Cơ hội học lập trình miễn phí từ Google

(MTO 12 - 05/12/2019 21:47)

Ngày 05/12/2019, Google đã chính thức giới thiệu dự án “Lập trình Tương lai cùng Google” tại GEM Center, TP.HCM.

Đại diện của Google và tổ chức The Dariu Foundation nhấn nút khởi động chương trình, giai đoạn 2019 - 2020

Đây là một dự án giáo dục hoàn toàn miễn phí, được tài trợ bởi Google và tổ chức The Dariu Foundation (Quỹ Dariu) với mục tiêu trang bị kiến thức về lập trình, sử dụng an toàn và khai thác hiệu quả Internet, phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Năm nay, dự án “Lập trình Tương lai cùng Google" được mở rộng với số lượng học sinh dự kiến được đào tạo tăng hơn 100 lần so với năm 2018. Đối tượng học sinh hướng đến là học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và học viên khối nghề nghiệp với số lượng 150.000 học sinh, sinh viên đến từ khoảng 300 trường học. Thêm 350 giáo viên sẽ được đào tạo với những kiến thức giảng dạy bổ sung đa dạng. Theo dự kiến, dự án sẽ triển khai tại 15 tỉnh thành Bắc - Trung - Nam.

Khung thời gian đào tạo kéo dài từ Tháng 09/2019 đến Tháng 12/2020. Ở giai đoạn 2 này, nội dung được thiết kế nhằm bổ sung kiến thức đa dạng hơn theo các cấp học như lập trình ngôn ngữ Scratch và Robotics, ứng dụng bo mạch Micro:bit, kiến thức và sử dụng Internet an toàn.

Thông qua các môn học lập trình và kiến thức Internet, dự án “Lập trình Tương lai cùng Google" cổ vũ đưa lập trình trở thành môn học công nghệ chính khoá tại các trường học từ cấp tiểu học đến cấp phổ thông, hướng tới việc đào tạo đào tạo nguồn nhân lực số đáp ứng xu hướng phát triển của xã hội hiện đại Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội bày tỏ sự phấn khích, tò mò trước mô hình "Xe thu gom rác" có ứng dụng bo mạch Micro:bit của các bạn học sinh

Dựa vào báo cáo “Tương lai của các việc làm” của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và mạng tuyển dụng LinkedIn, các kỹ năng làm việc sẽ biến đổi nhanh chóng từ nay đến năm 2022. Ước tính, 85% công việc sẽ thay đổi vì chuyển đổi số vào năm 2022. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được dự báo sẽ thiếu khoảng 47 triệu lao động có kỹ năng số vào năm 2030.

Đứng trước những thách thức mới về nghề nghiệp và công nghệ số, ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Quỹ Dariu chia sẻ: “Trường học cần phải thay đổi mạnh mẽ và toàn diện để đáp ứng được nhu cầu của thị trường và xã hội. Việc trang bị cho trẻ em hôm nay những kỹ năng máy tính, lập trình và Internet là thiết yếu và là bước đi đúng đắn, hiệu quả, nhằm chuẩn bị hành trang tốt cho các em bước vào tương lai - Một kỷ nguyên kỹ thuật số với Trí tuệ Nhân tạo (AI), Dữ liệu Lớn (Big Data) và Điện toán đám mây (Cloud Computing)”.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, đại diện Quỹ Dariu, bày tỏ tầm quan trọng của kỹ năng lập trình trước thách thức nghề nghiệp tương lai, đặc biệt trong nền Công nghiệp 4.0

Bà Trâm Nguyễn, Giám đốc Quốc gia phụ trách các thị trường Việt Nam, Campuchia, Lào tại Google Châu Á Thái Bình Dương cũng thể hiện niềm tin trước vai trò quan trọng của kỹ năng lập trình trong tương lai: “Chúng tôi tin rằng kiến thức và kỹ năng lập trình ngày càng có vai trò quan trọng trong việc kiến tạo tương lai và rất vui mừng khi có thể triển khai mở rộng dự án dạy lập trình này ra nhiều tỉnh thành tại Việt Nam. Cùng dự án Bệ Phóng Kỹ Thuật Số Việt Nam 4.0 với mục tiêu đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho 500.000 người trong khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, dự án ‘Lập trình tương lai cùng Google’ cung cấp kiến thức lập trình từ cơ bản đến nâng cao. Đây chính là cam kết của chúng tôi trong việc đưa cơ hội số đến với mọi người Việt Nam, đặc biệt là khu vực nông thôn.”

Bà Trâm Nguyễn, đại diện Google Châu Á Thái Bình Dương, phát biểu về dự án

Năm 2018, chương trình đã chọn ra 14 bạn học sinh có 10 sản phẩm nổi bật, xuất sắc nhất nhận được giải thưởng đặc biệt là chuyến tham quan trụ sở Google Châu Á Thái Bình Dương tại Singapore. Đây cũng là cơ hội đặc biệt để các bạn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu cùng các kỹ sư Google nhằm tiếp thêm tinh thần học hỏi, niềm đam mê, nhiệt huyết về công nghệ nói chung và lập trình nói riêng.


Bạn Ngọc Minh, học sinh lớp 6 đến từ Củ Chi, là một trong số 14 học sinh xuất sắc của chương trình năm 2018 chia sẻ về trải nghiệm với chương trình, niềm đam mê lập trình và chuyến thăm văn phòng Singapore

HÀ ĐẶNG

Bình luận