Để con gái nói cho mà nghe

(MT 46 - 14/11/2019 22:54)

Là con gái có nhiều đặc quyền nhưng cũng nhiều “nỗi niềm biết ngỏ cùng ai” lắm.

Hỏi: Vòng ba của mình tệ lắm, mình có thể tiêm hoóc-môn để nó phát triển thêm được không ạ?

Khánh Linh (Tân An, Long An)

- Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn trả lời: Vòng ba không tiếp nhận đầu tư từ hormon. Số đo “sân sau” của bạn gái chủ yếu do hệ cơ tại chỗ (cơ mông lớn) gánh. Tuổi dậy thì, hòa khí thế chung, vòng ba cũng khác xưa một chút. Muốn cải tạo chỉ có cách tập cơ hoặc chêm độn bằng trang phục hay “dao kéo” mà thôi.

Hỏi: Mình có tật hay ngủ mớ, cứ la hét om sòm. Mình đang sống tập thể nên không muốn làm phiền bạn chung phòng. Có cách nào hết ngủ mớ không ạ?

Khánh Quỳnh (Q.3, TP.HCM)

- Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn trả lời: Khi ta ngon giấc bộ não vẫn làm việc (tương đối). Đa số “ca ba” diễn ra trong yên lặng nhưng cũng có khi… om sòm. Tác giả của các cuộc độc thoại này là những uất ức, tức tối, ham muốn ban ngày. Chỉ có cách an định tinh thần, ít sân si, tránh xa rắc rối. Người ta khuyên người ngủ mớ nên viết nhật kí, là một cách xả stress, thay vì dồn hết cho cái đầu.

Hỏi: Mình hay dùng nước vo gạo để vào tủ lạnh để thoa mặt. Da mặt mình có sáng chút ít nhưng rất ngứa và hơi sần sùi. Mình có nên tiếp tục sử dụng không?

Bảo Ngọc (Châu Thành, Tiền Giang)

- Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn trả lời: Nước vo gạo có thể là một loại sữa rửa mặt cây nhà lá vườn tốt với điều kiện phải tinh khiết. Yêu cầu này thực tế bất khả thi bởi gạo thường lẫn đủ thứ tạp chất, từ hóa chất, nấm mốc đến côn trùng. Chưa nói nước máy hiện nay chứa rất nhiều clor. Mang cả “hệ sinh thái” bất ổn này lên mặt thì da mặt không này nọ mới lạ. Nếu dùng mà da mặt khó ở thì tốt nhất ngưng bạn ạ!

Hỏi: Tự dưng gần đây mặt mình xuất hiện 5 nốt ruồi con. Bạn bè ghẹo mình là “ruồi ỉa”. Có loại kem hay thuốc uống nào tẩy được “ruồi ỉa” không ạ?

Tuyết Nhung (Tân Hiệp, Tiền Giang)

- Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn trả lời: Đây là chứng nốt ruồi dậy thì. Thường đám ruồi tuổi mới lớn chọn da mặt để làm xấu nhưng tìm kĩ dễ thấy chúng “ị” khắp nơi. Một số đậu rồi bay nhưng hầu hết bám trụ vĩnh viễn. Xóa nốt ruồi không khó, nhất là ruồi dậy thì, nhưng đã nói nhiều lần, đang yên đang lành, không nên đụng chạm “bọn” này, rắc rối lắm!

Hỏi: Em là con gái nhưng bắp chân to quá cỡ. Phải làm sao ạ?

Phương Linh (Q.Bình Tân, TP.HCM)

- Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn trả lời: Bắp chân to “phi mã” thường do vận động. Bạn xem có chạy nhảy, đạp xe, đứng nhiều gần đây không? Khó nhầm nhưng cũng nhắc bạn về chứng phù chân, nặng hơn là thuyên tắt tĩnh mạch chân để loại trừ. Nếu đúng do vận động, thử bớt lại coi có giảm không?

Hỏi: Ngủ trưa thức dậy, mình hay bị nhức đầu, có khi choáng váng, khoảng một tiếng sau mới hết. Mình có bệnh gì không?

Thùy Dương (Q.5, TP.HCM)

- Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn trả lời: Ngủ trưa thức dậy đau đầu là do pha chuyển từ tĩnh (ngủ) sang động (thức) quá nhanh. Lúc này cơ thể cố khởi động để thích nghi trạng thái thức sinh đau đầu. Hiện tượng này hay xảy ra với người ngủ trưa kéo dài, ngủ chập chờn, xung quanh nhiều tiếng động, ánh sáng. Biết thì tìm cách tránh nha bạn.

Hỏi: “Vùng kín” của mình nở rộng ra khi vào kì kinh nguyệt, có bình thường không?

Hoàng Anh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

- Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn trả lời: Hầu hết đây là phản ứng sinh lí bình thường. Hành kinh là lúc cơ thể thải bỏ những chất không dùng từ tử cung và âm đạo. Lúc này tử cung mở nên “cửa mình” cũng nở ra theo chút đỉnh. Vào ngày kinh, “vùng
kín” có thể hơi sưng và ửng đỏ, càng trông như giãn nở.

Hỏi: Ngày nóng, tay chân mình ra rất nhiều mồ hôi. Mình bị từ bé. Có cách nào chữa được không ạ?

Hà Thu (Q.1, TP.HCM)

- Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn trả lời: Có nhiều cách trị đổ mồ hôi nhiều như đốt điện, laser (hủy chân lông), cắt bớt hạch thần kinh giao cảm... Nặng tay, tốn kém và không chắc giải quyết 100%. Trước mắt bạn có thể tạm cải thiện với bột thoa
chống ẩm, làm mát, dùng thuốc kiềm chế thần kinh giao cảm...

Hỏi: Mình là con gái nhưng lại có đôi vai vuông và hông nhỏ giống con trai. Có cách nào tập luyện để khắc phục không ạ?

Thiên Thanh (Bà Rịa Vũng Tàu)

- Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn trả lời: Sửa vai vuông là uốn cong cạnh của cơ vai và cơ delta. Hít đất là bài tập cơ bản. Hông nhỏ chủ yếu do xương chậu hẹp. Đây là khiếm khuyết bẩm sinh, chỉ có thể cải thiện đôi chút bằng “luyện công”. Ví dụ, đứng thẳng, vung chân ra trước, hoặc nằm ngửa đá chân lên cao .

Hỏi: Thủ dâm ở con gái có làm tắt hay rối loạn kinh nguyệt không ạ?

Thanh Nga (Biên Hòa, Đồng Nai)

- Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn trả lời: Kinh nguyệt là cách cơ thể thải bỏ những thứ không dùng sau cuộc “thụ tinh” lẻ đôi, thất bại. Thủ dâm là cách tìm thú vui một mình không động chạm đến kinh nguyệt. Tuy vậy, nếu có yếu tố tâm lí nhúng tay, thì “nguyệt san” có thể ảnh hưởng.

Bác sĩ ĐỖ MINH TUẤN

Bình luận