách ngồi khi uống trà, cách cầm li trà của người Huế.

Teen cùng nhau học cách uống trà

Cậu bạn Từ Minh Khang chia sẻ: “Mình thật sự rất thích những hoạt động diễn ra trong sự kiện. Từ những kiến thức văn hoá về các món ăn miền Trung đến các trò chơi vận động và trí tuệ, tất cả đều được Câu lạc bộ Văn Hoá Việt Nam thực hiện rất chỉn chu và nghiêm túc. Mình rất vui khi được một lần trải nghiệm văn hoá uống trà của Việt Nam. Không những thế, mình còn học được tinh thần tự hào về dân tộc của các anh chị trong CLB, ai cũng muốn mang văn hoá uống trà của nước ta sánh ngang với các nước bạn. Đó chính là những bài học về tinh thần mà mình học hỏi được sau khi tham gia hoạt động này”

PHƯƠNG AN
(Theo Mực Tím)

Bình luận