Đọc sách: Cây táo yêu thương

(MT 42 - 31/10/2020 20:28)

Dù có đi chân trời góc bể, nơi bình yên và hạnh phúc nhất trong mỗi chúng ta vẫn là mái nhà của mình.

Cây táo yêu thương là câu chuyện được kể bởi nhà văn người Mỹ, Shel Silverstein. Cách kể thật lạ vì tác giả chỉ sử dụng 25 bức vẽ cùng những lời kể ngắn gọn cho toàn bộ câu chuyện. Lật giở từng trang, nhịp điệu cuốn sách nhẹ nhàng và thong dong, nhưng cái kết sẽ để lại trong lòng bạn nhiều trăn trở, thậm chí có thể lấy đi nước mắt của bất kì ai.

Cây táo yêu thương xoay quanh hai nhân vật. Có một cây táo đem lòng yêu thương cậu bé. Ngày nào cậu cũng đến chơi với cây, gom những chiếc lá rơi làm vương miện, đu đưa trên những cành lá hay trèo lên cây để thưởng thức trái ngọt. Niềm vui của cậu là hạnh phúc của cây.

Thời gian trôi, cậu bé lớn lên và ngày tháng quấn quýt bên cây không còn nữa. Từ thuở thiếu niên cho đến khi trưởng rồi già cỗi, cậu chỉ trở về mỗi khi cần cây cho tặng một thứ gì đó. Điểm lại những lần cậu bé trở về và ra đi, dường như cậu chưa từng nói lời cảm ơn. Phải chăng khi nhận quá nhiều yêu thương, chúng ta dễ cho rằng đó là điều hiển nhiên mà quên mất “cảm ơn” là hai từ rất kì diệu.

Xuyên suốt trang truyện là hành trình trưởng thành của cậu bé cùng sự hi sinh của cây táo, được diễn tả bằng những câu kể lặp lại. Mỗi khi trao cho cậu bé trái ngọt, nhành lá hay cả thân mình, cây táo đều cảm thấy hạnh phúc.

Bao dung như cây táo trong truyện chỉ có thể là cha mẹ chúng ta. Cây táo vẫn ở đó chờ đợi cậu bé như cách cha mẹ vẫn chờ đợi, yêu thương và làm tất cả để chúng ta hạnh phúc. Cho đến cuối truyện, khi cậu bé đã trở thành một cụ già, nhà văn vẫn gọi là “cậu bé” vì với cây, cậu mãi mãi là đứa trẻ cần được chăm sóc. Cũng vậy, chúng ta dù lớn đến đâu hay đi những nơi nào vui thú vẫn mong được trở về nhà. Vì nơi đó có vòng tay cha mẹ luôn chờ đón để ôm ta vào lòng.

Từ những thông điệp trong Cây táo yêu thương, bạn có tìm ra thông điệp cho chính mình?

CHÂN PHƯƠNG

Bình luận