Đón năm mới cùng đôi mắt khỏe mạnh

(MTO 1 - 24/01/2020 12:09)

Bỏ đi những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt trong năm cũ, bước dần đến thói quen tốt trong năm mới để bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp. Dưới đây là 7 lời khuyên, bạn có thể làm theo trong cuộc sống để hạn chế các bệnh liên quan đến sức khỏe của mắt.

Hạn chế sử dụng điện thoại thông minh

Sức khỏe của mắt khi nhìn vào điện thoại thông minh trong một thời gian dài có thể làm mỏi mắt và gây khô mắt nhanh chóng. Ngoài ra, nếu bạn nhìn vào màn hình trong khi di chuyển, chẳng hạn như trên xe buýt, đi bộ thì chứng mỏi mắt của bạn sẽ diễn ra nhanh chóng và gây ra tình trạng nhức đầu. Tất nhiên, thói quen thì có thể sửa, bạn cần giảm dần việc sử dụng từng chút một và sử dụng nó trong vòng 2 giờ mỗi ngày và cố gắng sử dụng đúng cách.

Dinh dưỡng cân bằng

Nếu ăn thường xuyên các loại thực phẩm như thức ăn nhanh thì sự cân bằng dinh dưỡng sẽ sụp đổ. Vì điều này, bạn cần giữ dinh dưỡng cân bằng để bảo đảm sức khỏe của cơ thể cũng như đôi mắt của bạn được khỏe mạnh. Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh liên quan đến mắt thì nên ăn nhiều thực phẩm tốt cho mắt. Thực phẩm điển hình bao gồm vitamin A, cà rốt, trứng , cải xoăn, bông cải xanh và rau bina ….

Lượng nước uống

Hơn 70% cơ thể con người được làm từ nước, do đó, phải uống đủ chất lỏng mỗi ngày để quá trình trao đổi chất trong cơ thể hoạt động trơn tru. Tốt hơn là uống nước tinh khiết thay vì thay thế bằng đồ uống khác như nước ngọt, trà sữa... Nếu bạn không cung cấp đủ lượng nước thì mắt bạn sẽ không thể tiết ra đủ nước mắt và khi đó dẫn đến tình trạng mắt khô và bị đỏ. Vì vậy, bạn hãy uống nhiều nước để tránh gây ra các bệnh đến mắt.

Đeo kính râm

Tiếp xúc với tia UV mạnh có thể gây viêm giác mạc, khiến giác mạc bị bỏng. Tia cực tím làm hỏng mô võng mạc trong hoàng điểm, có thể dẫn đến một căn bệnh gọi là thoái hóa điểm vàng . Vì vậy khi ra ngoài, bạn nên thường xuyên sử dụng kính râm để có thể ngăn chặn 100% tia UV.

Nghỉ ngơi

Trong một giấc ngủ ngon, cơ thể chúng ta sắp xếp thời gian để phục hồi sau khi mệt mỏi. Nếu bạn không nghỉ ngơi đúng cách, năng lượng của bạn sẽ không được sạc đầy đủ. Ngủ không đúng hoặc ngủ ngắn có thể dẫn đến mắt đỏ hoặc khô mắt. Xem điện thoại thông minh trước khi đi ngủ cũng rất tệ cho mắt của bạn, vì vậy đừng làm điều đó.

Kiểm tra nhãn khoa thường xuyên

Các nha sĩ thường kiểm tra thường xuyên, nhưng hiếm khi gặp bác sĩ mắt trừ khi họ có vấn đề về mắt. Tuy nhiên, một số bệnh về mắt có thể nguy hiểm và liên quan trực tiếp đến mù lòa, vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm thông qua kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng. Khi thị lực giảm chậm, các triệu chứng như mất ngủ, mờ mắt có thể xảy ra. Vì vậy, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám mắt theo định kỳ tối thiểu 6 tháng 1 lần.

Massage mắt

Bạn làm việc nhiều sẽ gây ra tình trạng mỏi mắt vì thế nên mát xa mắt. Nhắm mắt lại, dùng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn nắm lấy phía trước của cả hai mắt mở ra, ấn nhẹ vào mắt và cuối cùng xoa lòng bàn tay để làm ấm chúng.

THANH TRÚC tổng hợp

Bình luận