"Chuyện tình" ở xứ sở toòng teng

(MT 11 - 19/03/2021 05:07)

Ngày nảy ngày nay, có “công chúa gốm” và “hoàng tử mosaic” cùng chung sống trong lâu đài nhỏ ấm áp. Mỗi ngày, “họ” đều mang đến niềm vui cho tất cả những ai ghé thăm.

Bộ sưu tập gốm của Trà Long

Thăm “lâu đài” Toòng Teng

Ban đầu, Toòng Teng là một hiệu gốm nhỏ, chuyên bán những món trang sức dễ thương do chính tay cô bạn Trà Long (lớp 10 trường THPT Nguyễn Du, Q.10) thực hiện. Nặn đất sét là trò chơi yêu thích thuở nhỏ của Trà Long, lớn lên, tình yêu dành cho đất và gốm của cô bạn lại được bồi đắp bởi người mẹ vốn là một nghệ sĩ. Trà Long “bật mí”: “Mình bắt đầu làm gốm từ cuối năm lớp 9, mẹ đưa mình cục đất, chỉ cho vài bước cơ bản rồi mình tha hồ mày mò. Mình làm ra những đôi bông tai, chiếc vòng cổ và bán cho các bạn trong lớp. Đồ trang sức treo toòng teng khắp nhà nên mình chọn cái tên ấy làm thương hiệu cho cửa hàng luôn” (cười).

Là người truyền cảm hứng cho con gái, cô Phương Thảo đã cùng Trà Long “hô biến” Toòng Teng thành xưởng nghệ thuật độc đáo. Đến đây, teen có thể tự mình làm ra những sản phẩm gốm xinh xắn và đẹp mắt. Tham dự workshop gốm, teen sẽ được hướng dẫn tất tần tật cách tạo hình, cắt gọt và trang trí nhưng vẫn chưa được đem sản phẩm về vì những “em gốm” cần phải được nung non, tráng men và nung lại lần nữa. Tầm 20 ngày sau, “thần dân” ở Toòng Teng sẽ hẹn bạn đến nhận sản phẩm. Ngoài ra, “lâu đài” Toòng Teng còn có sự hiện diện của workshop làm tranh mosaic hay còn gọi là khảm sành sứ.

Teen tự tay làm ra những sản phẩm gốm xinh xắn

Niềm vui từ chiếc lò nung

Khi còn là sinh viên Đại học Mĩ thuật Công nghiệp (Hà Nội), cô Phương Thảo đã cùng bạn bè ghé thăm các làng nghề Bắc Bộ để vẽ tranh phong cảnh. May mắn dừng chân tại làng gốm, cô sinh viên vốn chuyên về mosaic đã bị “đốn tim” bởi những mẻ gốm xoay tròn. “Lúc đó tụi cô thích lắm nhưng cũng chỉ dám xin mấy cô chú cho làm khâu vẽ trang trí sản phẩm đã thành hình. Vì làm gốm lúc bấy giờ chỉ trong phạm vi gia đình, làng nghề mà thôi. Sau này cô theo một thầy người Nhật học về gốm và mở xưởng nho nhỏ để vừa làm nghề, vừa hướng dẫn mọi người chế tác”, cô Phương Thảo bộc bạch.

Khách đến Toòng Teng đa số đều muốn tự tay làm những món quà thật đẹp dành tặng người thân và bạn bè. Bạn nào chưa khéo tay, đã có các anh chị ở đây nhào vô làm phụ. Cô Thảo chia sẻ: “Sản phẩm sau khi khách làm xong vẫn còn phải gia công nhiều lắm. Tụi cô gọt tỉa, nắn cho mịn để khi nung không bị vỡ. Nhớ nhất là những sản phẩm bị nổ trong lúc nung, cô đành phải gọi điện báo và làm lại cho khách một cái y chang” (cười).

Cô bạn Trà Long cho biết thêm: “Ngày đầu tập tành làm gốm, mình hồi hộp lắm, không biết sản phẩm ra lò sẽ thế nào. Mình nặn hình khủng long nhưng cuối cùng lại ra dáng của quái vật hồ Loch Ness. Thế nhưng làm nhiều quen tay, bây giờ mình chỉ lo cho mẻ gốm của khách thôi. Mỗi mẻ gốm đều gói ghém tâm huyết của bao người”.

“Kho tàng” mảnh sành, gốm được cô Thảo sưu tầm

Những mảnh ghép hạnh phúc

Không chỉ được gặp gỡ nàng “công chúa gốm”, teen còn được dạo chơi với “hoàng tử mosaic” qua thử thách ghép tranh. Đầu tiên là vẽ phác họa, sau đó là chọn màu và đính từng mảnh sành, gốm lên tranh, tất cả công đoạn đều đòi hỏi sự kiên nhẫn. Anh Tiến (Q.10) hào hứng: “Mình mất tận hai ngày để hoàn thành bức tranh hoa thủy tiên. Khâu khó nhất có lẽ là chọn được mảnh phù hợp để ghép vào chỗ trống. Vì từ mảnh lớn, mình phải cắt, tỉa thành những mảnh nhỏ ngẫu nhiên. Giây phút hoàn thành sản phẩm, mình hạnh phúc và tự hào lắm, hẳn người bạn nhận được món quà này cũng rất xúc động”.

Trong gian phòng bình yên đầy nắng, Toòng Teng khiến bất kì ai dừng chân cũng cảm thấy hương vị nhà. Bởi làm một bức tranh thường mất khá nhiều thời gian nên cô chủ lẫn khách hàng có dịp trở thành bạn tâm giao. Cô Thảo kể lại: “Lần đó, một cô bé vừa mới thất tình được bạn bè rủ đến đây. Bạn ấy ghép một bức tranh hình quả dưa hấu, trông cực kì bắt mắt và sinh động. Khi bức tranh hoàn tất cũng là ngày bạn nói với cô em hết buồn rồi, bức tranh làm cho bạn thấy yêu đời hơn. Cô nghe xong cũng cảm thấy hạnh phúc lây”.

“Lâu đài” Toòng Teng hiện tọa lạc tại 33/11 Lý Văn Phức, Q.1.

Bài, ảnh: THỦY VY

Bình luận