Đi săn những mùa vàng

(MT 45 - 12/11/2019 22:42)

Trong chuyến khám phá dọc theo dải đất hình chữ S, tớ đã tận mắt nhìn ngắm những cánh đồng lúa vàng ruộm mùa thu với nhiều nét đổi thay độc đáo tùy theo địa hình, điều kiện tự nhiên của từng vùng.

Tháng 9 - 10 là thời điểm lúa chín vàng đẹp nhất của tỉnh Thanh Hóa. Từ các thửa ruộng bậc thang ở Pù Luông cho tới vùng lõi khu bảo tồn như bản Đôn, bản Hiêu, bản Kho Mường... đều thu hút rất đông các nhiếp ảnh gia đến đây chụp hình. Đặc biệt, vào tháng 10 âm lịch, người Mường dùng cá và bánh chưng làm lễ cúng vía lúa, tổ tiên, ông bà để chào đón vụ thu hoạch lúa thành công.

Vẻ hùng vĩ của núi rừng Hà Giang càng thêm thắm sắc nhờ những đồng lúa chín.

Quả đồi vàng rực này là lúa nương ở Điện Biên. Người dân địa phương cho biết đây là một loại lúa không cần nhiều nước, cho ra loại gạo ngon có tiếng của Điện Biên với năng suất không thua kém các loại lúa khác. Một điểm đặc biệt khác là các loài chim và chuột không thích ăn loại lúa này nên không gây thiệt hại mùa màng.

Chịu khó leo ngược lên cao, teen sẽ thấy ruộng bậc thang là địa điểm check-in lí tưởng vào mùa thu ở Yên Bái. Sau
khi chụp hình, bạn có thể thưởng thức các món đặc sản có nguyên liệu từ lúa nếp như: xôi nếp Tú Lệ càng ăn càng
thấy vị ngọt tăng dần trong miệng; cốm Tú Lệ do người dân tộc Thái chế biến từ hạt lúa còn nguyên sữa, thường
được ăn kèm với chuối chín hoặc trái hồng đỏ chín; bánh chưng đen được nấu bằng nếp Tú Lệ nhuộm màu đen từ
thân cây núc nác, hoa cây vừng đen giã mịn độc đáo…

BÍ KÍP “SĂN” ẢNH LÚA ĐẸP

• Do địa hình miền Bắc có nhiều đồi núi, lúa thường được trồng theo bậc thang nên bạn cần chọn vị trí chụp từ trên cao sẽ thấy được quy mô rộng lớn của đồng lúa.

• Sử dụng quy tắc vàng: tỉ lệ 2/3 khung ảnh, lấy thêm vài chi tiết phụ xung quanh (như đồi núi, làng quê…) để ảnh lúa mỗi nơi có sự khác nhau.

• Thuê những bộ đồ có màu nóng như đỏ, cam… của người dân tộc, đeo thêm chiếc gùi trên lưng chụp ảnh là đúng chuẩn luôn nha!

• Mùa lúa chín cũng là dịp các tỉnh vùng núi phía Bắc hay tổ chức lễ hội (như lễ hội bay diều lượn 2019 ở Mù Cang Chải), rủ bạn bè tham gia chung cho vui nha!

VY RÙA - NAM KHA

Bình luận