Có nỗi sợ nào không thể vượt qua?

(MT 39 - 26/09/2020 06:35)

Nỗi sợ của tụi mình cư ngụ ở đâu? Đó có thể là sợ sấm, sợ bóng tối, sợ bị điểm kém hay sợ bị bắt nạt. Thế nhưng, có biết vượt qua sợ hãi, chúng ta mới thực sự trưởng thành.

Tập sách Con ma da sau vườn gồm 7 câu chuyện thể hiện những nỗi sợ khác nhau cũng như cách mà các cô bé, cậu bé nhân vật đã đối diện với nỗi sợ của mình. Đó là thằng Thăng trong truyện Bóng đêm, một mình thắp đuốc trong đêm tối để tìm người giúp dì Lả đang ốm nặng. Đó là bé Hoa trong truyện Chuột nhắt 7A3 luôn canh cánh nỗi sợ không đủ tiền đóng học phí vì nhà nghèo.

Con ma da sau vườn ghi lại nỗi sợ truyền thống của trẻ em trước khi thành người lớn, đó là sợ ma. Trí tưởng tượng non nớt của con nít cùng những lời đồn sẽ sản sinh ra những con ma, ông kẹ thường nấp trong góc bếp, bụi chuối hay dưới gầm giường. Đối với thằng Xịt, nhân vật chính trong truyện, nó hiểu được vị trí của anh lớn trong nhà nên đã chiến thắng nỗi sợ để che chở cho đám nhóc tì em nó. “Mày có giỏi thì hù dọa tao nè, để em tao yên” - đó là câu nói của người cha được Xịt lặp lại trọn vẹn trong đêm khuya khoắt chỉ có mấy anh em ở nhà một mình.

Đi qua ngần ấy nỗi sợ, bạn đọc chợt nhận ra sợ hãi là một phần hiển nhiên trong cuộc sống. Ai cũng có một góc tối, nơi nỗi sợ chế ngự. Nhưng đó không phải dấu hiệu của sự nhút nhát. Khoảnh khắc teen dám đối mặt và vượt qua nỗi sợ, đó là lúc chúng mình vụt lớn về tư thế và tư tưởng. Bảy câu chuyện được kể theo bảy phong cách, giọng điệu khác nhau. Khi thì gấp gáp, hối hả, kịch tính; khi thì chậm rãi, êm đềm nhưng da diết buồn, sự thay đổi ấy như muốn nói nỗi sợ có nhiều cung bậc và có nhiều cách thức để đối diện. Cũng vì thế, có thể xem tập sách là đáp án cho câu hỏi: Có nỗi sợ nào không thể vượt qua?

THỦY VY

Bình luận