Đón chờ giải đấu tranh biện trực tuyến đầu tiên tại miền Nam

(MTO 4 - 13/04/2020 23:02)

Giải đấu tranh biện trực tuyến NOVUS Debate Online 2020 sẽ được tổ chức vào hai ngày 18 và 19/04/2020.

Đây là lần đầu tiên tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và miền Nam Việt Nam nói chung có một cuộc thi tranh biện dành cho giới trẻ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến (online), cụ thể trên nền tảng Mixidea. Do đó, chưa đến 48 giờ mở đơn tuyển, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm đăng ký so tài của nhiều bạn trẻ đến từ khắp nơi trên cả nước. Theo ban tổ chức, vì dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên cuộc thi phải chuyển đổi hình thức để đảm bảo an toàn, sức khỏe

Poster về cuộc thi tranh biện online đầu tiên tại khu vực miền Nam

Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức sẽ trao thưởng cho 2 đội đạt thành tích cao vượt trội, 5 người nói xuất sắc và 5 giám khảo xuất sắc.

Số lượng tham gia: gồm 24 đội; trong đó, mỗi đội có ba thành viên.

Luật tranh biện được sử dụng: Asian Parliamentary (Luật nghị viện Châu Á).

Khác với các cuộc thi tranh biện so tài trực tiếp khác, giải đấu tranh biện trực tuyến lần này cho phép thí sinh chỉ sử dụng chế độ ghi âm giọng nói để trình bày và phản biện. Tuy nhiên, cuộc thi vẫn giữ nguyên những nguyên tắc cơ bản, các bước của từng vòng thi được sắp xếp cũng như phân bổ hợp lý, có trình tự.

Cụ thể, trước thời gian thi chính thức, mỗi thí sinh đều được làm quen, chia đội và đọc tài liệu liên quan. Các thí sinh ở hai đội sẽ có 30 phút mở đề ở phòng chuẩn bị riêng (preparation room). Hết thời lượng cho phép, các đội sẽ tự động được chuyển vào phòng để tranh biện (debate room). Micro âm thanh hoàn toàn được tắt tiếng, chỉ khi đến lượt nói mới được bật. Thí sinh có tổng cộng 7 phút tham gia trình bày phản biện. Sau khi kết thúc các lượt nói, thí sinh sẽ được chuyển sang một phòng khác để nghe nhận xét (feedback room). Trước đó, giám khảo sẽ có khu vực riêng vào thảo luận với nhau. Điều này giúp cuộc thi dù diễn ra trực tuyến nhưng đảm bảo được tính công bằng cho người tham gia.

Giao diện của nền tảng khi tham gia tranh biện vẫn đảm bảo hình thức, quy luật, quy trình tương tự thi offline

NOVUS Debate Online 2020 là giải đấu tranh biện đầu tiên được tổ chức bởi CLB Tranh biện NOVUS, nhằm tạo nên sân chơi chất lượng cho các bạn trẻ được phát triển tư duy phản biện, tư duy hệ thống và trau dồi, bồi dưỡng kiến thức xã hội. Cuộc thi được sự bảo trợ của Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và tổ chức Asean Youth Organization.

HÀ ĐẶNG

Bình luận