Độc đáo với bộ ảnh "Thèm quê"

(MTO 1 - 01/01/2021 13:08)

Bộ ảnh về quê hương miền Tây sông nước được thực hiện bởi tác giả Trần Quang Thiện (SV Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) chụp tại mảnh đất An Giang. Nét mộc mạc, giản dị của quê hương miền Tây là điểm thu hút sự quan tâm, tạo ấn tượng, cảm xúc cho bộ ảnh.

Chia sẻ về lý do thực hiện, Quang Thiện cho biết : “Mình là một đứa mê chụp ảnh và rất là ghiền quê nên khi sắm được chiếc máy ảnh thì luôn muốn chụp lại những khoảnh khắc bình dị nhất của quê mình. Quê mình giờ cũng không còn như trước, nhiều thứ thay đổi nhưng mà vẫn còn giữ được nhiều điều tốt đẹp lắm, như là ghe máy, con sông hay khóm cây, bụi cỏ”.

Những nét mộc mạc thân thuộc của miền Tây

Khi đi học xa nhà, Quang Thiện trân quý những nét mộc mạc, chân chất của quê hương. “Những ngày TP HCM tất bật với đông phương tiện đi lại, và người người chen nhau ở quán ăn vỉa hè nho nhỏ làm mình nhớ đến cảm giác yên bình ở quê, nhớ cơm rau mẹ nấu, và đám nhỏ chơi trốn tìm ngoài sau đồng”, Quang Thiện chia sẻ.

Sinh ra và lớn lên với hình ảnh sông nước mênh mang, Quang Thiện bồi hồi thổ lộ: Hồi lúc còn ở dưới quê, mình ghét tiếng ghe máy, vì nó ồn khủng khiếp, nhà thì cạnh sông nên nghe tiếng cành cạch của mấy chiếc ghe chở hàng về miệt thứ phá hỏng giấc ngủ mỗi đêm, nhưng khi đi xa lại nhớ âm thanh thân quen đó. Mình thèm về lại quê để ngồi ngắm nghía con sông trước nhà trong buổi chiều hoàng hôn, nhìn khói lam bốc lên từ góc bếp của căn nhà lá nhỏ phía bờ sông bên kia”.

“Quê mình có gì đâu! Mà sao thèm hoài, đi đi về về mấy bận cũng không đã cái thèm, nhiều lúc kẹt quá, có thèm cũng ráng nhịn, nhịn cho qua cơn thèm", Quang Thiện tâm sự trong cảm xúc nghẹn ngào

KIM NGÂN

Ảnh : QUANG THIỆN

Bình luận