"Cựu F0" khỏi bệnh tiếp tục tham gia vào tuyến đầu chống dịch

(MTO 9 - 15/09/2021 17:15)

Mắc Covid-19 trong quá trình tham gia chống dịch trên địa bàn TPHCM, chị Phương Thảo được đưa đến BV điều trị. Sau khi khỏi bệnh, Thảo tiếp tục viết đơn đăng ký xin được phục vụ tại BV dã chiến đã điều trị mình.

Dành sức trẻ cùng đẩy lùi dịch bệnh

Đầu tháng 6, khi đợt dịch COVID-19 thứ tư bắt đầu bùng phát tại TP. HCM, chị Nguyễn Thị Phương Thảo (sinh năm 1997, quê quán Huế) quyết định tạm gác lại công việc, tham gia vào đội phản ứng nhanh, hỗ trợ công tác chống dịch tại quận Tân Bình. Ngoài ra, Thảo còn tranh thủ thời gian rảnh trong ngày để kết nối với Đoàn thanh niên ở quê cùng quyên góp lương thực thực phẩm, chung tay trao các phần quà, lương thực thực phẩm đến với những người dân vùng phong tỏa.

Chị Phương Thảo (trái) tham gia chống dịch từ đầu tháng 6.

Giữa tháng 6, chị Thảo bất ngờ nhận được thông báo dương tính với SARS-CoV-2 khi làm xét nghiệm định kỳ. Chị kể lại: “Lúc đó, mình cũng khá bình tĩnh khi xác định tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch thì mình cũng đã chuẩn bị sẵn tâm lí ngay trừ đầu là có thể là trở thành F0 bất cứ lúc nào. Hơn nữa, vì là TNV nên mình cũng đã nắm được 1 số kiến thức cơ bản trang bị cho bản thân nên cũng không quá lo sợ”.

Thảo cùng mọi người phát những phần lương thực cho bà con

Sau đó, chị được chuyển đến tại Bệnh viện dã chiến thu dung số 2 để điều trị. Trong quá trình chiến đấu với Covid 19, Thảo luôn nhận được sự động viên, chăm sóc tận tình của các y bác sĩ và các anh bị đồng nghiệp cũ. Chị cũng thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe và giữ vững tinh thần lạc quan. Chị Thảo chia sẻ: “Trong suốt quá trình nhiễm bệnh mình không dám báo về cho gia đình ở quê vì sợ mọi người lo lắng. Hơn nữa, dù không may dương tính với SARS-CoV-2 nhưng mình cũng nhận được thật nhiều tình cảm đáng trân quý như lúc này.”

Chị Thảo cho biết, trong cuộc chiến với Covid, điều quan trọng nhất mà mỗi người bệnh cần phải có đó là tinh thần lạc quan và bình tĩnh. Trong suốt quá trình điều trị, nhờ giữ vững tinh thần nên chị hồi phục đã sớm hồi phục. Sau 11 ngày, chị Thảo chính thức khỏi bệnh và có giấy xuất viện vào ngày 31/8.

"Cựu F0" tham gia hỗ trợ F0

Chia sẻ về lí do quay trở lại tiếp tục tham gia chống dịch, chị Thảo tâm sự: “Bản thân mình đã từng là F0 điều trị khỏi bệnh, nên mình hiểu được 1 phần tâm lý của người bệnh. Hơn nữa, mình vẫn rất muốn đóng góp 1 phần công sức, năng lực nhỏ bé của bản thân cùng mọi người chiến thắng đại dịch.”

Hiện nay, chị Thảo được phân công nhiệm vụ hỗ trợ bác sĩ chăm sóc và theo dõi sức khỏe của những bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại tầng 11B, Bệnh viện dã chiến thu dung số 2 - nơi chị vừa được bác sĩ điều trị khỏi Covid. Khác với những nhiệm vụ trước đó, tại bệnh viện dã chiến, Thảo bắt đầu công việc mỗi ngày của mình bằng việc đi hỏi thăm sức khỏe, đo nồng độ SPO2 cho tất cả các bệnh nhân trong tầng và báo cáo với bác sĩ vào lúc 7 giờ. Sau đó, chị sẽ nhận và phát cơm cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, chị Thảo còn hỗ trợ thay bình oxy, đưa thuốc,…“Công việc lần này của mình không quy định giờ giấc cụ thể mà bất kì lúc nào bệnh nhân và bác sĩ cần thì mình sẽ lập tức hỗ trợ. Để tiện cho công việc, mình sắp xếp ở chung tầng với bệnh nhân luôn.”, Thảo nói.

Với Thảo, khoảnh khắc vui vẻ nhất khi tham gia làm TNV tại Bệnh viện dã chiến là thấy mọi người trở về nhà bình an

Nghe tin con tiếp tục tham gia hỗ trợ công tác chống dịch, mẹ Thảo dù lo lắng nhưng vẫn hoàn toàn ủng hộ và dặn dò cô bạn: “Con cứ để tuổi trẻ trôi qua bằng những ngày thật ý nghĩa. Cả gia đình luôn ở đằng sau đồng hành cũng con.”

Sau những giờ tình nguyện, Thảo cũng thường xuyên đăng tải những khoảnh khắc đáng yêu, những kỷ niệm đẹp của bản thân trọng chặng hành trình chống dịch của mình lên mạng xã hội. Chị bộc bạch: “Có rất nhiều người hỏi mình rằng “Đi làm TNV có lương hay không”. Thật ra là có, lương của mình đó chính là sức khỏe, là nụ cười và là lời cảm ơn mà mọi người dành tặng cho mình. Như vậy là mình đã cảm thấy đủ và rất hạnh phúc rồi.”

Thảo dự định sau khi hết dịch sẽ trở về nhà, ở nhà với gia đình một thời gian để bù đắp những ngày tháng tham gia chống dịch khiến ba mẹ và người thân lo lắng nhiều rồi mới trở lại Sài Gòn để tiếp tục công việc.

Thành phố khuyến khích FO khỏi bệnh tham gia phòng chống dịch COVID-19

Ngày 4/9, UBND TPHCM ban hành kế hoạch vận động, tuyên truyền và tiếp nhận tình nguyện viên là người F0 đã khỏi bệnh tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Cụ thể, người F0 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định Bộ Y tế, tự nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch; Đủ sức khỏe lao động, không trong thời gian mang thai hoặc nghi hậu sản; trong độ tuổi lao động; Có kháng thể kháng vi rút SARS-COV-2 đối với người F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin đối với người F0 khỏi bệnh hơn 6 tháng.

Trong thời gian từ ngày 10/9 đến ngày 31/12, tình nguyện viên đăng ký tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, số điện thoại 0907.574.269 hoặc 028.39309967.

ÁNH DƯƠNG

Ảnh: NVCC

Bình luận