Đến với Ba Lòng, nơi nước lũ từng ngập đến cổng trường

(MTO 10 - 21/10/2020 14:26)

Ngày 20/10, cùng với đoàn cứu trợ của Tỉnh đoàn Quảng Trị và các mạnh thường quân, phóng viên Mực Tím đã đến xã Ba Lòng (huyện Đakrông), một trong những khu vực ngập lụt nặng nhất tỉnh Quảng Trị trong đợt lũ vừa qua.

Ảnh: Ngoc Hoa - T.Truyền

"Nhà còn gì đâu mà dọn dẹp..."

Đường bộ về xã Ba Lòng vẫn đang bị chia cắt. Nước dâng cao vượt khỏi cầu tràn sông Đakrông, ô tô, xe máy đều không thể đi được. Cách duy nhất để đến được Ba Lòng lúc này là phải đi đò. Nước chảy khá mạnh cộng thêm cơn mưa dai dẳng khiến hành trình đến với Ba Lòng của chúng tôi như dài hơn. Ngay cả khi người lái đò nói "tới nơi rồi", chúng tôi cũng không nhận ra đâu là bến do nó đã bị bùn lũ vùi lấp.

Đi đò là cách duy nhất đến Ba Lòng trong những ngày này

Một đoạn đường ở xã Ba Lòng

Vượt qua con đường bùn lũ, chúng tôi đến trường TH và THCS Ba Lòng. Trong đợt lũ vừa qua, tại nơi này, nước dâng ngập cả cổng trường, vượt qua các dãy phòng ở tầng 1. Sách vở, nhiều đồ dùng học tập ướt hết. Thế nên, dù nước đã rút nhưng trường vẫn chưa thể tiến hành các hoạt động dạy và học.

Những thứ còn sót lại sau lũ của nhà bạn Xuân Bình

Xuân Bình và em chưa biết đi học thế nào khi sách vở đã trôi mất hết

Cách trường không xa là nhà của bạn Đinh Xuân Bình (lớp 7A trường TH và THCS Ba Lòng). Sau 5 đợt lũ chồng lũ, ngôi "trống trơn" từ sau ra trước. Trước nhà, chỉ còn sót lại vài vật dụng. Chú Châu, ba của Bình, cho biết, chú chưa dọn kịp dọn dẹp nhà cửa vì còn đang nghe ngóng tình hình mưa lũ. "Mà thật tình, cũng còn gì đâu mà dọn, đồ đạc trôi hết cả rồi", chú Châu ngậm ngùi. Còn Bình thì chưa biết sẽ học hành ra sao khi toàn bộ sách vở đã bị nước lũ cuốn trôi.

Cần lắm những tấm lòng

Cảnh ngổn ngang sau lũ ở Ba Lòng

Không khó để bắt gặp những cảnh đời như cha con chú Bình ở Ba Lòng sau lũ. Nhiều ngôi nhà gần như tan hoang. Những gì còn sót lại cũng tả tơi, hư hỏng nặng. "Mưa lũ làm sách vở ướt hết, chưa phơi được vì không có nắng. Điện chưa có, thiếu nước ngọt, củi cũng ướt nên chỉ mấy ngày qua chỉ ăn mì gói thôi", bạn Hồ Thị Huyền (lớp 9 trường TH và THCS Ba Lòng) cho biết.

Anh Mai Văn Nam, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Quảng Trị cho biết, Ba Lòng là xã miền núi, thường xuyên chịu ảnh hưởng thiên tai bão lụt. Mỗi khi bão lụt, Ba Lòng rất dễ bị cô lập vì địa bàn bị chia cắt với các xã xung quanh. Việc thông tin liên lạc cũng hết sức khó khăn do cúp điện, sóng điện thoại chập chờn. Chuyện vận chuyển lương thực thực phẩm cứu trợ lúc thiên tai xảy ra vô cùng nan giải...

Anh Quý, một người dân thôn Đá Nổi cho biết, lúc này đây, người dân và các em học sinh cần nước sạch, các loại nhu yếu phẩm dễ chế biến và sách vở, quần áo để chuẩn bị cho việc đi học trở lại.

Đoàn viên, thanh niên vận chuyển hàng cứu trợ cho người dân và học sinh xã Ba Lòng

T.TRUYỀN

Bình luận