Để an tâm khi trở lại trường trong thời "bình thường mới"

(MTO 11 - 24/11/2021 19:20)

Một số học sinh bày tỏ lo lắng về việc quay lại trường học trực tiếp khi mà số ca bệnh có chiều hướng tăng trở lại trong thời gian gần đây.

“Dù các bạn học sinh đã được tiêm 2 mũi Vắc-xin nhưng khả năng lây nhiễm vẫn có thể xảy ra. Nếu không may trong gia đình có người bị nhiễm, sự an toàn sức khỏe của những người thân sẽ không được đảm bảo đặc biệt là những người lớn tuổi. Điều đó cũng khiến học sinh chúng mình khá lo ngại khi đi học trực tiếp trên trường.”, Linh Đan ( lớp 11 - THPT Lê Quý Đôn, Q.3) bày tỏ.

Nhiều bạn cũng có nỗi lo chung như Linh Đan. Bởi theo ghi nhận, nhiều bạn học sinh đang thuộc diện F1. Ngoài ra, một số bạn đang ở ngoại tỉnh cùng với ba mẹ, khi đi học lại phải di chuyển lên thành phố. Đó cũng là những lí do khiến nhiều bạn teen lo lắng về nguy cơ lan truyền dịch bệnh.

Ảnh: Linh Đan (lớp 11 THPT Lê Quý Đôn, Q.3)

Hiện tại, TP.HCM đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm ngừa Covid cho các bạn từ 12-18 tuổi. Đây được xem là một trong những sự chuẩn bị cần thiết cho việc trở lại trường của học sinh. Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã đề xuất phương án, kế hoạch đón học sinh quay lại trường được thiết kế theo từng cấp độ dịch. Các trường cũng sẽ chú trọng bảo đảm tuân thủ quy tắc 5K, chuẩn bị các phương án khi trường có học sinh mắc bệnh và ứng phó một cách linh hoạt mà vẫn đảm bảo quyền lợi của học sinh.

Thầy Nguyễn Nhật Duy (giáo viên trường THTH-ĐHSP) chia sẻ: “Tất nhiên chuyện để học sinh trở lại trường học là chuyện không ai có thể an tâm 100%. Nhưng bối cảnh đặt ra vào lúc này bắt buộc chúng ta phải thích nghi và sống chung với dịch bệnh. Vấn đề là các em học sinh cần phải biết cách tự bảo vệ bản thân và rèn luyện thể chất, tinh thần để tăng cường sức đề kháng, sẵn sàng phòng, chống bệnh.”

Tại một điểm tiêm ngừa cho học sinh. Ảnh: Nguyễn Nhật Duy

Các thầy cô giáo trong đội ngũ hỗ trợ tiêm ngừa của trường THTH ĐHSP. Ảnh: Nhật Duy.

Học trực tiếp hay trực tuyến: đâu là giải pháp hợp lí?

Nhiều teen cho rằng, giữ nguyên hình thức học trực tuyến (online) vì nó là cách an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe các bạn vào lúc này. Tuy hình thức này gặp rất nhiều hạn chế trong việc truyền tải - tiếp nhận kiến thức nhưng vẫn có có cách khắc phục.

Bạn Hồng Phương (lớp 12 trường THTH-ĐHSP) bộc bạch: “Việc học online như vậy giúp giảm yêu cầu của các thầy cô về các môn xuống một phần. Như vậy tụi mình có thể có thêm thời gian để chăm chút hơn cho mục tiêu và định hướng của bản thân. Một số ít khác thì mong muốn đi học lại vì các bạn cho rằng học online không hiệu quả. Mình nghĩ vấn đề này thì lại tùy thuộc vào góc nhìn và tốc độ thích nghi của mỗi người.”

Ảnh: Hồng Phương (lớp 12- THTH ĐHSP)

Nhưng nhiều bạn học sinh cuối cấp khá lo ngại vì nếu cứ duy trì việc học online thì kiến thức sẽ không đủ vững để chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp. Các bạn cảm thấy học qua các nền tảng là giới hạn cho học sinh, thầy cô khi truyền đạt các kiến thức không nhiều vì trục trặc thời gian do sự cố máy móc, đường truyền. Nhiều teen cuối cấp mong muốn sẽ sớm được trở lại trường học trực tiếp chỉ riêng cho khối lớp của mình, còn những khối lớp không vướng ngại thi tuyển sinh hay tốt nghiệp thì vẫn giữ nguyên hình thức học online để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các bạn và cộng đồng.

HỒNG PHÚC

Ảnh: Nguyễn Nhật Duy

Bình luận