Dàn diễn viên “Lưới trời” chia sẻ gánh nặng trang phục với đoàn phim

(MTO 11 - 13/11/2021 21:18)

Đạo diễn Phương Điền không chỉ chú trọng bối cảnh phim và còn tỉ mỉ ở khâu phục trang tạo hình nhân vật sao cho hợp thời đại và đúng chuẩn phim xưa.

Đạo diễn Nguyễn Phương Điền cho biết, mỗi khi bắt tay làm một bộ phim xưa, ngoài sự vất vả đi tìm bối cảnh quay, anh còn nghiên cứu nhiều tư liệu nắm vững giai đoạn lịch sử. Anh đã cùng họa sĩ thiết kế phác họa lại phục trang, hóa trang của từng nhân vật trong phim. Sau đó, cả hai làm việc với stylist, lên kế hoạch may đo, chọn tông màu phù hợp. Thường khâu định hình phục trang cho một dự án mất khoảng 3 tuần.

Từng giai đoạn của nhân vật đều có phục trang, phụ kiện khác nhau. Ví dụ như nhân vật Hạnh (Nhật Kim Anh) khi là thiếu nữ nhà quê, ăn mặc nên đơn giản để người xem tin rằng đây là cô gái ngoan hiền, nết na, thùy mị. Đến giai đoạn Hạnh lên thành phố phải chọn đồ xinh đẹp hơn vì lúc này cô đã là thợ may, biết chăm chút cho bản thân.

Diễn viên Thân Thúy Hà cho biết đạo diễn Nguyễn Phương Điền rất khó tính. Nếu nhân vật mặc đồ không đúng yêu cầu, anh sẵn sàng chờ đợi hoặc chuyển phân đoạn để êkíp có thời gian chuẩn bị, đến lúc đúng ý mới thôi. Chị tiết lộ: “Tôi nhận lời đóng vai Tím vào phút cuối nên chỉ có hai ngày chuẩn bị. Có lúc tổ phục trang phải chạy quanh khu vực tìm thợ địa phương để may theo số đo của tôi, có khi lại bắt xe từ An Giang về Sài Gòn để tìm thuê để kịp quay vào sáng sớm hôm sau. Có những cảnh tôi phải mặc áo của nam vì áo chuẩn bị cho diễn viên mà tôi thay thế quá nhỏ”.

Được biết, số lượng trang phục mỗi nhân vật lên đến 20 - 30 bộ, chi phí đầu tư cho khoản này thường rất cao. Các diễn viên Lưới trời đã chia sẻ gánh nặng với đoàn phim. Hạ Anh đã chủ động tự may những bộ đồ cho nhân vật của mình. Thân Thúy Hà gom hết những bộ quần áo bà ba mình có khi đóng phim để mang lên đoàn duyệt”.

Diễn viên Nhật Kim Anh kể lại kỉ niệm vui khi vào vai Hạnh: “Cảnh Hạnh bị cắt tóc, đạo diễn phải nhờ bên hoá trang mua 4 bộ tóc giả để…cắt tới cắt lui. Khi nhân vật Hạnh trở thành phu nhân của bác sĩ giàu có, Kim Anh đã tự may nhiều bộ áo dài, dù là tự may nhưng kiểu dáng, màu sắc và từng chi tiết trên áo dài đều phải thông qua đạo diễn và tổ thiết kế”.

Ngoài chuẩn bị phục trang cho nhân vật chính, các nhân vật phụ và quần chúng cũng phải được ăn mặc sao cho hợp thời, hợp cảnh. Hầu như phim nào của Nguyễn Phương Điền cũng phải may thêm đồ, không thể thuê mướn vì nếu mặc không vừa sẽ không đẹp. Những trang phục này sau khi xong phim đoàn phim sẽ giữ lại. Đến khi khởi quay các bộ phim có bối cảnh tương tự, chúng sẽ được mang ra sử dụng tái sử dụng.

Lưới trời dài 80 tập, lên sóng và 21h30 tối thứ hai và thứ ba hàng tuần trên Truyền hình Vĩnh Long 1. Phim có sự tham gia của dàn diễn viên hật Kim Anh, Trung Dũng, Vũ Ngọc Ánh, Bích Ngọc, Thân Thúy Hà, Khương Thịnh, Hải Lý, Thanh Duy, Tim…

KHANG NGỌC

(Theo Mực Tím)

Bình luận