Để ngày "đèn đỏ" không còn là "ác mộng"

(MTO 3 - 02/03/2021 21:49)

Các bạn gái của mình ơi, chắc hẳn là bạn rất khó chịu mỗi khi nghe nhắc đến ngày “đèn đỏ” đúng không nào? Nhưng thay vì “chán ghét”, chúng mình hãy biết ơn vì đã có một cơ thể bình thường khỏe mạnh nhé.

Khi chúng ta bắt đầu tuổi dậy thì, quá trình này kéo dài từ 8 đến 13 tuổi, có nhiều thay đổi trong cơ thể của bạn gái nhất là xuất hiện kinh nguyệt. Hằng tháng, kinh nguyệt sẽ xuất hiện 1 lần với chu kì từ 26-40 ngày, trung bình là 28 ngày. Đang độ tuổi dậy thì, một chu kỳ kinh nguyệt của các bạn thường không đều, có thể thay đổi dao động trong khoảng từ 1-14 ngày. Mỗi kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài từ 3-7 ngày tùy theo cơ địa mỗi bạn. Cũng vì thế có bạn lại bị đau bụng dưới có bạn lại không. Các triệu chứng các bạn có thể thường gặp như đau “toàn thân”, đau đầu, ngực, bụng dưới, lưng,... có thể kèm theo tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi, thèm ăn,..

Ảnh: Freepik

Trước khi kỳ kinh xuất hiện, các bạn có nhận thấy bỗng nhiên trên mặt mình xuất hiện 1 đến một vài đốm mụn, rồi hay cáu gắt vô cớ với mọi thứ. Đó chính là do sự thay đổi hormone Estrogen và Progesterol do tuyến yên tiết ra. Và thường gặp nhất đó chính là cơn buồn ngủ ập đến mà chính mình cũng không hiểu vì sao.

Vậy làm thế nào để các bạn gái vượt qua một kì kinh nguyệt thật nhẹ nhàng và không làm ảnh hưởng đến việc học tập vui chơi giải trí?

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước trước kì kinh giúp các bạn đỡ đau bụng hơn, giúp lượng máu chứa trong cơ thể loãng hơn, được tống ra ngoài dễ dàng hơn. Nếu mà uống nước lọc nhạt miệng quá thì như thế nào nhỉ? À bạn còn có thể sử dụng nước dừa, nước cam, các loại nước từ hoa quả mà chúng ta linh hoạt để thay thế nước lọc thông thường. Uống nhiều nước cũng giúp da chúng ta đẹp hơn nè, không chỉ trước kỳ kinh mà là mỗi ngày luôn nhé.

Ảnh: Pixabay

Hạn chế ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ, cay nóng

Trước khi “bà dì” ghé thăm, cơ thể bạn gái chúng mình có hiện tượng giữ nước, khiến cả cơ thể phình to lên và dạ dày yếu, vì thế khi mình ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ, cay nóng sẽ gây ra tình trạng ợ hơi, khó tiêu. Thế nên chỉ một chút thức ăn cay nóng thôi thì cũng dễ gây “nở hoa” trên mặt đấy.

Không sử dụng đồ uống có cồn, có thể thay thế các thức uống chứa caffein bằng một số loại trà thảo mộc như: trà gừng, trà quế, trà hoa cúc,...

Nói không với đồ ngọt, đặc biệt là trà sữa

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt diễn ra, hormone của bạn sẽ thay đổi liên tục và nếu bạn tiêu thụ nhiều đồ ngọt thì nó sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng lên. Điều này vô tình khiến bạn gặp căng thẳng, khó chịu trong ngày đèn đỏ nên cần chú ý tránh ăn để kiểm soát cơ thể của mình tốt hơn nhé.

NGÂN HƯƠNG (tổng hợp)

Bình luận