Đẹp thì có đẹp, nhưng...

(MT 13 - 08/04/2021 09:49)

Những chiếc quần, đôi giày bó sát nhìn thì thời trang nhưng lại tiềm ẩn nhiều vấn đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết sử dụng đúng cách.

SỨC MẠNH CỦA ĐÔI CHÂN

Đôi chân, ngoài việc đi lại còn chịu lực nặng của cơ thể nên được xếp đặt một hạ tầng cơ, xương, khớp, mạch máu, thần kinh, tuyến mồ hôi... khá hùng hậu. Nếu từng ấy cơ quan bị chèn ép thì nguy hiểm là điều khó tránh.

+ Bó chân bằng quần: Khi bó chân trong chiếc quần jean siêu bó, teen sẽ khó thực hiện những động tác co duỗi, về lâu dài dễ sinh cứng khớp, teo cơ, mất chất khoáng, loãng xương trước tuổi. Chưa kể, nếu cứ trung thành với “phom” quần siêu bó này, chân bạn sẽ khẳng khiu dần theo thời gian.

Nếu xương khớp bị mệt thì mạng lưới mạch máu, thần kinh cũng bị ảnh hưởng. Tụi mình sẽ thường bị tê chân, chuột rút, đau rát, phù chân, nổi gân xanh (suy tĩnh mạch chân), đau thần kinh tọa... Đó là chưa kể chứng mồ hôi chân, hôi chân, đủ bệnh ngoài da do tuyến mồ hôi bị chẹn bít.

+ Bó chân bằng giày: Tương tự, nếu “áp bức” chân trong một đôi giày chật, da chân sẽ có các nốt chai da dày như da cóc, rồi đến viêm da, lở loét khó lành... Đó là chưa kể bạn dễ bị hỏng móng chân, hay móng vàng như nhúng phèn, rồi bị nấm kẽ chân...

Sau khi bị vòng ngoài, cơ xương ở phía trong cũng sẽ chịu trận. Đau là triệu chứng dễ nhận biết nhất, tiến dần đến viêm gân xương, đặc biệt là tình trạng ngón biến dạng (cong vẹo, xoạc ra ngoài hoặc vào trong, nhất là ngón cái và ngón út). Xui hơn, teen có thể bị mọc gai xương gót, nếu lan xa có thể gây đau lưng, thoái hóa khớp gối, thậm chí gây đau đầu, chóng mặt phía chóp bu. Nếu mang giày chật chơi thể thao, thể dục, tụi mình cũng dễ bị chấn thương hơn bình thường.

GIẢM “TAI BIẾN” TỪ ĐỒ BÓ

Chỉ mỗi cách là hi sinh thời trang, chọn một chiếc quần, đôi giày vừa vặn. Lưu ý là: Không chỉ chật, một đôi giày quá rộng cũng nhiều tác hại đấy.

Trong trường hợp teen nhất quyết “sống chết” với thời trang quần bó thì cũng nên chọn quần bó vừa phải, hoặc tìm cách giảm thiểu tác hại bằng cách chọn chất liệu vải đàn hồi, thoáng mát. Ngoài ra, tụi mình cũng nên tránh “đổ dầu vào lửa” với các động tác co, gấp, ngồi xổm, bắt chéo chân. Nếu cả ngày o ép với quần bó thì về nhà nên dành thời gian mát xa cho chân, ngâm chân với nước ấm, kê cao chân khi ngủ...

THẾ NÀO LÀ ĐÔI GIÀY VỪA VẶN?

- Trước tiên tuân thủ nguyên tắc “thử trước, mua sau”. Nên mua giày trực tiếp thay vì mua online, dù nắm rõ size chân.

- Đôi giày vừa vặn, ngoài “lọt” vừa chân, còn phải đủ chuẩn: không đau chân, vật liệu chắc nhưng đủ mềm, trơn nhẵn không gây tổn thương da, kèm lót đế hay đệm mũi và gót...

Việc đo ni chân chọn giày, cần chú ý 2 thông số chính: chiều dài (đo từ gót đến ngón dài nhất + 2/3 cm) và chiều ngang (đo từ ngón cái đến ngón út ở phần chân ngón gắn vào bàn chân).

CHỌN GIÀY DỰA VÀO KIỂU CHÂN:

Teen biết không, mỗi người có một kiểu bàn chân khác nhau, ảnh hưởng đến việc chọn giày đấy nha. Thử xem mình thuộc kiểu chân nào nhé.

+ Kiểu bàn chân Ai Cập

Chóp ngón cái và các ngón còn lại xếp thành “dấu huyền”. Nếu sở hữu kiểu bàn chân này thì chúc mừng bạn, nó thuận với mọi kiểu giày dép.

+ Bàn chân Hy Lạp

Ngón thứ 2 dài hơn, tạo đỉnh dấu “^” cùng các ngón còn lại thì bạn nên chọn loại mũi tròn, đừng chọn mũi nhọn nhé.

+ Bàn chân vuông

Các ngón xếp đều như đường thẳng, tạo phần ngón to hơn phần gót, rất khó chọn giày dép, tuyệt đối không thể chọn giày bít mũi.

+ Bàn chân La Mã

Khá phổ biến, với 3 ngón đầu tiên dài bằng nhau trong khi 2 ngón còn lại ngắn dần, như dấu “^” xoãi dài ra. Như kiểu chân vuông, bạn nên chọn giày dép hở mũi để khỏi làm khổ ngón chân của mình.

MẸO CHỌN QUẦN JEAN KHÔNG CẦN THỬ

Tốt nhất vẫn là thử tại chỗ, nhưng cũng có nhiều mẹo giúp teen chọn mà không cần thử. Lưu ý 2 chỉ số lưng và ống quần.

+ Để ước lượng vòng bụng quần có 2 cách. Một là giữ 2 đầu của lưng quần và quấn quanh cổ, nếu 2 đầu chạm được vào nhau, đó là chiếc quần vừa với bạn. Hai là gập cánh tay thành chữ L, bàn tay nắm lại, xỏ vào trong lưng quần, nếu vừa vặn với lưng quần thì bạn có thể chọn.

+ Với ống quần, cũng có 2 cách. Một là giữ và kéo 2 đầu ống quần sang hai bên theo độ dài sải tay, nếu vừa in sải tay, bạn có thể “rước nàng về dinh”. Hai là nắm bàn tay lại và xỏ vào ống quần, nếu nắm đấm vừa với phần ống sát gấu quần là đạt.

Bác sĩ ĐỖ MINH TUẤN - Ảnh: FREEPIK

Bình luận