Dế Mèn phiêu lưu ký qua nét cọ của họa sĩ 9X

(MTO 9 - 22/09/2020 12:04)

Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nhất Việt Nam - Dế Mèn Phiêu Lưu Ký đã được nữ họa sĩ 9X khoác áo mới qua nét vẽ dễ thương, hiện đại và chuẩn bị ra mắt trong dịp kỉ niệm sinh nhận 100 năm của nhà văn Tô Hoài.

Dế Mèn Phiêu Lưu Ký – Đậu Đũa minh họa là ấn phẩm mới nhất bổ sung thêm vào bộ sưu tập Dế Mèn của Nhà xuất bản Kim Đồng nói riêng và bộ sưu tập Dế Mèn của người yêu sách nói chung. Đậu Đũa là nữ họa sĩ đầu tiên vẽ minh họa Dế Mèn Phiêu Lưu Ký. Xuất phát từ đồ án tốt nghiệp, sau 7 năm theo đuổi và phát triển ý tưởng, họa sĩ Đậu Đũa “trình làng” hơn 100 bức tranh minh họa màu nước được vẽ tay, thể hiện một cái nhìn hoàn toàn mới về Dế Mèn Phiêu Lưu Ký.

Là họa sĩ tuổi 9X, Đậu Đũa đã vẽ Dế Mèn Phiêu Lưu Ký bằng con mắt của những cô bé cậu bé thời hiện đại. Cô hoàn toàn thoát khỏi tạo hình Dế Mèn của các thế hệ họa sĩ đi trước. Các nhân vật Dế Mèn Phiêu Lưu Ký lần đầu được vận lên người bộ Âu phục thời trang lịch lãm. Tạo hình này không chỉ làm nên sự mới mẻ với những ai đã biết đến Dế Mèn Phiêu Lưu Ký mà còn tạo sự gần gũi với độc giả đương đại chưa từng đọc Dế Mèn Phiêu Lưu Ký. Họa sĩ Đậu Đũa đã tạo nên một thế giới sắc màu ngọt ngào quyến rũ, vừa xa lạ bí ẩn, vừa kích thích trí tưởng tượng và khát khao cất bước phiêu lưu.

Đậu Đũa đã bắt được cái tinh thần “Đi khắp thế giới kết anh em” của Dế Mèn Phiêu Lưu Ký. Có thể nói Dế Mèn Phiêu Lưu Ký – Đậu Đũa minh họa là cái nhìn toàn cầu. Mọi hình ảnh đều vừa thực, vừa thoát khỏi khuôn mẫu tả thực. Dế Mèn, Dế Trũi, Cào Cào, Bọ Muỗm… không còn là những côn trùng, mà thực sự là những nhân vật hóa trang kể những câu chuyện của thế giới loài người. Đúng với tính chất của truyện đồng thoại. Hơn 7 năm để họa sĩ Đậu Đũa hoàn thiện bản minh họa này, đó cũng là từng ấy thời gian NXB Kim Đồng đồng hành cùng họa sĩ để có thể đưa ra cho độc giả một Dế Mèn Phiêu Lưu Ký quen thuộc mà mới lạ.

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận