Đọc vị bản thân qua các bài trắc nghiệm

(MTO 9 - 27/09/2020 22:34)

Hiểu được bản thân sẽ giúp chúng ta tự tin hơn trong chọn lựa công việc, học tập và định vị thương hiệu cá nhân.

Ngày nay, chúng ta thường được khuyên rằng hãy yêu thương bản thân. Nhưng đôi khi, chúng ta chưa thực sự hiểu rõ và chính xác điều ấy. Có nhiều phương pháp khác nhau để tự yêu lấy chính mình; trước hết, mỗi cá nhân cần thấu hiểu, khám phá bản thân. Nhờ vậy, chúng ta sẽ càng tích cực phát triển để mỗi ngày là một phiên bản tốt hơn. Bên cạnh đó, đọc vị bản thân còn giúp chúng ta sớm tìm ra ngành học, công việc phù hợp trong tương lai.

Dưới đây là các bài trắc nghiệm giúp nhận diện điểm mạnh, điểm yếu, các dạng tính cách, trí thông minh thiên về não trái hay não phải.

Bảng tổng hợp các loại tính cách được phân chia trong bài trắc nghiệm 16 Personalities

A. Bài trắc nghiệm về tính cách, kỹ năng, tìm hiểu nghề nghiệp

1. VisualDNA:
Thay vì trả lời các câu hỏi một cách nhàm chán, người làm trắc nghiệm được lựa chọn giữa các hình ảnh sinh động cho một câu hỏi cụ thể. Bài trắc nghiệm trực tuyến miễn phí sẽ đưa ra kết quả về tính cách ẩn sâu trong mỗi người. Hiện có tổng cộng 04 loại bài trắc nghiệm khác nhau tại trang web của VisualDNA.
https://www.visualdna.com/quizzes/

2. 16 Personalities:
Đây là một trong những bài trắc nghiệm uy tín dựa trên nghiên cứu của Carl Gustav Jung và Myers-Briggs. 16 Personalities giúp người làm kiểm tra có thể khám phá bản thân là hướng nội hay hướng ngoại, xu hướng làm việc nơi công sở, điểm mạnh và điểm yếu.
https://www.16personalities.com/free-personality-test

3. 16 loại tính cách với MBTI:
Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là phương pháp sử dụng những câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để tìm hiểu tâm lý, tính cách và cách mà con người nhận thức thế giới xung quanh, đưa ra quyết định cho một vấn đề bất kỳ. Bài trắc nghiệm nhấn mạnh vào sự khác biệt tự nhiên của từng người. Vì bài trắc nghiệm MBTI được phát triển dựa vào nền tảng của tâm lý học nên nó có tính chính xác khá cao, đang dần trở nên phổ biến.
http://langmaster.edu.vn/mbti

4. Test Color:
Bài trắc nghiệm sẽ cung cấp một bảng màu, người chơi sẽ chọn những màu từ thích nhất đến ghét nhất; sau đó lại chọn từ ghét nhất đến thích nhất. Từ những lựa chọn đó sẽ cho ra kết quả về kỹ năng lãnh đạo, quản lý và trí tưởng tượng.
http://www.testcolor.com/personalitytest/personalitytest.php

5. CareerExplorer by Sokanu:
Đây là một bài trắc nghiệm giúp người thực hiện có định hướng phù hợp với ngành nghề, công việc tương lai. Bài trắc nghiệm trong 30 phút gồm hình mẫu cá tính, nghề nghiệp thích hợp và cấp bậc.
http://www.sokanu.com/

6. Các loại hình trí thông minh Gardner:
Bài trắc nghiệm các loại hình trí thông minh được nhà tâm lý học, giáo sư nghiên cứu về nhận thức và giáo dục, Howard Gardner, phát triển vào năm 1986. Theo ông, mỗi cá nhân có đến khoảng 8 trí thông minh.
https://personalitymax.com/multiple-intelligences-test/

B. Bài trắc nghiệm IQ và EQ

IQ (Intelligence Quotient) là chỉ số thông minh của con người. Thông qua bài trắc nghiệm IQ, người thi được đánh giá dựa trên phân tích những khả năng cơ sở, bao gồm khả năng về ngôn ngữ, tư duy xử lý hình ảnh, khả năng tái hiện hình ảnh bằng trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin của bộ não.

EQ (Emotional Quotient) là trí tuệ cảm xúc của con người nhằm theo dõi cảm xúc của bản thân và cả cảm xúc của người khác. Bài trắc nghiệm EQ giúp phân biệt, gắn nhãn chính xác các loại cảm xúc khác nhau; đồng thời, sử dụng thông tin cảm xúc để điều hướng suy nghĩ, hành vi, ảnh hưởng của chúng đến người khác (theo các nghiên cứu của Goleman, 1995; Mayer và Salovey, 1990).

Trong xã hội hiện đại, bên cạnh chỉ số IQ, các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng còn đánh giá nhân viên thông qua chỉ số EQ. Nó cho phép chúng ta kết nối với mọi người, hiểu rõ bản thân hơn và sống một cuộc sống chân thực, lành mạnh, hạnh phúc hơn.

1. Test IQ - Tổ chức Trí tuệ cao Việt Nam:
Đây là bài trắc nghiệm IQ sử dụng tiếng Việt, có nội dung 100% là hình ảnh nhằm đảm bảo tính công bằng về kiến thức, văn hoá. Theo lý giải của người sáng lập, bài trắc nghiệm mở ra cơ hội cho tất cả mọi người đều làm được mà không nhất thiết phải được đi học, biết chữ. Hơn nữa, tại trang web chính thức của Test IQ còn cung cấp các loại bài kiểm tra về EQ, sinh trắc vân tay.
https://testiq.vn/iq-test.html

2. Bài trắc nghiệm từ Viện Sức khỏe và Tiềm năng con người:
Bài trắc nghiệm bao gồm các câu hỏi ngắn, đơn giản về cách chúng ta phản ứng trong từng tình huống cụ thể. Sau khi kết thúc bài kiểm tra, trang web sẽ hiển thị kết quả, đi kèm với các hướng dẫn giúp cải thiện EQ.
http://www.ihhp.com/free-eq-quiz/

3. Goleman’s EQ Test:
Đây là một bài trắc nghiệm nổi tiếng dựa trên cuốn sách “Emotional Intelligence: Why It Can Matter More Than IQ” của tác giả Daniel Goleman. Ngoài ra, trên trang web còn cung cấp thêm một số các bài trắc nghiệm khác như: số tuổi tâm hồn, mức độ từ vựng tiếng Anh.
http://www.arealme.com/eq/en/

HÀ ĐẶNG (Tổng hợp)

ẢNH: Pinterest

Bình luận