Dành 5 tiếng đọc sách mỗi ngày để cuộc sống chất lượng hơn

(MTO 2 - 31/01/2020 15:34)

Đó là lời nhắn của tác giả Kiên Trần cũng là điều tớ tâm đắc nhất khi gấp lại trang cuối cùng của cuốn sách Lập trình quỹ đạo cuộc đời, do Saigon Books phát hành.

Nhà tớ có một tủ sách rất lớn với nhiều thể loại sách, hằng ngày tớ vẫn dành thời gian để đọc nhưng cảm giác không tích lũy được nhiều kiến thức mới cho mình. Cho đến khi đọc cuốn sách Lập trình quỹ đạo của tác giả Kiên Trần, tớ mới biết mình đã phạm những lỗi gì khiến quá trình đọc sách trở nên... lãng phí thời gian, công sức.

Chắc chắn cũng giống như tớ, nhiều bạn thường xem việc đọc sách giống như việc giải trí nên làm rất tùy hứng, hôm nào vui thì đọc còn buồn thì... bỏ qua để lướt Facebook sướng hơn. Nếu muốn tích lũy nhiều kiến thức, bạn nên "coi việc đọc sách như việc đi làm ở công ti... Nếu không coi việc đọc như đi làm, hãy coi nó như đi học". Tức là bạn cần đầu tư thời gian, công sức vào việc đọc sách đều đặn mỗi ngày, phân tích, mổ xe và phản biện các vấn đề được nêu ra trong sách. Có như vậy bạn mới tích lũy được thông tin, kiến thức hay và bổ ích cho mình.

Quan trọng hơn, trong lúc đọc sách, bạn nên xem việc đọc như đang ngồi thiền. Thay vì để đầu óc sao nhãng bởi những điều xung quanh, chúng mình sẽ cùng tập trung, lắng lòng để hết tâm trí vào nội dung sách. Đọc đến đâu ráng ngấm đến đó, nếu chỗ nào khó hiểu thì đọc đi đọc lại đến khi ngẫm ra.

"Bạn cần ăn uống để cung cấp dinh dưỡng hằng ngày nhằm duy trì sự sống và bảo vệ bản thân. Bộ não của bạn cũng cần dinh dưỡng đến từ sách. Nếu không cung cấp loại dinh dưỡng này hằng ngày, nó sẽ trở nên chậm, lỗi và già nhanh" - tác giả Kiên Trần nhắn nhủ đến mọi người qua trang sách.

Ngoài việc đọc sách, tác giả Kiên Trần còn gợi ý nhiều cách thức khác giúp bạn thiết lập quỹ đạo cuộc đời trở nên chất lượng, sống tốt đẹp hơn. "Lập trình quỹ đạo cuộc đời" được xem như sự tiếp nối của “Chuyến tàu một chiều” khi có nhiều liên hệ tới những ý tưởng cốt lõi trong cuốn sách này. Quyển sách gợi mở cho bạn một câu hỏi, đó là: “Thứ gì đã quyết định quỹ đạo cuộc đời bạn? Làm thế nào để xoay chuyển quỹ đạo theo chiều hướng tích cực?” Đối với Kiên Trần, những mẩu vụn suy nghĩ là thứ xoay chuyển quỹ đạo cuộc đời của bạn một cách mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, chúng ta thường chẳng để ý đến và cho đó là những suy nghĩ thoáng qua mà không hay biết rằng chính bản thân chúng ta đang bị điều khiển bởi những mẩu vụn suy nghĩ tiêu cực của chính mình.

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận