Cơn mưa tuổi thanh xuân

(MTO 7 - 03/07/2020 12:02)

Cơn mưa mùa hè, cơn mưa của tuổi thanh xuân đến nhanh, đi nhanh nhưng vẫn đủ sức khơi gợi những kí ức hỗn độn tưởng chừng đã ngủ yên.

Người ta thường hay bảo mùa hè đỏng đảnh khó chiều, tính nết thất thường như cô gái tuổi mới lớn. Nhưng mùa hè lại có cho mình vẻ đẹp của ánh nắng vàng, của những mùa gió rong chơi trải dài trên những cành hoa phượng, trên đồng ruộng, trên xóm làng rồi thi thoảng lại mang đến cơn mưa bất ngờ như đang dỗi hờn ai đó. Tôi vốn dĩ không thích mùa hè.

Tôi sợ cái nắng chói chang, bỏng gắt, sợ cái cảm giác đi giữa trưa nắng hè mà cứ món mực phơi một nắng bỏng rát hết màu da, mùa hè với tôi còn tựa hồ như đi trong cái lò nướng bánh mì khổng lồ của anh thợ bánh nào đó bỗng dưng nổi hứng, sẽ tăng nhiệt lên bất thường. Trên trời đổ lửa xuống, dưới đường nhựa phản nhiệt hắt nóng lên, nhựa đường như muốn chảy nhão ra, đi xe qua còn có cảm giác nhựa đường dính lốp. Ngó xa xa thấy mặt đường như đang bốc hơi. Mùa hè là lúc các bà, các cô, các chị em phụ nữ chả ai bảo ai mà toàn ăn mặc kín mít, chào nhau có khi còn không biết là ai.

Trời Hà Nội những ngày tháng Năm, tháng Sáu là những ngày nắng nóng nhất trong năm. Học trò đứa nào cũng uể oải học nốt những buổi học cuối cùng để chuẩn bị nghỉ hè. Hà Nội tháng Năm, sen đã bắt đầu nở rộ. Hồng liên, bạch liên, sen Hồ Tây đua nhau bừng nở, tỏa hương thơm ngát. Đây chính là dịp các chị, các cô sửa soạn yếm thắm, áo dài hẹn hò cùng sen, cùng nhau đua sắc tại các đầm sen tấp nập. Cứ đang nắng là thế, nóng là thế, trời trong xanh là thế, mây trắng là thế vậy mà đùng một cái mây đen ở đâu ùn ùn kéo đến, rồi sấm chớp khiến trẻ em giật mình khóc thét. Và gió mang theo hơi mát như thể là từ đại dương xa xăm thổi vào đất liền vậy, nó đánh bay cái khối không khí khô hầm hập của ngày hè.

Ảnh minh họa: Pixabay

Đột nhiên sẽ thấy nhẹ bỗng, dễ chịu hẳn. Lộp bộp, lộp bộp. Từng giọt mưa to như những đồng tiền xu rơi xuống đường khiến mặt đường lại một lần nữa bốc hơi. Khác hẳn với cái bốc hơi của ngày nắng nóng mà đây là cái bốc hơi thơm tho mùi đất. Rồi cứ thế, cứ thế ào ạt từng cơn mưa rào theo nhiều gió tạt tới tấp làm cây cối nghiêng ngã, người đi đường có khi trở tay không kịp mà trú vội vào mấy gốc cây hoặc mái hiên chờ mưa ngớt. Người lớn sợ mưa ướt, người có tuổi thì sợ bị dính nước mưa, chỉ có riêng lũ trẻ con là thích được tắm mưa. Chúng cứ hồn nhiên đi trong mưa rào mùa hè để hạ nhiệt, để biết được cảm giác từng hạt mưa thấm dần vào da thịt.

Tôi cũng có một tuổi thơ dữ dội như vậy. Nhớ những ngày mưa to, bố mẹ cho ở nhà, tôi cùng chị ra sân nhà lội nước, tắm mưa đến khi quần áo ướt nhẹp mới thôi. Nghĩ lại vẫn thấy ngày đó mùa hè dù có rất nhiều những điều làm người ta khó chịu, thì với những đứa trẻ, những cơn mưa mùa hè nhất định là một hồi ức khó quên. Mùa hè đi học, trong cặp sách nhất định mẹ dặn phải mang áo mưa phòng những cơn mưa rào bất chợt. Nhưng có khi quên, mà có khi có cũng chẳng buồn lôi ra mặc.

Tuổi trẻ hồn nhiên nhưng cũng có đôi chút ngông cuồng, ngang tang và bất chấp. Tôi đôi khi lại nghĩ đó không phải là bất chấp, có lẽ chúng biết những mùa hè đẹp đẽ sẽ không mùa hè nào giống nhau, nên tận hưởng cho bằng hết. Cơn mưa rào mùa hè cũng có khi kéo dài đến tận tối muộn.

Trời mưa như này đối với một số người có thể là thưởng trà ngâm thơ, một số khác cũng có thể là nghe một bản nhạc, nhưng cũng có những người chỉ ngồi ngẩn ngơ ngắm mưa mà chẳng suy nghĩ gì, miệng ngân nga mấy câu hát quen quen. Nhưng lại cũng có những người nghĩ thật nhiều về những điều buồn bã, ai đó đã từng bảo niềm vui thì dễ quên còn nỗi buồn thì nhớ mãi dai dẳng đến mệt chết thì thôi. Những người như thế bắt gặp trong hoàn cảnh thời tiết mưa rả rích này nữa, thì chắc cô đơn sẽ lại càng cô đơn, buồn khổ sẽ lại càng buồn khổ. Bất kì cơn mưa mùa hè nào sau đó không khí cũng mát dịu hẳn, vạn vật như được tắm tưới sạch sẽ, mát mẻ, đất trời dịu lại và có lẽ lòng người cũng vơi bớt được những cô đơn, những tổn thương sâu nặng trong lòng. Đêm đến, không còn lại cái không khí oi bức như ban ngày nữa mà thay vào đó là cảm giác thật dễ chịu sau một thời gian mưa dài.

Đời người sẽ có những giai đoạn háo hức, rực lửa, cháy hết mình như mùa hè nóng bỏng, như tuổi thanh xuân hồ hởi sống, hồ hởi yêu nhưng cũng có những giai đoạn khó khăn, rào cản. Vì vậy hãy thật mạnh mẽ vượt qua cơn đau để tiếp tục sống hết mình, rực lửa như nóng ở mùa hè bạn nhé. Và thanh xuân đối với tôi như những cơn mưa rào mùa hè, cháy bỏng và mạnh mẽ.

Junee_20

Bình luận