Có Atlat, bách phát bách trúng

(MT 27 - 06/07/2020 09:58)

Với “bảo bối” Atlat trong tay, bạn hoàn toàn có thể rinh điểm cao môn Địa lí (trong bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội) nếu biết cách sử dụng hợp lí đó!

Tận dụng tối đa “bảo bối” At lat

Nhắc đến môn Địa lí, teen thường lo lắng về việc phải nhớ quá nhiều kiến thức trong khi thời gian ôn tập có hạn. Cô Ngô Thị Như Hiền (giáo viên môn Địa lí, trường THPT Gia Định, Q. Bình Thạnh) giúp teen gỡ rối: “Đa phần kiến thức và số liệu dẫn chứng đều có trong cuốn Atlat nên các bạn cần tăng cường sử dụng tối đa trong việc ôn tập kiến thức, rèn luyện kĩ năng làm bài trắc nghiệm. Điều này sẽ giúp teen giảm được lượng kiến thức cần nhớ, đồng thời tăng cường sự kết nối giữa các phần kiến thức với nhau để giải quyết các câu trắc nghiệm nhanh và chính xác hơn!”. Ví dụ, thay vì phải học thuộc lòng các đặc điểm về dân số và phân bố dân cư của nước ta, bạn hãy khai thác các kiến thức trên qua Atlat Địa lí Việt Nam trang 15,16.

Theo đề minh họa lần 2 của Bộ GD&ĐT, số lượng các câu hỏi kĩ năng lên đến 18 câu (tương ứng 4,5 điểm), trong đó kĩ năng khai thác kiến thức trên Atlat có 14 câu (3,5 điểm). Phần này tương đối dễ, teen chịu khó luyện tập nhiều sẽ tạo phản xạ nhanh trong việc tìm ra đúng chỗ đề yêu cầu trên Atlat, chú ý phần chú thích cũng như các biểu đồ, bảng số liệu có ở từng trang là có thể rinh trọn điểm rồi!

Kĩ năng về biểu đồ, bảng số liệu không thể bỏ qua

4 câu còn lại trong phần kĩ năng liên quan đến biểu đồ - bảng số liệu, phần này khá phức tạp nên bạn nào nắm chắc kiến thức mới có thể đạt điểm cao hơn.

Thầy Nguyễn Chí Tuấn (THCS và THPT Đinh Thiện Lý, Q.7) “bật mí” cách ôn tập hiệu quả hơn:

- Hệ thống kiến thức bằng các bảng thông tin, tài liệu tóm tắt, sơ đồ kiến thức… với các từ khóa trọng tâm.

- Luôn đặt câu hỏi cái gì, tại sao, như thế nào, giải pháp cho các vấn đề được đề cập đến các nội dung kiến thức liên quan. Đặc biệt quan tâm lí giải các mối quan hệ nhân quả như: các vấn đề khí hậu, địa hình, dân cư…

- Rèn luyện kĩ năng tính toán (tỉ trọng, tốc độ, bình quân, năng suất, mật độ dân số…) cũng như phân tích
bảng số liệu, biểu đồ.

NAM KHA thực hiện. Infographic: MINH MINH

Bình luận