Đề thi tốt nghiệp THPT Ngữ văn: sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày

(MTO 8 - 09/08/2020 13:09)

Đó là nội dung một câu hỏi trong phần Làm văn đề thi Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Sáng nay, ngày 9/8/2020, gần 900.000 sĩ tử trên khắp cả nước đã bước vào kì thi tốt nghiệp THPT với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Đây là môn thi duy nhất làm theo hình thức tự luận. Đề thi văn năm nay gồm 2 phần đọc hiểu (3 điểm) và phần Làm văn (7 điểm). Ở phần đọc hiểu, đề thi dẫn đoạn trích từ tác phẩm Cách sống: từ bình thường trở nên phi thường của tác giả Inamori Kazuo, yêu cầu thí sinh trả lời một số câu hỏi, trong đó có nêu ý kiến về nhận định "Sống hết mình cho hiện tại sẽ đưa sự sống, dù nhỏ bé, vươn đến ngày mai".

Ở phần Làm văn, có 2 câu. Câu 1 yêu cầu nêu suy nghĩ về sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày. Câu 2 là phân tích tư tưởng "Đất nước của Nhân dân" từ đoạn trích trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm.

Theo chia sẻ của các thầy cô dạy văn, đề thi mang tính cơ bản, vừa sức với thí sinh, gắn liền với tình hình thời sự. Nhiều thí sinh cũng hào hứng cho biết là cũng dự đoán được phần nào hướng đề ra nên không quá bất ngờ với đề.

Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi Tối nghiệp THPT 2020

Ngược lại, bạn Yến Phương (trường THPT Đoàn Kết, Đồng Nai) chia sẻ phần đọc hiểu khá dễ để lấy điểm còn phần làm văn thì bạn không làm hết kịp nên hơi tiếc.

Bạn Minh Kha (trường THPT Đoàn Kết, Đồng Nai) thì cho biết đoạn thơ Đất Nước khả năng thi không cao nên hầu nên một số bạn bỏ qua và kết quả là bị "tủ đè". Tuy nhiên vì là thơ nên cũng dễ để phân tích hơn.

Chiều nay, các bạn sẽ làm bài thi môn Toán với hình thức trắc nghiệm trong 90 phút.

MỸ HUYỀN

(theo Mực Tím)

Bình luận