Cùng chuyên gia Nguyễn Phi Vân đi tìm Tôi

(MTO 9 - 01/09/2019 07:24)

“Hành trình này đáng sợ, rất cô đơn. Khi giông bão ngoài kia, mong các bạn cứ trở về đây, đặt tay vào cánh cửa này, để chúng ta tìm được nhau, giữ niềm tin cho nhau trong cái thế giới ảo diệu ngoài kia đang mờ mịt". Tác giả Nguyễn Phi Vân đã chia sẻ điều này trong cuốn sách mới của mình.

Mạch kí ức của quá khứ như công tắc on/off, bạn lựa chọn tắt hay mở cũng như việc chọn giữa quên và nhớ. Đồng hành với hiện tại luôn có quá khứ, bởi nó đều là hai chiều kết dính tạo nên bạn ngày hôm nay. Đối với tác giả Nguyễn Phi Vân trong Tôi đi tìm tôi cũng vậy, quá khứ là những con người từ bốn phương trời mà chị được gặp, bị gặp và tình cờ gặp.

“Họ đến, mang theo cơn mưa đầu hạ, giúp tôi nở hoa trên chính mảnh vườn xưa vốn nứt nẻ, khô cằn. Họ đến, để làm tôi đau, cho tôi hiểu thế nào là bóng đêm và vô ảnh. Tôi gật đầu, răn đe mình không được phép trôi về ngõ tối sình lầy. Và tôi thở phào khi họ bỏ ra đi. Họ đến, giúp tôi nhận ra khả năng vô giới hạn của bản thân, giúp tôi phá bỏ mọi thành trì những tưởng là tồn tại”.

Các câu chuyện Nguyễn Phi Vân kể về bạn bè khắp bốn phương, về những kỉ niệm thời thơ ấu, về hình ảnh người mẹ với bao gạo và buồng dừa lưu lại kí ức đậm sâu cho tác giả. Đó là tất cả là những dấu ấn sâu sắc nhất đọng lại không những trong kí ức mà còn trong trái tim chị, để mỗi lần nhớ về quá khứ là mỗi lần thấu hiểu thêm cuộc đời.

Hai mươi chương sách Tôi đi tìm tôi tượng trưng cho hai mươi ga tàu ngược thời gian quay về quá khứ: những sân ga hoành tráng, đìu hiu, những câu chuyện về thành công, thất bại, chuyện con người và những ngã rẽ đổi đời, phản tư, dằn vặt, những nụ cười có, những giọt nước mắt của niềm hân hoan cũng có. Từng trang sách là loạt cảm xúc tuần hoàn của nỗi buồn, niềm vui mà Nguyễn Phi Vân đã từng trải qua.

Cuốn sách còn đưa người đọc về những câu chuyện thời thơ ấu được kể lại như thứ nước chắt lọc tinh khiết từ một tâm hồn rất đỗi giàu yêu thương. Và còn nhiều câu chuyện về con người, về biến cố trong đời của chính tác giã được kể lại rất thực và rất “đời”. “Ai cũng có một chuyện đời để kể. Ai cũng giấu trong xà lim một bí mật không tên. Mở lòng ra, và lắng nghe trong sự rỗng không của những phán xét tầm thường, ta sẽ tìm thấy họ, thấy đời, và có cả bản thân mình trong đó” – Nguyễn Phi Vân.

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận