Cùng đến trường an toàn

(MT 36 - 03/09/2020 21:13)

Đi học mùa Covid sẽ có nhiều thay đổi đối với teen mình. Để bước vào năm học mới, nhiều bạn đã chủ động cài đặt Bluezone, thực hiện các biện pháp phòng dịch… Tụi mình cùng đến trường an toàn, bạn nha!

Sắm “bảo bối” phòng dịch

Sự xuất hiện của dịch Covid-19 đã làm thay đổi nhiều lịch trình, sinh hoạt của teen trong năm nay. Ngay từ khi nhận được lịch khai giảng, nhiều teen đã chủ động mua sắm dụng cụ học tập, phòng dịch và lên kế hoạch cho năm học mới sắp đến.

Bạn Nam Hưng (THPT Võ Trường Toản, Q.12) chia sẻ: “Mình đã chuẩn bị các đề cương ôn tập, tài liệu, sách giáo khoa đầy đủ để lên tinh thần “chinh chiến” với năm cuối cấp này. Năm học này đặc biệt hơn chút vì lúc nào trong cặp mình cũng có vài cái khẩu trang cùng chai nước rửa tay nhỏ để ở ngăn bìa. Thầy cô luôn dặn dò tụi mình khai báo y tế đầy đủ và đeo khẩu trang khi trở lại trường cũng như ở lớp học thêm. Do ảnh hưởng của dịch nên cách dạy học, quy chế thi sẽ thay đổi và tụi mình phải thích ứng với điều đó. Với mình, đi học đeo khẩu trang có hơi ngột ngạt nóng nực nhưng vẫn phải chấp hành vì cộng đồng. Mọi người đều phải thực hiện nghiêm túc mà”.

Cô bạn Phương Anh (trường Phổ thông Năng khiếu) tâm sự: “Gọi điện thoại hay lướt mạng xã hội đều thấy mọi người khuyên dùng Bluezone nên mình đã tải về. Mình cảm thấy ứng dụng này dễ sử dụng và có nó cũng thấy nhẹ lòng hơn phần nào. Vì đợt dịch trước Việt Nam đã làm khá tốt nên ba mẹ cũng không quá sốt sắng mà chỉ dặn dò mình phải chuẩn bị kĩ lưỡng nước rửa tay, khẩu trang trước khi đi học. Trường mình luôn cập nhật những bản tin phòng dịch và trong thang máy thì có trang bị nước rửa tay cho học sinh sử dụng”.

Tụi mình vì cộng đồng

Bạn Quỳnh Phương (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) cho biết: “Năm nay, ngày hội trại truyền thống không được tổ chức làm mình hơi buồn một tẹo. Đi học thời Covid có nhiều cái ngộ lắm, học kì trước, vì ai cũng mang khẩu trang nên thầy cô nhận không ra tụi mình luôn. Bên cạnh việc chuẩn bị cho một năm học mới, tụi mình cũng phải sẵn sàng thích ứng với mọi diễn biến phức tạp của dịch bệnh nếu có diễn ra. Có lo lắng, hoang mang nhưng mọi người đều động viên nhau vượt qua khó khăn này”.

Không chỉ bảo vệ bản thân, nhiều bạn còn ý thức được việc phòng dịch là việc của cả cộng đồng. Bạn Thanh Tuyền (lớp 12, THPT Nguyễn Thị Một, Long An) chia sẻ: “Trước khi nhập học, phía Đoàn thanh niên và nhà trường đã tuyên truyền, hướng dẫn tụi mình cài đặt Bluezone. Mình và nhiều bạn tình nguyện viên khác còn đến các gia đình trong khu vực tụi mình sinh sống để vận động mọi người sử dụng ứng dụng này. Mình nghĩ đây là việc làm thiết thực, nhất là khi tụi mình bắt đầu đi học, việc sử dụng ứng dụng sẽ làm giảm rủi ro lây lan của dịch Covid-19”.

THẦY CÔ LUÔN BÊN CẠNH MÌNH

Cô Phạm Thị Minh Ngọc (Phó hiệu trưởng trường THPT Trần Khai Nguyên Q.5)

Hai tuần trước khi đón các em khai giảng, nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh, khử khuẩn hàng lang, lớp học, bàn ghế… Trường cũng chủ động thực hiện giãn cách cho học sinh, các em đi xe và đi bộ sẽ vào trường bằng hai cổng khác nhau. Ở mỗi cổng đều có đo thân nhiệt, học sinh vào trường đều mang khẩu trang. Thầy cô cũng sẽ dành sẵn khẩu trang cho những em quên mang. Tại các bồn rửa tay trong trường đều cung cấp xà phòng, nước rửa tay kháng khuẩn.

Trong buổi sinh hoạt lớp đầu tiên, bên cạnh việc phổ biến những kế hoạch đầu năm, giáo viên chủ nhiệm cũng sẽ nhắc nhở các em giữ gìn sức khoẻ, các kiến thức phòng chống dịch bệnh. Nếu không có gì thay đổi, mỗi lớp sẽ có 10 bạn dự khai giảng để đảm bảo giãn cách an toàn. Chúc các em có một năm học mới an toàn, nhiều niềm vui và tràn đầy hứng khởi.

BẢO YÊN - KIM NHUNG

Bình luận