Diego Maradona, giữa lằn ranh yêu - ghét, là sự vĩ đại

(MTO 11 - 26/11/2020 08:45)

Ngày 25/11 trở thành một ngày buồn bã của bóng đá thế giới. Huyền thoại Diego Maradona qua đời ở tuổi 60 sau cơn đau tim.

Ngay sau thông tin Diego Maradona qua đời được chính thức xác nhận, trên các trang báo và mạng xã hội ngập tràn những lời ca tụng, tiếc thương dành cho huyền thoại của Argentina và Napoli. Song bên cạnh đó, cũng có vài hình ảnh, clip ngắn đề cập đến những khoảng tối trong sự nghiệp của ông.

Diego Maradona dường như là cái tên luôn xuất hiện trong những cuộc tranh cãi của bóng đá. Giữa ông và Pele, ai mới thực sự vĩ đại hơn? Chiến tích dẫn dắt Argentina vô địch thế giới hay đưa Napoli trở thành thế lực tại Series A liệu có xóa nhòa được những "vết gợn" như khi ông dùng tay đưa bóng vào lưới đội tuyển Anh hay lối sống phóng túng và những tai tiếng bên ngoài sân cỏ? Nhưng có một điều không ai, kể cả vua bóng đá Pele hay Lionel Messi, có thể phủ nhận: ông thực sự là một huyền thoại.

Người Anh khai sinh ra bóng đá nhưng Maradona chính là một trong những người biến thành môn thể thao này thành trò chơi với tất cả sự say mê và tận hiến

Người Anh khai sinh ra bóng đá nhưng Maradona mới là một trong những người biến nó thành trò chơi. Ở đó, dường như không có sự tính toán, hơn thua. Tất cả là sự tận hiến, là đam mê, nhiệt huyết, khát khao. Và đó cũng chính là cách ông truyền cảm hứng cho những đứa trẻ đam mê bóng đá. Không chỉ ở quê nhà Argentina mà còn lan rộng khắp hành tinh, trong đó có Việt Nam. Một thời, khoác trên mình chiếc áo số 10 có dòng chữ Diego Maradona là niềm khát khao mãnh liệt và tự hào lớn lao của rất nhiều đứa trẻ. Khi ấy, họ mong mình đi bóng lắt léo, dứt điểm mạnh mẽ như cái cách mà Diego đã làm và tỏa sáng.

Gần 30 năm qua, kể từ ngày Diego Maradona chia tay sự nghiệp cầu thủ, thế giới bóng đá vẫn chưa thể tìm ra một phiên bản mới cho "Cậu bé Vàng". Thực tế cũng đã có những cái tên được xem là truyền nhân nhưng rốt cuộc cũng không vươn tới được đẳng cấp của Diego Maradona. Cái họ thiếu có lẽ không phải là tài năng hay những chiếc cúp mà chính là sự vĩ đại.

Rất khó để lí giải điều này nhưng hãy nghe cách Lionel Messi, một huyền thoại của bóng đá đương đại nói lời từ biệt Diego Maradona. "Đây là một ngày buồn cho tất cả người dân Argentina cũng như bóng đá thế giới. Maradona đã rời xa, nhưng không hề bỏ lại chúng ta, bởi Diego Maradona là vĩnh cửu".

NAM TRÂN

Bình luận