Đau bụng dưới, nỗi phiền toái của con gái

(MT 33 - 17/08/2020 20:59)

Bụng dưới là “trú quán” của nhiều cơ quan đặc biệt với con gái, nó còn là “nhà” của phần phụ (cơ quan sinh dục và sinh sản) nên thường làm phiền phe kẹp tóc bằng những cơn đau khó chịu.

Người ta chia đau bụng dưới thành hai nhóm thủ phạm: không do phần phụ và do phần phụ.

Đau ngoài phần phụ

Dẫn đầu nhóm không do phần phụ là “combo đau bụng” - tiêu chảy kinh điển từ rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm và hội chứng ruột kích thích.

Ruột thừa, được xem là “kẻ thất sủng” nhưng khi viêm đau là “vắt giò lên cổ mà chạy”, nếu không sẽ rất nguy hiểm. Viêm ruột thừa dự báo bằng cơn đau vùng bụng dưới phải, âm ỉ, liên tục, nôn, buồn nôn...

Đường tiểu cũng là nơi hay trổ mòi các cơn đau bụng dưới, phổ biến là nhiễm trùng tiểu, viêm bàng quang và sỏi niệu. Ngoài đau bụng thì tiểu khó, tiểu đau thường là chỉ dấu tố cáo cơn đau bụng tiết niệu.

Khi hệ thống che đỡ bụng dưới yếu thế, những bộ phận nặng nề như bàng quang, tử cung có thể sà xuống dưới, gây đau, gọi là đau sa tạng.

Đau “chính chủ” con gái

Đình đám với con gái hơn cả là “team đau” xuất nguồn từ cơ quan sinh dục và sinh sản. Dẫn đầu là hội chứng tiền kinh nguyệt, đau bụng kinh. Nguyên nhân, nhẹ là do rối loạn hormone, co bóp tử cung, còn nặng là do lạc mạc tử cung, u xơ tử cung... “Xì-tai” đau bụng kinh thường ngầm ngầm, đôi khi dữ dội, lăn lộn, có hoặc không kèm chảy máu chỗ kín, rối loạn kinh nguyệt...

Đau do rụng trứng, thường đến đều như đếm vào giữa chu kì kinh mỗi tháng bạn gái nhạy cảm. Trứng rụng kèm tiết dịch, máu kích thích gây đau.

Viêm cơ quan sinh dục, rõ như ban ngày với đau bụng dưới kèm ngứa, rát, tiết dịch hôi, thỉnh thoảng “rủ” thêm mủ, máu từ chỗ kín.

Những cơn đau “thì tương lai“

Dù chủ yếu rộ lên vào tuổi trưởng thành, khi các bạn gái có hoạt động tình dục và sinh nở, nhưng cần “bêu” vài nhân vật để phe kẹp tóc có thêm tư liệu và đề phòng bị “đánh lẻ” bất ngờ quá sớm. Đó là các cơn đau mang tên u nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, thai ngoài tử cung, đau do quan hệ tình dục...

Cơn đau vô sinh!

Viêm vùng chậu rất nguy hiểm vì có thể gây vô sinh ở con gái. Viêm vùng chậu là tên gọi gộp của tổn thương từ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng - những cơ quan đứng chân tại vùng chậu. Triệu chứng gồm đau bụng, tiểu són, tiểu rát, tiết dịch hoặc máu “cửa mình”...

“Mặt mũi” những cơn đau bụng dưới con gái?

Đau bụng dưới ở con gái đa phần lòng vòng ở vùng quanh, dưới rốn hoặc cơ quan sinh dục. Kiểu đau thường được “chuộng” là đau âm ỉ, kéo dài, dằng dai, có khi rộn lên từng cơn, phải cúi gập người xuống mới đỡ đau. Nếu “tác giả” phần phụ thì đau có thể dắt dây theo loạt nôn, buồn nôn, chảy dịch âm đạo, mùi hôi, màu lạ, có hay không lẫn mủ, máu...

Điều trị những cơn đau bụng “không mời mà đến” thế nào?

Với những cơn đau nhẹ như tiền kinh nguyệt, rụng trứng, rối loạn tiêu hóa sơ... có thể làm dịu bằng thuốc giảm đau thông thường, xoa bóp, chườm hoặc tắm nước nóng, uống gừng tươi, nước ấm pha mật ong... Chú ý ăn uống, thể dục, tránh chất kích thích đề phòng những cơn đau này “thăm viếng”.

Những cơn đau rắc rối, khó đoán, cần liệu pháp mạnh tay hơn với thuốc giảm đau mạnh, kháng sinh, thuốc cân bằng hormone, tốt nhất theo toa bác sĩ. Dù thế nào, đa phần, những cơn đau bụng dưới phải được thăm khám tại cơ sở y tế, ít ra có theo dõi của bác sĩ, cần can thiệp ngoại khoa càng phải nhanh chân. Đừng chủ quan, tự chẩn đoán, tự kết luận “bệnh nhẹ từ từ sẽ khỏi” rất hay gặp ở các bạn gái.

Bác sĩ ĐỖ MINH TUẤN

Bình luận