Đến thăm những di tích hào hùng

(MT 39 - 23/09/2020 16:06)

Một buổi chiều mát mẻ, hai bạn Kim Ngân và Vĩnh Khang (lớp 10A1 trường THPT Long Trường, Q.9) đã rủ nhau đi thăm những địa chỉ đỏ, nơi thế hệ ông, bà ta đã chiến đấu anh dũng trong những ngày Nam bộ kháng chiến.

Theo lời chú Tốt kể, Ngân và Khang đã đến thăm cầu Bến Nọc và Bót Dây Thép trên đường Lê Văn Việt (quận 9), nơi quân Pháp đã gây nhiều nỗi đau thương cho dân mình.

Bót Dây Thép là nơi người Pháp xây dựng để đánh điện tín (giống như bưu điện bây giờ). Từ năm 1945, quân Pháp đã cải tạo nơi này để tra tấn tù nhân, bắt bớ, tra khảo những người dân của làng Tăng Nhơn Phú và những ai mà chúng nghi ngờ có liên quan, tiếp tế cho các chiến sĩ cách mạng. Những tù nhân bị khép tội, chúng bắn chết, ném xác xuống sông cầu Bến Nọc. Chúng còn dùng mã tấu chặt đầu, dựng thành hàng dài trước Bót Dây Thép hòng dập tắt ý chí cách mạng của dân ta.

Bạn Vĩnh Khang kể: “Những địa chỉ đỏ này đều nằm trên đường Lê Văn Việt mà mình đi học mỗi ngày nhưng đây là lần đầu tiên mình có dịp đến thăm. Mặc cho những tội ác mà giặc Pháp đã làm với người dân trong vùng, lớp lớp thanh niên thế hệ trẻ thời đó vẫn sục sôi ý chí chiến đấu, tớ thấy thật cảm phục. Tớ sẽ dành thời gian đi thăm nhiều địa chỉ đỏ khác ở thành phố mình nữa, để hiểu thêm về những trang sử hào hùng của dân tộc mình”.

PHI LÊ - Ảnh: PHI LÊ, TL

Bình luận