Đặc sắc văn hóa lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ

(MTO 10 - 02/10/2020 20:16)

Lễ hội Nghinh Ông nhằm giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó chú trọng giữ gìn nét văn hóa đặc trưng của người dân vùng biển.

Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ được tổ chức vào Tết Trung thu (các ngày 14, 15, 16/8 âm lịch) hằng năm. Bắt đầu từ năm Quý Sửu 1913, đến nay đã hơn 100 năm và được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2013.

Lễ Xây chầu

Người dân đến lễ bái Ông

Đoàn ghe Nghinh Ông trên biển

Khác với mọi năm, năm nay Lễ hội đưa nét văn hóa nông thôn mới vào với nhiều loại hình hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian, giải trí lành mạnh thu hút đông đảo khách du lịch và người dân đến tham gia.

Đến với lễ hội du khách còn được tham quan khu ẩm thực các vùng miền phối hợp với "Phiên chợ hàng Việt", giới thiệu đặc sản Cần Giờ, trưng bày sản phẩm nông sản đặc trưng huyện nông thôn mới. Ngoài ra còn được thưởng thức các tiết mục đờn ca tài tử, văn nghệ thiếu nhi nhân dịp Tết trung thu; Liên hoan Lân Sư Rồng và Diều nghệ thuật.

Biểu diễn lân sư rồng

Thả diều nghệ thuật

Các em thiếu nhi thi làm lồng đèn

Các hoạt động thi đấu thể thao khác bao gồm: điền kinh bãi biển thanh thiếu niên TP; Giải Trò chơi vận động bãi biển TP; Giải Đua xe đạp đồng đội tính giờ TP; Giải Việt dã Thể thao học sinh huyện Cần Giờ, bóng đá cà kheo, biểu diễn cờ người, võ nhạc, biểu diễn dù lượn, biểu diễn mô hình bay…

Thông qua lễ hội, không chỉ tôn vinh văn hóa đặc sắc của người dân vùng biển mà còn là nhân dịp để mọi người cầu chúc cho mưa thuận gió hòa, yên bình khi ra biển, cầu mong cuộc sống ấm no hạnh phúc và cũng như thúc đẩy, phát triển tiềm năng du lịch của địa phương.

QUỲNH NHI - NGỌC TUYẾT

Bình luận