Cô bạn đầu bếp nấu ăn "thơm" cả You Tube

(MTO 1 - 26/01/2020 20:51)

Nếu có dịp ghé kênh Youtube Vuong Anh’s Cooking Journey, bạn sẽ được “du lịch” qua những món ăn, từ lẩu mắm miền sông nước Nam bộ đến cá nướng lá mắc mật ở Đông Bắc…

Kênh YouTube bằng tiếng Anh Vuong Anh’s Cooking Journey do bạn Nguyễn Khánh Vương Anh (sinh viên ngành đầu bếp và quản lí nhà hàng khách sạn tại Le Cordon Bleu, Sydney, Úc) thực hiện. Mỗi kì nghỉ, Vương Anh lại trở về Việt Nam và đi dọc dải đất hình chữ S để tự tay làm các món ăn đặc sản của địa phương đó. Các video của Vương Anh không chỉ có ẩm thực, mà còn là những cảnh quay đẹp đến nao lòng ở Đông Bắc, Hội An, An Giang… Cô bạn tâm sự rằng mình muốn chia sẻ những cảnh đẹp của Việt Nam, sự phong phú của ẩm thực Việt đến bạn bè thế giới.

Các món ăn bạn làm đều có gì đó vừa lạ vừa quen, bạn đã sáng tạo như thế nào?

- Mình đi đến đâu cũng may mắn được gặp những người địa phương hiền lành và thân thiện. Lúc lang thang ở Hà Giang, mình đang “bí” chưa biết nấu món gì thì bỗng được một chị người Mông cho ăn thử mèn mén, một dạng bột ngô hấp của người Tây Bắc. Thế là mình nảy ra ý tưởng làm bánh burger từ mèn mén, ăn cùng thịt heo gác bếp. Làm xong, mình còn mời chị ấy ăn thử nữa.

Còn lần ở hồ Ba Bể, mình phải thức dậy từ sáng sớm, đi lòng vòng quanh hồ để tìm ý tưởng. Lúc đó, mình thấy các ngôi nhà dọc đường trồng các loại lá, ớt, gia vị nên mình gõ cửa xin. Còn lá mắc mật thì mình hái xung quanh hồ. Mình mua cá từ hồ rồi quyết định làm món cá nướng lá mắc mật. Thông thường người ở bản hay ăn cá suối chiên giòn nên mình quyết định cải tiến bằng cách nướng với lá mắc mật và các nguyên liệu xin được.

Món lẩu mắm bạn làm trên chiếc bè vào buổi chiều tà cũng được các bạn trẻ thích thú…

- À, đó là món lẩu mắm ngon nhất mà mình từng nấu. Mình hoàn toàn không nêm nếm, chỉ dùng mắm và nước dừa tươi thôi nhưng có lẽ vì các nguyên liệu tại chỗ nên hương vị cực kì hoàn hảo. Rổ rau ăn mắm lúc đó cũng rất đầy đủ. Mình mượn một chiếc bè của hai anh chị sống trên đó, họ rất dễ thương và luôn hỏi có cần giúp gì không…

Bạn có gặp khó khăn khi nấu ăn ngoài trời không?

- Vì phải di chuyển xa và lâu ngày nên những khó khăn về sức khỏe là không thể tránh khỏi. Có nhiều lúc mình bị kiệt sức khi phải di chuyển liên tục tới những địa điểm mới. Thời tiết cũng là một trong những thử thách. Có khi quá lạnh mình không thể tiếp tục vừa nói vừa nấu ăn, có lúc thì quá nắng làm cả đoàn muốn đổ bệnh. Nhưng sau mỗi chuyến đi, niềm đam mê của mình đối với ẩm thực Việt Nam tăng lên rất nhiều. Mình chưa bao giờ nghĩ tới chuyện dừng bước.

Điều gì làm bạn thấy hạnh phúc khi đi qua các vùng đất?

- Đó là nụ cười. Đi đến đâu, mình cũng thấy những nụ cười của người dân nơi đó. Có những vùng mà người dân phải sống trong điều kiện khắc nghiệt, thiếu thốn thức ăn nhưng mình luôn thấy họ vui với những cái họ có.

Đâu là video mà bạn có nhiều cảm xúc nhất?

- Có lẽ đó là video mình ngồi nướng thịt trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng. Mình chưa bao giờ nấu ăn ở mỏm đá trong khung cảnh hùng vĩ như thế nên thấy rất lạ lẫm, vừa hồi hộp sợ té, vừa thích thú. Được nấu ăn ở một nơi như vậy là ước mơ lớn của mình. Sau khi nấu ăn và quay xong, bọn mình đem thịt xiên ra nướng và ngồi ăn cùng nhau, vui lắm.

Trong các video, mẹ của bạn cũng thường xuyên xuất hiện, cùng bạn thực hiện các món ăn. Có phải mẹ là người truyền cảm hứng nấu ăn cho bạn?

- Mẹ là nguồn cảm hứng rất lớn đã đưa mình đến với ngành ẩm thực. Sẽ không có món nào là mình thích nhất khi nấu ăn cùng mẹ, vì chỉ cần nấu ăn cùng mẹ đã là niềm hạnh phúc rất lớn đối với mình rồi. Mình nghĩ đó là khoảng thời gian quý giá nhất để cả gia đình quây quần bên nhau. Và mình trân trọng những khoảnh khắc đấy.

Cảm ơn Vương Anh và chúc bạn có thật nhiều video thú vị nữa!

PHI LÊ thực hiện

Bình luận