Cô bạn Liên đội trưởng "gì cũng giỏi"

(MTO 6 - 05/06/2020 18:08)

Nhắc tới Hoàng Thị Yến (lớp 8/2 trường Tôn Thất Tùng, Q.Tân Phú), nhiều bạn Đội viên sẽ ồ lên rằng: “Bạn Liên Đội trưởng gì cũng giỏi!”. Học giỏi nhất khối, chơi piano siêu đẳng, Chỉ huy Đội tài năng. Bí quyết của Yến là gì? Cùng KQĐ “bắt mạch” bạn ấy nhé!

Đôi bàn tay lướt trên phím đàn

Lúc học đàn organ từ năm lớp 1, Yến luôn ao ước mình được chạm tay lướt trên phím đàn piano. Cô bạn mong muốn sẽ trở thành một nghệ sĩ piano thực thụ. Đến lớp 2, Yến bắt đầu được chạm vào các thanh âm đẹp đẽ, thánh thót của chiếc đàn. Bạn thích lắm, dành hàng giờ mỗi ngày để tập luyện.

Hỏi về lí do thích đàn piano, Yến cười toe: “Mình rất thích nhạc cụ âm nhạc từ khi còn bé. Lớn lên, nó đã trở thành niềm đam mê của mình. Âm nhạc giúp mình thư giãn, giải trí sau những giờ căng thẳng mệt mỏi. Piano tập cho mình tính kiên trì, rèn luyện, tập trung cao cho mọi lĩnh vực. Khi chơi, mình còn cải thiện trí nhớ, thông minh và sáng tạo hơn”.

Sau đó, dù học đàn violin song song nhưng Yến chợt nhận ra rằng: “Piano chính là mảnh ghép cuộc đời không thể thiếu”. Cô bạn chỉ chuyên tâm vào piano và thế là những giờ khổ luyện đã biến thành hoa trái ngọt ngào. Năm học 2018 - 2019, Yến đạt Huy chương vàng môn Piano giải châu Á Thái Bình Dương. Năm học này, cô bạn rinh rất nhiều thành tích: 2 giải Nhất, 1 giải Nhì của Úc về cuộc thi âm nhạc dành cho người trẻ tuổi của trường Somerset College, giải Vàng của Malaysia Gold Award Ceremony, giải Nhất bộ môn Piano cuộc thi Golden Classical Music Awards International Competition của Mỹ.

Theo Yến, một nghệ sĩ piano thực thụ là người có năng khiếu và đam mê về âm nhạc. Họ luôn dành thời gian luyện tập nghiêm túc trên phím đàn. Vì thế, dù bận bịu tới đâu, Yến vẫn luôn dành nhiều thời gian tập đàn mỗi ngày. Bạn luôn cố gắng từng ngày để tiếng đàn thánh thót, êm tai hơn.

Đi khắp nơi nhờ chiếc piano

Chiếc đàn piano không chỉ là người bạn dễ thương mà còn là chiếc “passport” quyền lực giúp Yến đi khắp nơi. Cô bạn được đi diễn ở Úc, nhận giải của các trường đến từ Malaysia và Mỹ, gặp gỡ bạn bè ở nhiều nước trên thế giới…

“Kỉ niệm mình nhớ nhất là chuyến đi Úc. Đây là lần đầu tiên mình tham gia cuộc thi biểu diễn ở nước ngoài. Lần đó, mình cảm thấy rất lo lắng và căng thẳng vì sợ sẽ không hoàn thành tốt phần thi. Mình tự nhủ “Yến ơi, cố lên”. Thật may mắn, mình đã đạt được kết quả như mong đợi. Chuyến đi ấy mình được giao lưu, trải nghiệm, học những tiết học cùng các bạn quốc tế. Mình khám phá được nhiều điều mới, biết được thêm kiến thức, văn hóa của các nước bạn. Thú vị lắm”, Yến kể.

Đôi khi, cô bạn cũng tự rút ra bài học cho bản thân sau những lần thi cử. Năm ngoái, vì trùng thời gian thi Chỉ huy Đội nên Yến không có nhiều thời gian để luyện đàn. Vì thế, bạn không đạt được kết quả cao trong cuộc thi Chicago của Mỹ. Những cuộc thi sau đó, Yến luôn sắp xếp thời gian hợp lí để luyện tập đàn và liên tục rinh nhiều thành tích đáng nể.

Liên Đội trưởng học giỏi, mê hoạt động Đội

Từ lớp 6 đến nay, Yến luôn giữ vững thành tích hạng Nhất toàn khối của trường Tôn Thất Tùng. Cô bạn đạt giải Nhất khối 6, 7 Hội thi Chỉ huy Đội giỏi cấp Thành phố, được công nhận là Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu cấp Thành phố năm học 2018 - 2019, đạt Huy chương đồng môn Khoa học tự nhiên lớp 7 Kì thi Olympic Tháng 4 THCS TP.HCM lần 1. Vừa qua, Yến được tuyên dương là Liên Đội trưởng tiêu biểu TP.HCM năm 2020.

Ở trường, Yến không chỉ học giỏi mà còn đa tài khi rinh nhiều thành tích ở các hội thi như Phụ trách Sao giỏi, Kể chuyện về Bác Hồ, Chỉ huy Đội giỏi, Lá thư gửi thầy… Bạn còn đạt nhiều giải cấp Quận như Huy chương bạc và đồng Quyền cá nhân bộ môn Vovinam Hội khỏe Phù Đổng, giải Nhất trang trí thiệp Hội thi Khéo tay Mĩ thuật, giải Khuyến khích Hội thi Giọng hát hay… Ở bộ môn nào, Yến cũng tham gia hết mình và ẵm giải. Thế nhưng, điều mà cô bạn “gì cũng giỏi” này mê nhất chính là tham gia hoạt động Đội để trưởng thành hơn mỗi ngày. Hồi mới sinh hoạt, Yến gặp nhiều khó khăn về việc học kĩ năng. Mọi thứ đều rất mới và lạ lẫm. Thế nhưng, các anh chị trong Liên Đội Phụ trách luôn bên cạnh để động viên, giúp đỡ, Yến dần dần tiến bộ và đạt được nhiều kết quả như ngày hôm nay.

Bí quyết để luôn giữ vững thành tích của Yến chính là trong lớp luôn tập trung nghe thầy cô giảng bài, nắm vững và hoàn thành bài tập ngay trên lớp. Khi có điều thắc mắc, bạn sẽ hỏi ngay. Về nhà, bạn tranh thủ thời gian luyện đàn và ôn tập, tìm hiểu thêm về Đội. Cứ mỗi thứ 7, Yến cùng các bạn trong Liên Đội sẽ lên trường cùng nhau rèn luyện kĩ năng. Hoạt động Đội rất bổ ích, giúp Yến có thêm nhiều bạn mới, có thêm kiến thức hay, bổ ích. Cô bạn Liên Đội trưởng này luôn quan niệm bản thân cần lắng nghe, chỉ huy tốt, gương mẫu, luôn đi đầu các phong trào, giúp đỡ các bạn trong học tập cũng như hoạt động Đội, luôn tạo niềm tin đối với thầy cô và các bạn.

Ước mơ của Hoàng Thị Yến chính là trở thành một cô Tổng phụ trách Đội thật giỏi để truyền đam mê Đội của mình cho các em nhỏ. Vì thế, Yến luôn chăm chỉ học tập, trau dồi kiến thức, kĩ năng mỗi ngày đó bạn.

PHƯƠNG VY

Bình luận