Đọc sách: Mục đích sống của một chú chó là gì?  

(MT 8 - 24/08/2021 17:37)

Tiểu thuyết “Mục đích sống của một chú chó” của tác giả W. Bruce Cameron (người Mỹ) do Nhà xuất bản Trẻ phát hành là một tác phẩm đặc biệt về một chú chó trải qua kiếp sống luân hồi nhiều lần.

“Mục đích sống của một chú chó” đã đưa bạn đọc vào một thế giới yêu động vật thật cảm động. Chú chó trải qua nhiều kiếp sống chỉ để tự hỏi rằng: “Mục đích sống của loài chó là gì?”. Truyện là lát cắt cuộc sống với nhiều tình tiết đáng suy ngẫm, thể hiện rõ góc nhìn người bạn trung thành nhất của con người.

Tiểu thuyết thể hiện góc nhìn người bạn trung thành nhất của con người

Tiểu thuyết bắt đầu là hình ảnh một chú chó hoang nhỏ được đưa về nuôi ở một trại chó, chú được đặt tên là Toby. Tại đây, Toby dần biết cách yêu quý con người nhưng đó cũng là lúc cuộc đời chú nhanh chóng kết thúc, trại chó bị đóng cửa vì vệ sinh và điều kiện phúc lợi kém.

Lần luân hồi thứ hai, chú chó tên là Bailey đã tìm được người chủ tốt bụng và yêu thương mình - là Ethan, Ethan chia sẻ với Bailey mọi thứ. Tuy nhiên, mục đích sống của Bailey chính là Ethan, nên khi Ethan bỏ cậu ở nhà để đi học xa. Bailey buồn bã, vì cậu đã hình thành trong suy nghĩ của mình ý nghĩa của cuộc đời mình chính là Ethan và làm Ethan vui.

Ðến kiếp tái sinh thứ ba, Bailey đã trở thành một cô chó thuộc đội cảnh khuyển, làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, được đặt tên là Ellie. Trong một lần làm nhiệm vụ, Ellie đã hy sinh để bảo vệ chủ nhân của mình và Ellie cảm thấy mình đã làm nhiều việc tốt, dù cho rằng kiếp sống này không vui lắm.

Ở kiếp sống cuối cùng lại vừa đau thương, vừa hạnh phúc khi chú chó mang tên Bear bị đối xử tệ bạc và bị bỏ rơi. Dù tái sinh ở kiếp nào, chú chó vẫn giữ được ký ức của những kiếp trước. Cho nên, trong một lần lang thang, Bear đánh hơi thấy mùi hương quen thuộc của Ethan. Lần theo mùi hương đó, chú chó đã tìm được nhà của cậu chủ cũ, lúc này Ethan đã ở độ tuổi trung niên. Dù hàng chục năm trôi qua, trải qua bao nhiêu kiếp sống, Bailey vẫn tìm đường quay về với người chủ đầu tiên mà nó nhớ đến…Bear tìm cách ở lại nhà của Ethan và làm cho ông nhận ra mình chính là Bailey. Cho đến khi, Ethan trút hơi thở cuối cùng, Bailey vẫn trung thành như thuở ban đầu, lặng lẽ nằm cạnh bên, mãn nguyện vì hoàn thành được mục đích của đời mình.

Truyện đã lấy đi không ít nước mắt của bạn đọc, không chỉ đơn thuần là tình bạn giữa con người và thú cưng mà mỗi một cuộc đời, mà chú chó đã thể hiện rõ mục đích sống của mình là gì - Đó là khát khao được sống một cuộc đời ý nghĩa, có ích và luôn trung thành với chủ của mình.

Những tình tiết gây cấn, đầy tiếng cười, sâu lắng được tác giả sáng tạo trong tiểu thuyết khiến người đọc phải suy nghĩ về động vật bốn chân, ở chúng cũng biết buồn vui và cảm thấy lo lắng bất an khi đứng trước một thế giới của sự toan tính, tàn nhẫn.

Đọc qua tiểu thuyết, Dina Zaphiris, người dẫn chương trình Petfinder trên kênh Animal Planet nhận xét: “Mục đích sống của một chú chó là cánh cửa mở ra tâm trí của loài chó chuẩn xác nhất tôi từng biết. Tôi không thể đặt nó xuống được, và khi đọc xong, tôi thực sự cảm thấy như chú chó của tôi, vừa mới qua đời, đang trò chuyện với tôi thông qua cuốn sách này. Một thành tựu vang dội, hoàn hảo đến từng chi tiết, đong đầy sự thông minh và tấm lòng. Tôi cảm tưởng như mình đã chờ đợi cuốn sách này cả cuộc đời”.

KIẾN VĂN

(theo Mực Tím)

Bình luận