Điều chưa biết về ca khúc quen thuộc Ngày đầu tiên đi học

(MTO 6 - 01/06/2020 19:42)

Dựa theo kết quả tìm kiếm trên inernet, nhiều người tin ca khúc quen thuộc Ngày đầu tiên đi học được nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Viễn Phương. Nhưng thực tế không phải vậy!

Theo chia sẻ trên trang cá nhân mới đây của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, bài hát Ngày đầu tiên đi học ra đời vào năm 1991. Khi ấy, ông biên tập cho video thiếu nhi Cả nhà thương nhau cùng với nhạc sĩ Trần Thanh Tùng. Tình cờ đọc được bài thơ của tác giả Viên Phương trên báo Khăn Quàng Đỏ, ông đã phổ thành ca khúc thiếu nhi với tựa đề Ngày đầu tiên đi học. Đây được xem là sáng tác đầu tay của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện về đề tài thiếu nhi.

Bài thơ Ngày đầu đến lớp được đăng trên báo Khăn Quàng Đỏ năm 1990

Ca khúc Ngày đầu tiên đi học - Nguồn: Nhạc của tui

Phóng viên Mực Tím đã lục tìm tư liệu, biết được ca khúc Ngày đầu tiên đi học được nhạc sĩ phổ nhạc từ bài thơ Ngày đầu đến lớp của tác giả Nguyễn Đặng Viên Phương (trường Nguyễn Thi, Q.3). Bài thơ đăng trong chuyên mục Những cảm xúc bất chợt trên báo Khăn Quàng Đỏ số 50, phát hành ngày 12/12/1990. Theo nhà thơ Nguyễn Thái Dương, chuyên mục Những cảm xúc bất chợt được nhà thơ mở ra từ năm 1990, dành riêng cho các bạn nhỏ viết. Như vậy, thông tin ca khúc Ngày đầu tiên đi học được phổ từ bài thơ của nhà thơ Viễn Phương như một số trang mạng đăng tải là không chính xác.

Bài thơ Ngày đầu đến lớp đăng trên chuyên mục Những cảm xúc bất chợt cùng với 2 bài thơ khác.

Bìa báo Khăn Quàng Đỏ 50 có đăng bài thơ Ngày đầu đến lớp

Bài thơ Ngày đầu đến lớp có 5 khổ. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện chọn cầu đầu tiên làm tựa đề cho ca khúc có 4 đoạn. Lời thơ dễ thương hòa cũng điệu nhạc thiết tha, sâu lắng đã giúp Ngày đầu tiên đi học trở nên gần gũi, thân quen với mọi người.

Dù đã gần 30 năm kể từ ngày ra mắt, ca khúc vẫn được nhiều thế hệ ca sĩ chọn thể hiện. Đây cũng là ca khúc không thể thiếu trong các chương trình văn nghệ học đường. Và chắc hẳn nhiều người sẽ không khỏi cảm giác bồi hồi mỗi khi nghe lại những câu hát "Em bây giờ khôn lớn/Bỗng nhớ về ngày xưa/Ngày đầu tiên đi học/Mẹ cô cùng vỗ về"

Ngoài ca khúc Ngày đầu tiên đi học, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện còn có nhiều sáng tác dành cho thiếu nhi được yêu thích như Xúc xắc xúc xẻ, Nhớ ơn thầy cô, Khoảng lặng phía sau thầy, Cây điệp vàng (phổ thơ Nguyễn Thái Dương)...

TRÀ NGUYỄN

Bình luận