Chuyện vượt khó học tốt mùa COVID-19: Dựng lán để học trực tuyến

(MTO 4 - 26/04/2020 20:44)

Do ảnh hưởng của dịch COVid-19 nên nhiều học sinh, sinh viên không đến trường từ sau Tết. Nhưng với tinh thần "tạm dừng đến trường, không tạm dừng việc học", các bạn học sinh, học sinh đã tìm mọi để không gián đoạn việc học.

Trên một ngọn đồi cao ở huyện Quỳ Châu (Nghệ An) bỗng nhiên xuất hiện một lán nhỏ. Điều đặc biệt, lán được dựng bởi một học trò lớp 10. Đó là bạn Quang Thế Hà, lớp 10A10 trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. Không như nhiều người dân dựng lán trại để tránh nắng trú mưa mỗi khi đi làm nương, Thế Hà chọn nơi đây làm chỗ để có thể theo dõi những buổi dạy trực tuyến của thầy cô. Bởi chỉ ở nơi đó, bạn mới bắt sóng 4G tốt nhất. Vậy là, từ đó, đều đặn mỗi ngày, mỗi khi tới giờ thầy cô dạy, bạn lại đi bộ lên đồi, tự giác ngồi học hoặc làm bài tập theo hướng dẫn của thầy cô.

Bạn Quang Thế Hà dựng lán để học - Ảnh; Đoàn trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc

Cũng như Hà, nhiều học trò ở trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc cũng đang tìm mọi cách khắc phục những trở ngại để không bỏ lỡ bất cứ buổi học nào khi nhà trường tiến hành dạy học trực tuyến trong thời gian nghỉ phòng tránh dịch Covid-19. Leo lên đồi cao, ngồi giữa ruộng ngô thưa vắng, đi bộ vài cây số đến nhà người quen, thậm chí phải thuê nhà trọ nhưng không một ai nản lòng. Góc học tập của các bạn vì thế cũng vô cùng độc đáo, có khi là đồi cao, nương ngô, gian bếp.

Ngọn đồi, gian bếp, miễn chỗ nào bắt được sóng tốt đều có thể trở thành góc học tập của học trò trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc. Ảnh: Đoàn trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc.

Hành trình đến con chữ của học trò vùng cao vốn đầy khó khăn lại càng thêm vất vả vì dịch COVID-19. Bởi thế, thời gian ở nhà nghỉ học, các bạn cũng phải phụ ba mẹ làm nương rẫy hay làm thuê, tranh thủ kiếm thêm thu nhập, san sẻ khó khăn cùng gia đình. Dù vậy, các bạn vẫn duy trì việc học bằng nghị lực và ý chí rất đáng khâm phục. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi những hình ảnh, câu chuyện về các bạn được chia sẻ trên trang Đoàn trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc đã gây xúc động mạnh cho cộng đồng mạng. Nhiều người bày tỏ khâm phục ý chí của các bạn và xem đó là động lực để mình cố gắng nhiều hơn. “Thật sự rất khâm phục anh, vượt mọi khó khăn để được học tập. Anh là tấm gương sáng để các bạn có hoàn cảnh khó khăn như anh noi theo”, bạn có nickname Sùng Vân comment.

Và không chỉ riêng ở trường vùng cao Việt Bắc mà học trò ở khắp nơi cũng cho thấy những nỗ lực để thích nghi với tác động của dịch bệnh CoVid-19 đến quá trình học tập. Nếu học sinh vùng cao, vùng xa, gặp khó khăn trong việc kết nối trực tuyến thì ở những nơi có điều kiện hơn, các bạn cũng phải mất nhiều thời gian tập quen việc sử dụng các phần mềm, ứng học dạy học trực tuyến - điều mà rất ít bạn có cơ hội trải nghiệm trước đó.

Mời bạn đón đọc Chuyện vượt khó học tốt mùa COVID-19: Tranh thủ học những điều bổ ích

TRÀ NGUYỄN

Bình luận