Cô hiệu trưởng và "Hũ gạo tình bạn"

(MTO 10 - 15/10/2019 15:03)

"Hũ gạo tình bạn" mang tên Khăn Quàng Đỏ là một phong trào nổi bật của trường THCS Đại Thành (TX Ngã Bảy, Tiền Giang). Mỗi năm, chương trình vận động gần 1 tấn gạo giúp cho học trò khó khăn của trường.

Đây cũng chính là một trong những cách làm cụ thể, thiết thực để chăm lo cho học sinh khó khăn của thầy cô trường THCS Đại Thành, mà đi đầu là cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Liên.

Về nhận nhiệm vụ mới tại một trường còn non trẻ của thị xã, ngoài việc cùng với tập thể nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học, cô Nguyễn Thị Liên còn quan tâm đến việc làm sao cho những em học sinh khó khăn, chăm học của trường mình được an tâm đến trường.

Cô Nguyễn Thị Liên trong một buổi trao tặng xe đạp cho học trò

Tâm sự với nhiều thầy, cô giáo, cô Liên tận tình chia sẻ: “Để đạt mục tiêu giáo dục, nhà trường và gia đình phải phối hợp cùng nhau, mỗi thầy, cô giáo như cha mẹ thứ hai của học sinh, gần gũi chia sẻ, giúp đỡ các em về vật chất lẫn tinh thần, khuyến khích con em chăm chỉ học tập, sinh hoạt lành mạnh…”

Phong trào Hũ gạo tình bạn mang tên Khăn Quàng Đỏ ra đời từ suy nghĩ đó. Trong hai năm 2017, 2018, mỗi năm phong trào vận động gần một ngàn tấn gạo, giúp cho hàng trăm học sinh của trường. Thấy được những khó khăn học sinh của trường, cô thường xuyên tìm kiếm những mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn thị xã, các hội từ thiện để giới thiệu những hoàn cảnh học sinh vượt khó.

Cô Nguyễn Thị Liên khen thưởng học trò

Năm học 2017-2018, biết Đào Thị Thúy Quỳnh (học sinh lớp 6A2) bị bệnh tim bẩm sinh nhưng không có tiền điều trị, cô đã kết nối với Hội từ thiện Ngã Bảy đến nhà em tìm hiểu hoàn cảnh, tìm mạnh thường quân giúp đỡ. Mùa hè năm học vừa rồi em được hỗ trợ tiền để mổ tim. Hiện nay, Thúy Quỳnh đã khỏe mạnh và tiếp tục việc học.

Ngoài trường hợp của Thuý Quỳnh, cô Liên còn vận động các mạnh thường quân tặng học bổng, quà tặng cho nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn. Tổng cộng, đã có gần 800 lượt học sinh khó khăn của trường (con số gần gấp đôi tổng số học sinh trường hiện có)...

Sự quan tâm chăm lo cho học sinh khó khăn của cô hiệu trưởng cùng tập thể thầy cô nhà trường đã phần nào giúp trường THCS Đại Thành nâng cao chất lượng dạy, học. Năm học 2018-2019 vừa qua, trường đã vươn lên xếp thứ 3/6 đơn vị, số lượng học sinh giỏi các cấp tăng lên theo từng năm và đã có học sinh đạt học sinh giỏi cấp quốc gia đầu tiên từ khi thành lập trường.

TRẦN THỊ MỘNG TUYỀN (trường THCS Đại Thành, Hậu Giang)

Bình luận