Đi học ngày "rụng dâu" bình tĩnh không có gì đâu!

(MTO 9 - 18/09/2020 22:00)

Mai Thảo (13 tuổi, Q.10): “Ngày rụng dâu” của mình cứ trồi sụt thất thường khiến mình không biết đường đâu mà lần. Có lần đang tiết kiểm tra, mình thấy nghi nghi nhưng không dám chạy ra ngoài vì sợ hết giờ làm bài. Đến lúc làm xong, chạy ra nhà vệ sinh kiểm tra thì… hỡi ơi. Lúc đó mình phải xin cô về nhà thay đồ, ngại ơi là ngại luôn, hu hu!

Mr.K: Ở tuổi dậy thì, kinh nguyệt còn nhiều “bỡ ngỡ” nên hoạt động không theo quy luật gì cả. Ở nhà thì không sao, còn khi đi học, lắm bạn dở khóc dở mếu vì sự dở chứng này. Bạn gái cần phải chuẩn bị thật kĩ nha!

Luôn thủ sẵn băng vệ sinh trong cặp

Để tránh tình trạng như Mai Thảo, con gái nên thủ sẵn trong cặp đi học 2 miếng băng vệ sinh (1 loại dùng khi có kinh nguyệt, 1 loại dùng hằng ngày) cùng 1 chiếc quần lót dự phòng là “cứu nguy” được ngay.

Đừng quên sự giúp đỡ phòng y tế

Nếu bạn đau bụng dữ dội, băng tràn quá nhanh, quên mang theo băng… có một nơi bạn có thể “cầu cứu” là phòng y tế. Ở đó các bạn gái sẽ có đủ sự kín đáo, phương tiện và hỗ trợ của thầy cô chuyên môn.

Nhớ uống nước!

Không có chuyện uống nước sẽ làm kinh nguyệt loãng và nhiều hơn đâu nha. Ngược lại, thiếu nước sẽ làm rối loạn kinh nguyệt và những khó chịu của hội chứng tiền kinh nguyệt nặng hơn. Vì vậy nên “thả sức” uống nước vào những ngày này bạn nhé!

Đi học mà gặp “rụng dâu”, thay băng sao cho dễ coi

Trong những ngày đầu kinh nguyệt ra nhiều, bạn nên chọn loại băng dày, có độ thấm hút cao khi đi học. Tuy nhiên, có khi nguyệt san nhiều quá mức cho phép, khiến băng đầy nhanh, lúc này cần một số mẹo để việc này trông “dễ coi” hơn, cụ thể:

* Nên đi trước một bước, bằng việc tranh thủ thay băng sớm cả khi chưa đầy vào lúc thuận tiện như giờ ra chơi.

* Nếu buộc phải xin phép ra ngoài giữa giờ học, nếu không giấu khéo, bạn có thể đối diện với những ánh mắt nghi ngờ của hội bạn. Bạn nên gói gọn miếng băng trong túi áo, quần.

* Cần có “ám hiệu”: Thông thường thầy cô, nhất là giáo viên nữ, nhận ra ngay nhu cầu của bạn gái. Nhiều khi có thể cần có sự thống nhất trước về “ám hiệu”, nhất là những thời điểm “ngặt ngoèo” như đang giữa giờ thể dục, kiểm tra hoặc thi cử...

Thường xuyên kiểm tra

“Dâu rụng” bất tử hay khi băng bị tràn, phần lớn không gì khó nhận ra. Tuy nhiên, đôi khi chúng diễn biến lại âm thầm, đẩy các bạn gái vào cảnh dở khóc dở cười. Nếu nhận thấy mình đang ở thời điểm “nhạy cảm”, bạn nên thường xuyên đi vào nhà vệ sinh để kiểm tra. Nếu nghi ngờ cao thì đóng sẵn miếng băng hằng ngày khi đi học cũng không đến nỗi khó chịu lắm đâu bạn.

Những pha “cái khó ló cái khôn”

Trường hợp bất khả kháng không có băng dự phòng, nếu lượng nguyệt san không nhiều, có thể xử lí bằng nước sạch. Ngoài ra, một ít khăn giấy sạch cũng thay tạm nhiệm vụ của băng vệ sinh.

Bác sĩ ĐỖ MINH TUẤN

Bình luận