Đôi điều giấc ngủ muốn nhắn gửi tới bạn

(MTO 9 - 12/09/2019 06:59)

Hãy cùng lắng nghe nhé, có những điều những tưởng đơn giản nhưng lại thật sự cần thiết mà giấc ngủ mong muốn được bạn chú ý đến đó.

Cần bạn ngủ đến khi … hết mệt thì thôi! ( ơ nghe thật lạ nhỉ? :) )

Hãy thử một ngày ngủ thoải mái cho đến khi hết mệt mỏi nè (ví dụ chọn 1 ngày cuối tuần chẳng hạn). Trước khi đi ngủ, bạn nhớ nhìn đồng hồ để xác định khoảng thời gian mình đã ngủ là bao lâu. trong khoảng thời gian này, có thể bạn sẽ tỉnh dậy một vài lần, nhưng nếu vẫn muốn ngủ tiếp, hãy tiếp tục ngủ cho đến khi bạn không thể ngủ được nữa nhé. Lúc này, bạn sẽ biết chính xác cơ thể mình cần được ngủ bao lâu để hết mệt mỏi. Một lưu ý nhỏ là trong ngày bạn đừng ngủ thêm giấc ngủ ngắn nào nữa nhé!

Ảnh minh họa: Pixabay

Giấc ngủ cần bạn luôn ngủ đủ

Bạn cần cố gắng đừng ngủ ít hơn và cũng chẳng cần phải ngủ nhiều hơn đâu. Bởi cho dù là ngày thường hay vào dịp cuối tuần, bạn cũng chỉ cần ngủ đủ thời gian cần thiết là ổn thôi. Đừng “nợ” giấc ngủ quá nhiều, bởi cơ thể bạn sẽ “biểu tình” ngay bằng rất nhiều dấu hiệu tiêu cực. Và bạn biết không? Chúng mình nên cảm thấy biết ơn giấc ngủ, bởi khi càng lớn, giấc ngủ cũng sẽ đòi hỏi thời gian bạn dành cho bạn ấy ít đi. Nếu như với các bé, thời gian ngủ cần thiết mỗi ngày lên tới 10-14 tiếng thì ở tuổi teen, thời gian này giảm xuống chỉ còn 9 tiếng/ ngày thôi.

Tuy thế, thời gian này cũng tùy theo cơ thể của mỗi người. Có thể có một vài bạn sẽ thấy rất khó để đạt được thời gian ngủ này, bạn cảm thấy chỉ cần ngủ 8 tiếng là đã quá đủ và không thể ngủ được nữa. Và tất nhiên là không có vấn đề gì nhé, miễn là bạn không cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi khi học hành hay làm những việc khác nghĩa là bạn đã ngủ đủ thời gian cần thiết rồi.

Hãy ngủ đúng giờ:

Nghe có vẻ quá quen thuộc đúng không nào? Nhưng kì thực để thực hiện việc này lại không dễ dàng đâu. Tuy thế bạn yên tâm nhé, mình sẽ tiết lộ cho bạn một số tips đơn giản này. Trước hết, bạn không nên ngủ quá sớm vì sẽ dễ bị rơi vào tình trạng thao thức mãi không ngủ được. Cũng không nên ngủ quá muộn vì khi đó bạn đang bắt cơ thể phải làm việc quá nhiều. Giải pháp tốt nhất chính là hãy chọn thời điểm hợp lí (sau khi bạn chắc chắn đã giải quyết hết bài tập về nhà,..) và đưa giấc ngủ vào thời gian biểu của mình. Nhớ làm theo đúng thời gian biểu nhé. Như thế là bạn đang “giúp” cho giấc ngủ thực hiện được đúng nhiệm vụ của bạn ấy rồi đấy!

Nếu bạn ngủ ít hơn thì sao nhỉ?

Ở tuổi teen, việc ngủ ít sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển tâm sinh lí, những bạn thiếu ngủ rất dễ bực bội, thậm chí còn dễ có tư tưởng trả thù những ai khiến mình cáu giận. Đây là kết luận từng được công bố ở một sự kiện về giác ngủ tại Mỹ.

Chưa hết đâu, những bạn ngủ ít thường suy nghĩ kém tích cực hơn, ít khi có cảm giác hài lòng về bất kì vấn đề gì và thậm chí ngày càng ích kỷ hơn. Và việc này đương nhiên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập, điều đó cũng vô hình tạo điều kiện khiến cho tâm lí phát triển không tốt. Còn về sự phát triển của cơ thể, ngủ ít khiến cho các cơ quan trong cơ thể bạn không được hồi phục đầy đủ, hoạt động của chúng vì thế sẽ giảm hiệu quả hơn rất nhiều.

À, có một thông tin chắc chắn bạn đã từng nghe rồi, đó là chúng mình cao lên trong khi ngủ, :) vì thế hãy ngủ đủ để cơ thể có điều kiện phát triển tốt nhất nhé!

MỰC UỐNG TRÀ ĐÁ
(theo Mực Tím)

Bình luận