Cục nợ khó đòi, phải làm sao?

(MT 2 - 18/01/2021 15:16)

Đôi khi, chuyện bạn bè mượn tiền nhau (nhưng rồi bặt vô âm tín) thật gây khó xử cho hai bên…

Nợ dai nợ dài

Bạn S. (18 tuổi, Q.4) bức xúc: “Cách đây vài tháng, tớ có cho đứa bạn thân mượn chiếc váy và một ít tiền để đi đám cưới người thân của nhỏ. Ban đầu, trước khi mượn, cô bạn hứa sẽ trả lại ngay sau bữa tiệc. Sau đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lớp tớ phải học online nên chúng tớ không có cơ hội gặp nhau. Bạn ấy hẹn lại để khi nào học trên lớp sẽ trả cho tớ. Đến ngày trường thông báo đi học lại, bạn ấy phớt lờ mỗi khi tớ nhắc đến chuyện mượn đồ, nói rằng gia đình đang gặp khó khăn nên không tiện trả tiền cho tớ. Nghe thế, tớ cũng không đòi nhiều, chỉ động viên bạn và bảo khi nào mọi thứ ổn định rồi trả sau cũng được. Tuy nhiên, chuyện sẽ không có gì to tát nếu tớ không phát hiện cô bạn nói dối. Gia đình bạn không có khó khăn gì cả, thậm chí còn đi ăn uống, mua sắm hàng tuần và khoe hình lên mạng xã hội, nhưng vì sợ tớ biết nên đã chặn lượt xem của tớ luôn”.

Nhiều teen rơi vào tình huống tương tự cũng lúng túng không biết nên làm thế nào. Bạn Quỳnh An (trường THPT Hiệp Bình, Q.Thủ Đức) cũng chia sẻ: “Mỗi lần các bạn mượn tiền, tớ rất khó nghĩ vì không biết nên cho mượn hay không. Tớ rất sợ cảnh mượn rồi... lơ nhau luôn, vừa mất tiền, mất cả bạn. Có lần nọ, tớ cho nhỏ bạn hơi thân mượn ít tiền để nhỏ đóng học thêm. Sau lần đó tớ không nói gì vì tin tưởng bạn, còn bạn thì... quên luôn. Khi tớ nhắc trả tiền, bạn ấy lại tỏ thái độ như kiểu bị xúc phạm, còn bảo bạn bè thân thiết mà lại đòi tiền như vậy, và... nghỉ chơi tớ luôn, hic”.

Bí kíp của người trong cuộc

Cô bạn Quỳnh An kể từ câu chuyện trên đã rút ra kết luận rằng không phải cứ bạn thân là chắc chắn sẽ uy tín, đúng hạn trong việc... trả nợ. “Kể từ đó, mình khá thận trọng trong việc “chọn mặt gửi vàng”, nếu bạn nào đã từng có lịch sử mượn nợ không trả cho dù là không phải với mình thì mình cũng sẽ từ chối khéo. Còn nếu bạn rất thân và đang khó khăn thật thì mình sẽ cho mượn một số tiền vừa sức và xác định là giúp đỡ bạn ấy thôi”.

Bạn Minh Minh (bạn của S.) cũng chia sẻ: “Tớ cũng là “nạn nhân” của bạn nữ kể trên, bạn mượn tiền tớ từ rất lâu rồi nhưng vẫn không trả. Sau lần đó, tớ và S. tìm cách đòi lại tiền. Tuy nhiên, chúng tớ lựa những câu nói vui vui để bắt chuyện với bạn, rủ bạn đi uống nước, tâm sự để hiểu về bạn hơn rồi mới tìm cách giải quyết. Kết quả là mọi chuyện diễn ra trong êm đẹp theo đúng như chúng tớ mong đợi, không ai “cạch mặt” hay ghét bỏ gì ai”.

Còn bạn Phương An (trường THPT Trần Văn Giàu, Q.Bình Thạnh) thì mách nhỏ: “Mình cũng từng cho một bạn mượn tiền mà mãi không trả dù đã nhắn tin, nhắc đủ kiểu. Thấy bạn ấy vẫn đi chơi, mua sắm rất thoải mái chứ không phải thiếu thốn hay khó khăn gì nên mình quyết định mạnh tay hơn. Mình bảo rằng sẽ báo với cô chủ nhiệm trong một tuần nữa, vậy là bạn ấy đã chịu trả”.

Gặp mặt nói chuyện trực tiếp cũng là một cách hay để hai bạn trao đổi phương án trả nợ, thay vì chỉ nói bóng gió hoặc tệ hơn là giận hờn nhau, đúng không nè? Vì đây là chuyện tế nhị nên bạn nhớ lựa lời để nói sao cho hai bên đều dễ nghe, nhớ đừng dùng những lời gây tổn thương bạn mình nha, biết đâu cậu ấy cũng có những điều khó xử nè?

Bộ câu hỏi cho các “chủ nợ”
Trước khi muốn cho mượn tiền, bạn hãy cân nhắc những câu hỏi sau nha:
1/ Người bạn này đã từng mượn tiền bạn và trả đúng hạn?
A - Có
B - Không
2/ Bạn đã tìm hiểu xem bạn ấy từng mượn nợ ai mà vẫn chưa trả chưa?
A - Có
B - Không
3/ Người bạn này có uy tín trong những việc khác không (như mượn vở, hẹn đi học, nộp bài tập nhóm đúng hạn…)?
A - Có
B - Không
4/ Số tiền cho mượn có ổn trong khả năng của bạn (cho mượn xong bạn không bị thiếu hụt tiền để làm những chuyện khác)?
A - Có
B - Không
5/ Bạn đã tìm hiểu kĩ về bạn ấy chưa? Bạn ấy có thực sự gặp khó khăn không?
A - Có
B - Không
Nếu các câu trả lời đều là Có, bạn có thể cân nhắc trước khi cho bạn ấy mượn tiền rồi đó. Còn không thì bạn hãy đưa ra lời từ chối một cách nhẹ nhàng, hoặc là đề nghị giúp đỡ bạn ấy một việc gì đó trong khả năng, để bạn ấy hiểu rằng bạn vẫn dành sự quan tâm cho bạn ấy nha.

NGUYÊN THẢO - THANH QUYÊN

Bình luận