Điểm danh những thói quen cần làm khi vào bàn học online

(MTO 9 - 21/09/2021 00:22)

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang còn diễn biến phức tạp như hiện nay, việc học online dần trở nên phổ biến đối với các cấp học tại nhiều tỉnh/thành phố. Tin rằng, với việc rèn luyện cho bản thân mình những thói quen dưới đây thì sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả, chất lượng trong việc học online của mình.

Học trong môi trường thích hợp

Bạn không thể tập trung học ở một căn phòng quá tối và bạn phải nheo mắt để đọc, bạn cũng cảm thấy khó chịu khi ngồi một chiếc ghế không phù hợp với tư thế. Bạn cũng có thể lăn ra ngủ chỉ sau 20 phút khi ngồi trên một chiếc ghế sofa mịn và ấm áp vào mùa đông. Vì vậy, bạn cần phải tạo ra một môi trường học tập phù hợp với ánh sáng vừa phải, một chiếc ghế làm việc nhằm thúc đẩy sự tỉnh táo và không có phiền nhiễu. Và thêm nữa là môi trường quá ồn ào, đông người ra vào là điều tối kỵ cho việc tập trung học.

Không làm việc riêng khi vào tiết học

Những suy nghĩ vẩn vơ về một ai đó, hoặc một chuyện gì đó làm bạn vui vẻ hoặc cáu giận. Bạn nên gạt bỏ những suy nghĩ vẩn vơ ra khỏi đầu vì những suy nghĩ này đang làm lãng phí thời gian của bạn. Việc chăm chú vào chiếc điện thoại hoặc trang web khác ảnh hưởng nhiều chất lượng của buổi học hôm đó. Hoặc có thể mở buổi học để đó và xử lý công việc cá nhân. Học online đã và đang được áp dụng tuy nhiên việc học tập không tập trung điều khó tránh khỏi, nhiều bạn vừa làm việc nhà, vừa mở máy học online khiến chất lượng buổi học không đảm bảo. Vì vậy, để tăng cường độ tập trung tối đa vào việc học, hạn chế việc làm bên lề và nên mở một màn hình duy nhất của phần mềm được sử dụng để học trực tuyến.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ ghi chép

Hiện nay, học online đòi hỏi bản thân người học phải rèn luyện tính tự giác hơn rất nhiều. Bởi chính không có sự theo dõi trực tiếp của thầy cô, phụ huynh thì sẽ dễ chán nản, học đối phó. Dù ở môi trường học trên nền tảng trực tuyến hay tại lớp ta nên chuẩn bị cho mình những dụng cụ ghi chép đầy đủ và cẩn thận. Có như vậy, việc tiếp thu bài sẽ thuận lợi, cũng như nhớ được kiến thức mà thầy cô truyền đạt được tốt hơn.

Không những thế, các dụng cụ ghi chép là công cụ bổ trợ đắt lực cho người học để làm cơ sở sau này cho việc kiểm tra, đánh giá cuối năm/cuối khóa học. Dẫu biết rằng trên các phần mềm dạy học trực tuyến có chức năng hỗ trợ ghi âm hội thoại diễn ra, nhưng việc ghi chép sẽ cần thiết nếu bạn muốn đào sâu hiểu kĩ vấn đề và diễn giải nó theo cách riêng của mình. Ngày nay, công nghệ phát triển, người học có thể dùng nhiều phương pháp để ghi chép lại bài học, song những cây bút bi, quyển sổ vẫn là dụng cụ nhanh gọn tiện lợi để củng cố kiến thức và thiết kế được bài học theo sở thích của mình.

Tinh thần thoải mái và tỉnh táo tiếp nhận kiến thức

Đừng tự tạo áp lực và luôn kè kè quyển sách bên mình. Bạn cần giữ tinh thần thoải mái hơn khi học tập. Có bạn chỉ có thể học tốt hơn trong môi trường hoàn toàn yên tĩnh.

Một số người chỉ học khi được thoải mái trong bộ đồ thể thao, người khác lại thấy thật sự tỉnh táo với bộ đồ nghiêm túc khi học. Sau đây là những “mẹo” giúp bạn có tinh thần tỉnh táo khi tham gia học: Vỗ nước lạnh lên mặt. Cố gắng mở mắt khi vỗ nước lên mặt mà không làm mắt tổn thương; Nắm hai bàn tay lại rồi lại xòe ra. Làm như thế mười lần; Nhè nhẹ giậm chân trên sàn; Duỗi hai cổ tay, cánh tay và chân; Bước ra ngoài, hít thở sâu không khí trong lành.

Học tập là quá trình tích lũy dần kiến thức, rèn luyện khả năng tư duy, dù với phương thức học tập nào thì bạn cũng nên tạo cho mình trạng thái sẵn sàng cho việc học khi đã ngồi vào bàn. Có sự chuẩn bị, duy trì thói quen tốt, thì sẽ bạn dễ dàng chinh phục những kiến thức thầy,cô truyền đạt.

KIM NGÂN

Ảnh: PIXABAY

Bình luận